Điện Công nghiệp – Nghề tiềm năng trong tương lai dành cho các bạn trẻ

13:57 09/04/2021

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi diện mạo của rất nhiều ngành nghề, tuy nhiên, cũng có những nghề về bản chất thì chưa thể có sự thay đổi mà một trong số đó là nghề Điện công nghiệp. Đây là ngành nghề liên quan đến việc cung cấp năng lượng điện cho việc vận hành tất cả các ngành nghề khác. Vì vậy, nghề Điện Công nghiệp luôn có nhu cầu nhân lực cao trong thị trường lao động.

Điện công nghiệp – xương sống của mọi ngành nghề

Trong đời sống xã hội hiện đại, nguồn năng lượng điện đang chiếm một vai trò hết sức quan trọng và cần thiết đối với đời sống con người. Nghề Điện Công Nghiệp giữ vai trò ổn định và phát triển hệ thống truyền tải điện phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, dân sinh. Các kỹ sư Điện công nghiệp thực hiện các công việc trên thiết bị điện dân dụng và công nghiệp đạt yêu cầu về tiêu chuẩn và an toàn như: Lắp đặt và đấu nối các hệ thống truyền dẫn tín hiệu công nghiệp. Lắp đặt, đấu nối, lập trình và vận hành thiết bị lập trình LPC. Lắp đặt, đấu nối, lập trình và vận hành thiết bị lập trình vi điều khiển. Lắp đặt và kiểm tra các thiết bị điều hòa không khí. Lắp đặt và kiểm tra thiết bị điều khiển điện – khí nén. Vận hành và bảo dưỡng thiết bị điện công nghiệp…

Ngành Điện công nghiệp với nhiều tiềm năng dành cho các bạn trẻ yêu thích sự tỉ mỉ

Điện công nghiệp không phải là ngành nghề nóng hay mới nhưng điện liên quan đến tất cả các lĩnh vực của đời sống nên nhu cầu nhân lực về nghề này luôn ở mức cao. Sau khi tốt nghiệp, dù chọn công việc trong doanh nghiệp hay làm tự do, ưu điểm của nghề này là sinh viên có thể đi làm ngay.

Nghề Điện công nghiệp chưa bao giờ là ngành học cũ và nguồn nhân lực cho việc vận hành, quản lý đối với nhóm ngành này cũng không hề nhỏ. Sinh viên ngành sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, với nhiều cơ hội đa dạng và phong phú như: Làm việc tại công ty điện lực, các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện, tham gia công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điện tại tất cả công ty, nhà máy doanh nghiệp sản xuất công nghiệp,… và với những bạn có đam mê nghiên cứu và giảng dạy thì ngành Điện công nghiệp cũng là cơ hội dành cho các bạn tại các viện nghiên cứu và trường học.

Ngành Điện công nghiệp – được đào tạo chất lượng cao

Hiện nay, các khu công nghiệp đang phát triển rộng khắp, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực điện công nghiệp theo đó cũng tăng cao. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng do ít người học nên các trường không cung cấp đủ. Nhằm giải quyết vấn đề này, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp ký hợp đồng với một số trường theo kiểu “đào tạo kép”, sinh viên sẽ vừa học tại trường vừa làm việc tại doanh nghiệp. Tại cao đẳng FPT Polytechnic liên kết với các đơn vị tuyển dụng, đưa sinh viên đến thực tập, làm quen với môi trường, văn hóa doanh nghiệp ngay trong quá trình học và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Học ngành Điện công nghiệp – bạn sẽ không lo thất nghiệp

Để đạt được những chỉ tiêu phát triển công nghiệp nền kinh tế trên cả nước, nhất định phải có sự gia tăng về quy mô các nhà máy, khu công nghiệp trên khắp cả nước. Sự gia tăng này đồng nghĩa với việc cần phát triển các hệ thống và mạng lưới điện công nghiệp. Chính sách này là cơ sở để khẳng định ngành Điện Công nghiệp không những cần lao động mà còn cần rất nhiều lao động có trình độ kỹ thuật cao để có thể đáp ứng được quy mô và tốc độ gia tăng trong tương lai không xa.

Tuy nhiên, đặc điểm của ngành Điện công nghiệp đó là cần các bạn có kỹ năng và chuyên môn trong thì mới có thể làm được việc. Để làm được điều này, các bạn cần lựa chọn cho mình môi trường đào tạo chất lượng với thời gian thực hành cao, để các bạn vừa học vừa tích lũy kinh nghiệm thực tế cho bản thân.

Cao đẳng FPT Polytechnic đào tạo chuyên ngành Điện công nghiệp với thời gian thực hành chiếm tới 70%, với chương trình đào tạo trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên sâu về ngành Điện Công nghiệp. Ngoài ra, còn rèn luyện sinh viên sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng trong chuyên ngành để mô phỏng, tính toán, thiết kế, triển khai, xây dựng, vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng khu công nghiệp, khu dân cư; mạng động lực phân xưởng, xí nghiệp; hệ thống chiếu sáng dân dụng và công nghiệp; hệ thống chống sét và nối đất; hệ thống bảo vệ-an ninh, an toàn điện…

Tìm hiểu thêm về ngành Điện công nghiệp của Cao đẳng FPT Polytechnic tại đây!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *