Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

9:28 10/06/2022

Cùng Cao đẳng FPT Polytechnic tìm hiểu thêm về cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên theo học ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn hiện nay nhé!

Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn: ngành chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid – 19

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, ngành du lịch được phục hồi và nhanh chóng lấy lại được vị thế nhất định. Các tour du lịch (nhất là các tour du lịch nội địa) “bùng nổ” trở lại sau một thời gian dài “ngủ đông”. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ riêng cho ngành du lịch nói chung mà nhiều ngành, nghề khác cũng được hưởng lợi.

Tuy nhiên, du lịch phục hồi cũng đang kéo theo những khó khăn cho doanh nghiệp Du lịch. Khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp đang gặp phải đó là thiếu hụt nhân lực. Các khách sạn, nhà hàng “khát” nhân viên sau dịch. Các công ty lữ hành thiếu hướng dẫn viên du lịch trầm trọng. Điều này là thách thức cho ngành nhưng cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên ngành du lịch sắp tốt nghiệp.

Đại dịch Covid 19 không những làm ảnh hưởng đến đội ngũ hướng dẫn viên đang hành nghề mà ngay sinh viên đang theo học ngành du lịch nói chung và hướng dẫn viên du lịch nói riêng cũng bị giao động. Các bạn sinh viên chán nản trong việc học tập, bỏ bê, gián đoạn việc học do lo sợ ra trường sẽ không có việc làm.

Sinh viên lớp TG16301 – Trường Cao đẳng FPT Polytechnic tham gia hướng dẫn du lịch

Du lịch đang được phục hồi và sôi động trở lại

Tình hình đã thay đổi hoàn toàn khi đầu năm 2022 dịch bệnh ở Việt Nam được kiểm soát. Bằng nỗ lực của chính phủ và các ngành, các cấp cùng toàn thể người dân thì cuộc sống đã dần dần được quay trở lại trạng thái bình thường mới. Bước đột phá đánh dấu sự ra đời lần thứ 2 của ngành du lịch đó là chính phủ đã quyết định mở cửa hoàn toàn ngành du lịch vào ngày 15/03/2022. Du lịch đang được phục hồi và sôi động trở lại.

Sự phục hồi của ngành Du lịch được thể hiện rõ nét qua 4 ngày nghỉ lễ vừa qua. Theo thống kê từ tổng cục du lịch Việt Nam từ ngày 30/4/2022 – 3/5/2022, ngành Du lịch đã phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 22.000 tỷ đồng. Tuy vậy, dù lượng khách tăng đột biến, nhưng chất lượng sản phẩm du lịch có nguy cơ đi xuống do thiếu hụt nguồn nhân lực chuyên nghiệp.

Tình trạng “cháy” hướng dẫn viên trong những ngày vừa qua là một minh chứng việc chúng ta cần phải có những chiến lược dài hơi cho nhân lực của ngành. Trước mắt, chúng ta mời gọi những hướng dẫn viên đã chuyển nghề quay trở lại với nghề. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời do một số hướng dẫn viên có tuổi và quen với nghề mới họ không có hứng thú quay trở lại với nghề. Giải pháp lâu dài là tăng cường công tác đào tạo, nhất là đào tạo nhanh đội ngũ nhân viên, hướng dẫn viên kế cận.

Cao đẳng FPT Polytechnic – môi trường tiềm năng để phát triển
Hiện nay, trường cao đẳng FPT Polytechnic là trường đang đào tạo hai chuyên ngành: Quản trị khách sạn và hướng dẫn du lịch. Với triết lý đào tạo “thực học, thực nghiệp” trên phương châm “học nhanh, đi làm sớm” và phương pháp đào tạo khoa học, bám sát vào thực tế theo hình thức Projec t – Based – Learning (học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (học tập kết hợp) với 70% thời gian là thực hành giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện các kỹ năng phục vụ công việc, nhanh chóng đáp ứng được công việc ngay sau khi ra trường.

Sinh viên kỳ 3, ngành Hướng dẫn du lịch, cao đẳng FPOLY tham gia làm công tác hướng dẫn

Với những phương án trên hi vọng không chỉ ngành du lịch nhanh chóng lấp được “lỗ hổng” về nhân sự mà cũng là cơ hội rất lớn cho sinh viên ngành du lịch nói chung và sinh viên Bộ môn khách sạn du lịch trường cao đẳng FPT Polytechnic nói riêng sau khi ra trường.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *