Chọn học nghề Điện công nghiệp là lựa chọn góp phần phát triển kinh tế Đất nước

14:41 12/03/2021

Nước ta đang trong quá trình phát triển trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó hệ thống điện công nghiệp giữ một vai trò quan trọng then chốt cho sự phát triển đó. Nhu cầu sản xuất công nghiệp trên khắp cả nước đang phát triển mạnh mẽ kéo theo nhu cầu đấu nối, sử dụng điện công nghiệp rất nhiều.

Ngành Điện Công Nghiệp giữ vai trò ổn định và phát triển hệ thống truyền tải điện phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, dân sinh. Trong đó nhu cầu thực hiện các công việc kỹ thuật rất lớn, vì vậy các đơn vị đào tạo có nhiều chương trình đào tạo cấp độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề để đào tạo người học có được các kiến thức – kỹ năng để đáp ứng các yêu cầu lao động kỹ thuật.

Điện công nghiệp góp phần vào sự phát triển hệ thống lưới điện quốc gia

Khác với kỹ sư Điện công nghiệp chịu trách nhiệm thiết kế hệ thống, đảm bảo hệ thống truyền tải điện ổn định với trách nhiệm cao, nhiều chất xám và kinh nghiệm chuyên môn. Người công nhân kỹ thuật điện công nghiệp (đào tạo ở bậc trung cấp, cao đẳng) sẽ phụ trách các khâu thi công kỹ thuật, đấu nối thi công hệ thống điện theo các bản vẽ kỹ thuật, và vận hành hệ thống điện, máy điện theo các nguyên lý chỉ dẫn đã được xây dựng.

Đặc điểm về sản phẩm và dịch vụ mà người công nhân kỹ thuật điện đảm trách: Vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng trong từng công ty sản xuất có sử dụng máy điện, đồng thời có thể đảm trách vận hành các máy điện trong công ty, mạng động lực phân xưởng, xí nghiệp; Vận hành bảo trì hệ thống điện công nghiệp trong khu công nghiệp, khu dân cư; thi công hệ thống chiếu sáng dân dụng và công nghiệp, hệ thống chống sét và nối đất; hệ thống bảo vệ an ninh, an toàn điện; Tính toán, sửa chữa, vận hành và kiểm tra các loại thiết bị điện, máy điện AC, máy điện DC và máy biến áp trong công nghiệp và dân dụng;

Theo đuổi nghề điện công nghiệp, bạn cần có sức khoẻ tốt: Nghề Điện Công Nghiệp đòi hỏi sức khỏe để đi khảo sát thực tế, tham gia đánh giá chất lượng thi công hệ thống điện. Cần sức khỏe để di chuyển khảo sát trên nhiều địa hình phức tạp khác nhau; Di chuyển thi công giữa các hệ thống điện; Đôi bàn tay khỏe để có thể thực hiện đấu nối điện.

Không chỉ sức khoẻ tốt mà sự khéo léo cũng rất cần thiết khi bạn là một kỹ sư điện công nghiệp

Điều kiện lao động của kỹ thuật viên Điện: Đối với công nhân xây lắp và vận hành hệ thống điện công nghiệp: làm việc ngoài trời, đôi khi làm việc trên các địa hình phức tạp;

Những thuận lợi và khó khăn khi theo đuổi nghề Điện công nghiệp: Thuận lợi lớn là có thể học nghề nhanh trong vòng 2 năm 4 tháng là đã có thể tham giao lao động nghề nghiệp. Việc học không đòi hỏi tư duy nhiều, mà cần chăm chỉ luyện tập và nhanh nhạy trong các thao tác. Điều này thuận lợi cho rất nhiều thanh niên cần học để có việc ổn định kiếm nguồn thu nhập.

Cơ hội việc làm nghề điện công nghiệp cực kỳ cao:  Điện công nghiệp có độ phủ rộng khắp nước, vì vậy bạn có thể xin được các vị trí trong điện lực các địa phương; Đồng thời bạn có thể có nhiều cơ hội để trở thành công nhân bảo trì hệ thống điện trong tất cả các nhà máy sản xuất; Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia lao động chuyên môn tại các nhà máy sản xuất phụ kiện phục vụ công nghiệp điện.

Cao đẳng FPT Polytechnic nơi đào tạo nghề Điện công nghiệp được các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng

Một điều lưu ý đặc biệt đó là muốn tham gia vào chuỗi lao động Điện công nghiệp thì bạn cần chọn cho mình một cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng. Khóa học Điện công nghiệp tại Cao đẳng FPT Polytechnic với thời gian thực hành lên tới 70%, sau tốt nghiệp các bạn hoàn toàn có thể làm được việc. Để tìm hiểu thêm về ngành Điện công nghiệp, bạn tham khảo thêm tại đây!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *