Khi con gái học nghề cơ khí – tưởng khó khăn, học mới biết nhiều cơ hội đón chờ

11:21 27/04/2021

Nhiều bạn nữ khi chọn nghề thường chần chừ không dám lựa chọn ngành Cơ khí vì lo sợ thất nghiệp sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, nhiều bạn không biết rằng những ưu điểm chỉ có ở “con gái” khiến cho việc lựa chọn học ngành Cơ khí lại là một ngành học hot đối với các bạn sau tốt nghiệp. 

Mất phương hướng sau 5 năm năm học Kỹ thuật cơ khí

Bùi Phương Thảo – cựu sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí lựa chọn theo học vì sự đam mê với các thiết bị, máy móc từ khi còn nhỏ. Đi theo ngành này bị người nhà can ngăn rất nhiều nhưng vẫn quyết tâm theo học và: “Cũng như các cô gái theo học ngành Kỹ thuật cơ khí khác thì em rất mạnh mẽ, khi lựa chọn học ngành này thì quan điểm của em là “Con trai làm làm được thì con gái cũng làm được”. Nhưng khi tốt nghiệp đại học thì mọi thứ đã khác, không một cơ quan nào tuyển một cô gái đứng máy, rất hiếm ai tuyển một cô gái làm thiết kế vì dù cô gái đó học giỏi tới đâu thì tư duy thực tế và khả năng mày mò về kỹ thuật không thể bằng con trai được. Vậy là cố gắng sau 5 năm học và tốt nghiệp với tấm bằng khá thì hiện tại em thực sự cảm thấy mất phương hướng.

Kỹ thuật cơ khí – công việc nặng nhọc tưởng chừng như chỉ dành cho các bạn nam

Cũng như Phương Thảo, nhiều cô gái khác cũng bắt đầu kiếm công việc sau ra trường với chức danh kỹ sư, kỹ thuật viên… nhưng rồi đều thất vọng vì hầu hết các công ty ghi trong yêu cầu tuyển dụng “chỉ tuyển nam”. Nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra vì hầu hết các công ty đều lo sợ khả năng phát triển cũng như việc gắn bó lâu dài của các “cô gái cơ khí”.

“Thất nghiệp” do chưa tìm đúng vị trí

Cũng là cựu sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ khí nhưng khác với Phương Thảo, Khánh Vy lại lựa chọn định hướng khác: “Mình xác định con gái tốt nghiệp ngành Cơ khí sẽ khó kiếm việc đúng ngành nếu làm kỹ thuật chế tạo hay đứng máy, kỹ thuật. Vì vậy, từ khi còn học mình đã xác định là tốt nghiệp sẽ xin vào làm việc tại các vị trí như Kiểm định chất lượng, đo lường hoặc trái ngành xíu nhưng vẫn liên quan đó là bán hàng và PR sản phẩm cơ khí…”  chính vì vậy, từ khi còn đi học, Vy đã cố gắng trau dồi kiến thức, rèn luyện thêm kỹ năng tiếng Anh tốt và hiện nay cô gái tốt nghiệp cơ khí này đã là nhân viên Kiểm định chất lượng tại một công ty nước ngoài có tiếng.

Không chỉ làm kỹ thuật, các bạn nữ vẫn hot ở ngành kỹ thuật cơ khí với sự tỉ mỉ và tinh tế của mình

Ngoài định hướng học đại học xong đi làm tích lũy kinh nghiệm luôn thì một định hướng về nghiên cứu và giảng dạy sẽ phù hợp với các bạn nữ yêu thích nghề Kỹ thuật cơ khí. Nói về định hướng này, chị Minh Hiền chia sẻ: “Từ khi còn nhỏ, mình đã yêu thích ngành cơ khí, mình nhớ có lần đã tháo tung cái đài radio bố mua từ Nga về. Lớn lên, tốt nghiệp lớp 12 là mình vào đại học ngành cơ khí kỹ thuật, vừa học mình vừa kiếm học bổng để học lên cao học tại Nhật, thời gian mình bảo vệ luận án tiến sĩ là đúng thời điểm Nhật đang bị thiên tai, nhà máy phóng xạ thì hư hỏng nhưng điều đó không ảnh hưởng tới quyết tâm của mình. Hiện tại mình đã nhận bằng Tiến sĩ và đang làm nghiên cứu viên. Vậy nên các bạn nữ yêu nghề, đừng bao giờ nhụt chí, hãy tự tin và mạnh mẽ lên.”

Cơ hội cho các bạn tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ khí

Là một ngành kiến thiết nên cơ sở vật chất, xã hội và là tiền đề cho các ngành công nghiệp phát triển, ngành kỹ thuật cơ khí được đánh giá cao với nhiều cơ hội phát triển cũng như vị trí việc làm phù hợp. Tuy nhiên, để tìm được công việc phù hợp cũng như mức lương cao, các bạn trẻ nên tìm cho mình một cơ sở đào tạo chất lượng. 

Cao đăng FPT Polytechnic liên tục tuyển sinh và đào tạo kỹ sư ngành Kỹ thuật cơ khí

Cao đẳng FPT Polytechnic với chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ khí trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo, cải tiến các sản phẩm cơ khí. Khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất…

Tìm hiểu thêm ngành Kỹ thuật cơ khí của trường cao đẳng FPT Polytechnic tại đây!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *