Những kỹ năng thiết yếu của sinh viên thời đại 4.0

15:48 18/12/2020

Công nghệ 4.0 là tập hợp bao gồm tất cả các công nghệ liên quan tới hệ thống vật lý không gian mạng, Internet vạn vật và hệ thống mạng Internet. Những lợi ích mà thời đại 4.0 đem lại quả thật rất lớn, tuy nhiên nó lại khiến con người phải đứng trước sự cạnh tranh việc làm, chinh phục nhiều thử thách. Để có thể đương đầu với những khó khăn, thử thách khi bước vào cuộc cách mạng 4.0 này thì các bạn sinh viên cần phải chuẩn bị cho mình những trí thức về công nghệ thông tin, nâng cao trình độ ngoại ngữ cũng như thành thạo những kỹ năng mềm khi làm việc thực tế. Vậy bài viết này sẽ là câu trả lời cho câu hỏi sinh viên FPT Polytechnic cần gì trong thời đại 4.0.

Ngoại ngữ tốt

Bất kì thời đại nào thì ngoại ngữ vẫn luôn là điều kiện quan trọng trong mọi yêu cầu và môi trường công việc. Trau dồi vốn ngoại ngữ sẽ giúp sinh viên tiếp cận với các tin tức, sách báo, tài liệu, thông tin, văn hoá của các nước trên thế giới. Ngoài ra, với xu thế “đa quốc gia” như hiện này của các doanh nghiệp, biết ít nhất một ngoại sẽ phần nào đó giúp CV của các bạn sinh viên nổi bật hơn, từ đó tăng khả năng tìm kiếm được các vị trí công việc phù hợp với trình độ của bản thân.

Kỹ năng tư duy phản biện

Hiểu một cách đơn giản thì tư duy phản biện là một quá trình tư duy nhằm chất vấn lại các giả thuyết hay thông tin nào đó. Người ta dùng nó để chứng minh một nhận định hợp lý hay không, từ đó đưa ra quyết định để giải quyết vấn đề. Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng gần đây tư duy phản biện mới thật sự được quan tâm tại Việt Nam.

Việc rèn luyện tư duy phản biện là vô cùng cần thiết. Nếu không có tư duy phản biện bạn làm việc như một cái máy, lắng nghe như một con robot. Tuy nhiên nếu có tư duy phản biện, bạn sẽ biết cách tiếp cận vấn đề đa chiều, không thụ động; có khả năng quan sát, phân tích và nhìn nhận thấu đáo, từ đó trở nên dễ thích nghi trước mọi đổi thay.

Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo không hẳn là do năng lực bẩm sinh, nó là kết quả của một quá trình rèn luyện, học hỏi và phát triển. Có khả năng sáng tạo thì tư duy của bạn sẽ không bị đóng khung mà luôn tìm tòi và phát hiện ra các khía cạnh mới của vấn đề. Đặc biệt hơn, kỹ năng sáng tạo sẽ giúp bạn linh hoạt áp dụng kiến thức vào thực tiễn một cách hiệu quả để đạt những thành tích cao trong công việc cũng như cuộc sống.

Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là khả năng hiểu, quản lý và thể hiện cảm xúc của chính mình. Đây là một kỹ năng quan trọng, có tác động không nhỏ đến chất lượng công việc cũng như cuộc sống của mỗi chúng ta. Nếu có khả năng nhận biết và thấu hiểu được cảm xúc của đối phương cũng như khả năng điều khiển được cảm xúc của chínhmình, chúng ta sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.

Sinh viên mới ra trường cần có kỹ năng mềm để tìm được việc làm. Những kỹ năng trên là những kỹ năng mà các bạn sinh viên FPoly cần trang bị cho mình trong quá trình học tậptại trường, từ đó sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và là hành trang để chinh phục tương lai. Hãy tập trung vào những kỹ năng có khả năng thu hút sự chú ý nhiều nhất với nhà tuyển dụng và thể hiện những kỹ năng này qua hồ sơ xin việc, phỏng vấn, hoặc bất kỳ tình huống tiếp xúc với nhà tuyển dụng vì đó sẽ là điểm cộng rất lớn dành cho các bạn sinh viên.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *