Ngành Kỹ thuật Cơ khí – Khái niệm, công việc sau tốt nghiệp

9:54 10/12/2020

Kỹ thuật Cơ khí luôn được biết đến là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội toàn cầu. Ngày nay, tất cả các máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động ở mọi nơi (trên và dưới mặt đất, trên bề mặt biển và dưới đáy biển, trên không gian và cả ngoài vũ trụ,…) đều có sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật cơ khí. Chính vì vậy, ngành Kỹ thuật Cơ khí luôn là ngành học thu hút rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ “ngành Kỹ thuật Cơ khí là gì, ra trường làm gì?”.

Kỹ thuật Cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích. Cơ khí áp dụng các nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh và động, phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí,…

Ngành Kỹ thuật Cơ khí là một trong những ngành hot với nhu cầu lao động cao hiện nay

Học ngành Kỹ thuật Cơ khí, bạn được trang bị kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất. Biết đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật; thành thạo công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE, giao diện người máy.

Ngoài khối kiến thức đại cương, sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ khí sẽ được học các môn chuyên ngành tiêu biểu như: Hình họa – vẽ kỹ thuật, cơ lý thuyết, sức bền vật liệu, nguyên lý – chi tiết máy, cơ học lưu chất, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, công nghệ kim loại, cơ sở vẽ và thiết kế trên máy tính, điều khiển tự động, máy điều khiển chương trình số, công nghệ CAD/CAM/CNC,…

Cao đẳng FPT Polytechnic – môi trường đào tạo kỹ sư Kỹ thuật cơ khí với những kiến thức bài bản và thời gian thực hành chiếm tới 70%

Ngoài ra, khi tham gia khoá đào tạo Kỹ thuật cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành với các thiết bị cơ khí tiên tiến giúp sinh viên phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người Kỹ sư Cơ khí cần phải có.

Theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Trong đó, Cơ khí được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học. Kỹ sư Cơ khí có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy CNC; hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không.

Ngành kỹ thuật cơ khí hiện nay đang góp phần cực kỳ quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu

Để đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư Cơ khí, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết là một trong những yếu tố được các trường đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ khí chính quy đặc biệt chú trọng. Trường cao đẳng FPT Polytechnic là một trong những cơ sở đào tạo chính quy, chuẩn bị chu đáo cho tương lai của sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ khí thông qua chương trình đào tạo chính quy, thời gian thực hành chiếm tới 70% thời gian học. Ngoài ra, trường còn liên kết với các Câu lạc bộ Cơ khí, các doanh nghiệp tổ chức các hội thảo, kỳ thực tập và hợp tác tuyển dụng sau tốt nghiệp cho các bạn sinh viên.

Cao đẳng FPT Polytechnic coi đó là sự chuẩn bị chu đáo để các kỹ sư cơ khí tương lai bắt tay ngay vào công tác chuyên môn và đảm trách tốt mọi công tác quản lý – điều hành, lắp đặt – lập trình, ứng dụng – làm chủ công nghệ Cơ khí theo đà phát triển khoa học kỹ thuật thời đại mới.

Là sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ khí của FPT Polytechnic – bạn đã sẵn sàng là một kỹ sư của tương lai

Lựa chọn ngành Kỹ thuật cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic hiện nay là một lựa chọn tốt nhất cho các bạn sinh viên yêu thích ngành nghề này với các lợi thế: Tuyển sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT, thời gian đào tạo ngắn, thực hành chiếm tới 70% thời gian đào tạo… Để biết thêm chi tiết, bạn hãy tham khảo thêm tại đây!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *