Tìm hiểu về cơ hội việc làm ngành Hướng dẫn du lịch

14:18 13/05/2022

Học hướng dẫn du lịch ra trường có thể làm gì? Cùng Cao đẳng FPT Polytechnic tìm hiểu về cơ hội việc làm dành cho sinh viên chuyên ngành này nhé!

Phân loại theo phạm vi hoạt động nghiệp vụ

Hướng dẫn du lịch được phân thành hướng dẫn viên điều hành  đoàn, hướng dẫn viên đưa đoàn đi cả lộ trình (tour – guides), hướng dẫn viên địa phương (Local tourist guides) và hướng dẫn viên tại điểm du lịch (on- site guides):

  • Hướng dẫn viên điều hành: người được công ty du lịch ủy quyền điều  đi ra nước ngoài làm công tác du lịch, toàn quyền đại diện cho công ty du lịch này lãnh đạo đoàn tham gia các hoạt động du lịch tại nơi đến du lịch. Bạn là người thích khám phá thế giới, chịu được những múi giờ khác nhau , không giống như ở việt nam, có khi 1 ngày làm mười mấy tiếng , đồng hồ sinh học đảo lộn thì có thể cân nhắc.
  • Hướng dẫn viên dẫn đoàn: đi suốt cả lộ trình. Đây là những hướng dẫn viên chuyên nghiệp có nhiệm vụ hướng dẫn khách bắt đầu từ lúc đón khách. Trong quá trình du lịch của khách cho đến lúc tiễn khách. Thường thì các công việc của hướng dẫn viên này sẽ theo hợp đồng đã ký với khách du lịch.

  • Hướng dẫn viên địa phương họ sẽ không theo khách trong suốt chuyến đi mà chỉ vận dụng những kiến thức chuyên môn nhất định để hướng dẫn khách du lịch ở một điểm du lịch nhất định nào đó. Đặc biệt là họ vốn không phải là hướng dẫn viên mà chỉ là có những kiến thức nhất định về địa phương.
  • Hướng dẫn viên của điểm du lịch (thuyết minh viên) là những nhân  viên ở  trong  phạm  vi  điểm  du  lịch  làm công việc thuyết  minh,  hướng  dẫn  du khách. Phạm vi điểm du lịch bao gồm các di tích, khu phong cảnh, khu bảo tồn thiên nhiên, bảo tàng, cửa hàng lưu niệm, khu lưu niệm danh nhân, các  công trình kiến trúc nổi tiếng…

Phân loại theo tính chất nghiệp vụ

Theo  tính  chất  nghiệp  vụ,  có thể  phân  thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và hướng dẫn viên du lịch kiêm chức:

  • Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp là hướng dẫn viên du lịch trong một thời kỳ nhất định lấy công việc hướng dẫn du lịch làm  công việc chủ yếu.
  • Hướng dẫn viên du lịch kiêm chức là hướng dẫn viên du lịch nghiệp dư, không lấy công việc hướng  dẫn du lịch  làm  nhiệm vụ chủ yếu mà tranh  thủ thời gian rảnh rỗi tham gia thực hiện hoạt động này.

Phân loại theo ngôn ngữ sử dụng của hướng dẫn viên du lịch

Theo ngôn ngữ sử dụng, hướng dẫn du lịch được phân thành hướng dẫn viên tiếng Việt và hướng dẫn viên dùng tiếng nước ngoài.

  • Hướng dẫn viên tiếng Việt là người có thể dùng tiếng phổ thông, tiếng địa phương hoặc tiếng dân tộc thiểu số để phục vụ sự hướng dẫn du lịch. Hiện nay, đối tượng phục vụ chủ yếu của hướng dẫn viên du lịch là kiều bào ở nước ngoài và công dân Việt Nam.

  • Hướng dẫn viên du lịch dùng tiếng nước ngoài là chỉ người có thể vận dụng tiếng nước ngoài để phục vụ công việc hướng dẫn du lịch. Hiện nay, đối tượng chủ yếu của hướng dẫn viên du lịch loại  này là du  khách nước ngoài vào Việt Nam du lịch và công dân Việt Nam du lịch ra nước  ngoài. Nếu bạn thích ngoại ngữ, thích khám phá thế giới, giao lưu kết bạn với nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau thì có thể cân nhắc.

Phân loại theo bằng cấp, trình độ

Hướng dẫn du lịch phân thành sơ cấp, trung cấp, đại học theo bậc học tốt nghiệp của mình và hướng dẫn viên đặc biệt, tức là những người  đã kinh qua nghề từ  5 năm trở nên.

Phân loại theo tư cách hướng dẫn viên

Hướng dẫn du lịch được phân thành hướng dẫn viên du lịch chính thức và hướng dẫn viên du lịch tạm thời/ cộng tác (Step – on guides).

  •  Hướng dẫn viên chính thức là những người lấy công việc hướng dẫn du lịch làm chính.
  • Hướng dẫn viên du lịch công tác hay tạm thời thường là những giáo viên ngoại ngữ, những nhà sử học,  những học giả…, có ngành nghề chính nhờ có trình độ ngoại ngữ, am hiểu kiến thức tổng hợp, kiến thức chuyên ngành, nắm được các tuyến, điểm tham quan, có phương pháp hướng dẫn khách được các hãng du lịch thuê họ theo hợp đồng. Đa số hướng dẫn viên du lịch này thường làm tự do hoặc theo mùa và có thể đảm đương các chức năng như một hướng dẫn viên.

Hướng dẫn du lịch – ngành học “hot” tại Cao đẳng FPT Polytechnic

Nhóm ngành Du lịch hiện nay đang có những bước phát triển mạnh mẽ với nhu cầu nhân lực rất cao, đặc biệt là những lao động được đào tạo bài bản. Nếu chọn theo đuổi lĩnh vực này, trong tương lai bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, đi kèm đó là mức lương và lộ trình thăng tiến hấp dẫn việc ở nhiều vị trí khác nhau.

Ngày càng xuất hiện nhiều các ngành nghề đa dạng, phong phú liên quan đến du lịch cho các bạn trẻ chọn lựa, trong đó Hướng dẫn du lịch là ngành học có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, được rất nhiều bạn trẻ đăng ký xét tuyển.

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic, với thời gian đào tạo ngắn hạn 2 năm 4 tháng và 70% là thực hành, sinh viên ra trường sẽ có đủ các kỹ năng và kiến thức có thể đáp ứng luôn nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Tại đây, hướng tới đào tạo lực lượng lao động có chuyên môn và nghiệp vụ, đồng thời thành thạo các kỹ năng về tin học ứng dụng trong ngành Du lịch, tiếng Anh giao tiếp và chuyên ngành. Cao đẳng FPT Polytechnic đáng là nơi bạn chọn lựa gửi gắm ước mơ làm Hướng dẫn du lịch.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *