Logistics và những hiểu lầm phổ biến hiện nay!

15:01 19/07/2022

Logistics là một ngành nghề hot và có tầm ảnh hưởng lớn trong cuộc sống hiện nay. Lúc này, chắc hẳn các bạn đang có nhiều băn khoăn về ngành Logistics. Vậy hãy cùng Cao đẳng FPT Polytechnic tìm hiểu về những hiểu lầm “không đáng có” về ngành nghề thú vị này nhé!

Logistics là gì?

Logistics là khâu trung gian để đưa hàng hoá (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng nhanh nhất. Có thể hiểu đơn giản, Logistics là một chuỗi nhiều hoạt động xoay quanh hàng hóa như: đóng gói, bao bì, lưu trữ hàng hóa, kho bãi, bảo quản, vận chuyển hàng hóa… Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được đáng kể khoản chi phí vận chuyển, tránh việc “đội giá” sản phẩm và tăng mức lợi nhuận thu được nếu thực thi hoạt động Logistics hiệu quả.

Logistics

Tóm lại, Logistics là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Những hiểu lầm về logistics

1. Công ty Logistics và công ty Xuất Nhập Khẩu (XNK) là giống nhau?

Công ty Logistics và công ty Xuất Nhập Khẩu (XNK) Xuất Nhập Khẩu có đặc trưng riêng cũng như có những đặc điểm riêng biệt. Xuất Nhập Khẩu là những hoạt động bắt buộc có yếu tố quốc tế, còn Logistics bao gồm cả hoạt động có yếu tố quốc tế và cả hoạt động nội địa trong nước.

Công ty Xuất Nhập Khẩu là công ty bán sản phẩm hữu hình (ví dụ gạo, cà phê, máy móc, đèn điện tử…) cho các khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài. Trong công ty XNK sẽ có người phụ trách các hoạt động về Logistics (như book tàu, vận tải, lưu kho, ….), họ có thể tự làm hoặc thuê 1 công ty khác tư vấn, làm thay cho họ.

Logistics

Còn công ty Logistics là công ty bán Dịch vụ Logistics. Công ty Logistics thì có rất nhiều loại với những lợi thế khác nhau, có công ty có tài sản (xe, kho, cảng…), có công ty thì chỉ có chuyên gia. Nói chung, các công ty Logistics bán giải pháp, dịch vụ làm Logistics thay cho khách hàng.

2. Làm Logistics là công việc nhàm chán, “dầm mưa dãi nắng”

Có rất nhiều bạn trẻ cho rằng đây là một công việc nặng nhọc, khô khan và khó có thể tìm thấy niềm vui trong công việc. Tuy nhiên, nếu bạn có cơ hội được làm việc và phát triển ở lĩnh vực này thì bạn sẽ thấy suy nghĩ này không đúng chút nào.

Dù lớn hay nhỏ, công ty Logistics cũng được chia thành 2 bộ phận: Vận hành (thường làm việc tại cảng, nhà kho – chịu trách nhiệm quá trình vận tải phân phối hoặc chứng từ) – Hỗ trợ (tìm kiếm, chăm sóc khách hàng, đưa ra giải pháp…). Do đó, Logistics đâu phải công việc lúc nào cũng đắm mình trong gió sương nắng biển. 

Logistics là một ngành rộng, trong đó có rất nhiều công việc khác nhau, dĩ nhiên sẽ có việc nặng, việc nhẹ. Một số công việc trong ngành logistics phải đi ngoài nắng nhiều, phải ra cảng, mệt, nhọc, đen. Tuy nhiên có rất nhiều vị trí công việc trong ngành có môi trường làm việc tốt, đem lại nhiều kiến thức thú vị, mới mẻ hơn, không gò bó và không gây cảm giác nhàm chán.

Logistics

Khi làm việc trong ngành Logistics, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều khách hàng trong và ngoài nước, được tìm hiểu và làm việc trong nhiều lĩnh vực. Từ đó, bạn sẽ biết thêm rất nhiều kiến thức thú vị, cũng như nâng cao được thêm nhiều kỹ năng của bản thân. 

Không thể phủ nhận, Logistics là một ngành nghề mang tính thử thách cao, đòi hỏi nền tảng kiến thức vững chắc cùng khả năng nhanh nhạy. Và khi bạn vượt qua được những thử thách đó, chẳng phải bạn cảm thấy rất tuyệt vời hay sao?

3. Nghề Logistics chỉ dành cho nam giới?

Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm nha! Đến nay vẫn có rất nhiều bạn nghĩ rằng Logistics chủ yếu làm về vận chuyển/hậu cần nên toàn công việc nặng nề, chỉ phù hợp với đàn ông. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, đây là một ngành nghề đa dạng về công việc, vị trí và không hề có tiêu chuẩn về giới tính.

Với đặc thù công việc”nghe tên đã thấy cực” như logistics, nhiều người nghĩ ngành này không phù hợp với các bạn nữ. Tuy nhiên với bản tính tỉ mỉ, chỉn chu và khéo léo ngoại giao, nhiều bạn nữ vượt qua định kiến và thăng tiến rất tốt trong công việc.

Logistics

Logistics là một ngành rất rộng lớn. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn đã được theo học chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng, hoặc quản lý Logistics. Bên cạnh đó, bạn cũng được học rất nhiều những kiến thức liên quan khác nhằm phục vụ tối đa cho Logistics như: Vận tải đa phương thức, hệ thống phân phối, tài chính – kế toán, quản trị nhân sự, marketing quốc tế,… Đây là những kiến thức phục vụ rất tốt cho công việc của bạn sau này, và tất nhiên, chúng không hề phân biệt nam nữ.

Logistics vô cùng đa dạng về vị trí công việc như sales, chứng từ, hải quan, nhân sự, cung ứng, nhân viên hiện trường,… Những vị trí văn phòng rất phù hợp với các bạn nữ nhờ tính cẩn thận và chỉn chu. Bên cạnh đó, khi theo Logistics, bạn sẽ có cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng lập kế hoạch, làm việc nhóm và các kỹ năng văn phòng khác. Đây là những kỹ năng vô cùng đáng quý để bạn có thể phát triển công việc trong tương lai.

Nếu bạn có đủ tố chất và tài năng về tư duy logic, có lợi thế học tốt các môn tính toán, môn tự nhiên và đặc biệt yêu thích môi trường kinh doanh thương mại, thì chẳng có lý do nào để từ bỏ con đường mình chọn, rẽ sang một hướng khác cho…giống với đại đa số “người ta”. 

4. Học Logistics liệu khó kiếm việc làm?

Trên thực tế, Logistics là một ngành nghề tương đối khan hiếm nhân lực dù chúng sở hữu một mức rất ổn định. Một số thống kê đã chỉ ra, hiện nay có khoảng 1.300 doanh nghiệp Logistics tại Việt Nam. Trong đó, doanh nghiệp nước ngoài chiếm 80%. Tất cả họ đều rất cần nhân lực được đào tạo, có chất lượng cao. Qua những kiến thức và kỹ năng sinh viên được đào tạo khi theo học ngành Logistics, có thể thấy sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm các công việc liên quan đến ngành học, đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tại các doanh nghiệp chuyên về logistics. 

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể lập kế hoạch và tổ chức thực hiện các công tác như đóng gói, vận hành hệ thống kho bãi, xếp dỡ, giao nhận hàng hóa, vận tải và cung ứng. Bên cạnh đó, là thực hành nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp, lập và phân tích báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, phân tích kế hoạch hoạt động logistics, thiết kế mạng lưới logistics, xây dựng quy trình khai thác và phát triển chuỗi cung ứng.

Học Logistics ở đâu?

Chuyên ngành Logistics đang được các bạn trẻ tìm hiểu khá nhiều trong thời gian qua và Cao đẳng FPT Polytechnic là một trong số những ngôi trường đào tạo Logistics tại Việt Nam. Bên cạnh những môn học về nghiệp vụ chuyên môn, các bạn sẽ được học về:

  • Kiến thức tổng hợp về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng;
  • Nghiệp vụ kiểm soát luồng di chuyển của hàng hoá hoặc thông tin theo từng giai đoạn;
  • Quản lý các vấn đề liên quan đến kiểm soát luồng di chuyển của hàng hoá, thông tin trên hệ thống;
  • Quy trình thực hiện chứng từ e-Logistics;
  • Thực hành nghiệp vụ: Quản trị, giám sát, vận hành kho…

Đáng chú ý, gắn với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, tại Cao đẳng FPT Polytechnic, các bạn còn được trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc và kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Đây là một trong những chiếc chìa khoá quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm hiện nay.

Chỉ với 2 năm 4 tháng (tương đương 7 học kỳ), cùng chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên theo bối cảnh thực tế của ngành Logistics, sinh viên lựa chọn theo học chuyên ngành Logistics tại Cao đẳng FPT Polytechnic có nhiều cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập hiện đại với 70% thời lượng là thực hành, đặc biệt, các bạn còn có cơ hội tham gia các hoạt động kết nối doanh nghiệp, tham gia dự án do doanh nghiệp “đặt hàng” tại Xưởng thực hành.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *