Tự động hoá – Có nên học từ bây giờ?

10:24 15/04/2022

Nước ta hiện nay đang trong giai đoạn công nghiệp hóa – hiện đại hóa, lĩnh vực, ngành nghề kỹ thuật nào cũng cần đến tự động. Vì vậy, ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là sẽ một ngành rất “hot”, có nhu cầu tuyển dụng lớn hiện tại và trong tương lai gần.

“Ngành học nâng tầm cuộc sống” – Xu hướng phát triển trong tương lai

Trong vòng 2 năm trở lại đây, dưới tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng hội nhập quốc tế ngày càng phát triển đã kéo theo thay đổi về cách thức làm việc, vận hành của của ngành công nghiệp nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung. Do đó, Việt Nam trong giai đoạn này cũng thu hút rất nhiều sự đầu tư của nước ngoài đặc biệt là các nước thuộc khu vực Châu Á (Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản,…) vào các khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp sản xuất hiện đại với dây chuyền tự động hoá ở nhiều mức độ, thậm chí có nhiều nơi dây chuyền này còn được tự động hoá hoàn toàn.

Ứng dụng dây chuyền sản xuất đang được nhiều doanh nghiệp đưa vào

Ngày nay, khi nhu cầu và thị hiếu con người ngày càng cao, yêu cầu về số lượng và chất lượng của các sản phẩm xã hội cũng không ngừng tăng, điều đó đòi hỏi các dây chuyền sản xuất trong công nghiệp ngày càng hiện đại, có mức độ tự động hóa ngày càng cao với việc sử dụng các kỹ thuật điều khiển hiện đại có trợ giúp của máy tính. Hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất của các ngành kinh tế khác nhau như: công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải,…

Ngoài ra, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, việc doanh nghiệp đầu tư máy móc công nghệ hiện đại để giảm nhân công truyền thống, thủ công cũng là điều tất yếu để bảo vệ hệ thống sản xuất của mình.

Cụ thể là xu hướng tích hợp vào hệ thống điều khiển tự động các công nghệ như trí thông minh nhân tạo để chẩn đoán sức khỏe các thành phần trong hệ thống điều khiển tự động hóa; điện toán đám mây; điện toán biên; truyền thông không dây 5G; hay là bản sao số để kiểm tra, thiết kế, làm mọi việc trên bản sao số thay vì làm trên hệ thống thật. Điều này càng đòi hỏi nguồn nhân lực trình độ cao tham gia vào hệ thống dây chuyền máy móc của nhà máy.

Tu dong hoa

Từ đó kéo theo nhu cầu về nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá là rất lớn để có thể đáp ứng được những yêu cầu sản xuất trên. Nhờ vậy mà ta có thể thấy rõ một điều rằng, triển vọng việc làm của ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá là rất cao.

Nhân lực Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa cần chuẩn bị gì để thích nghi?

Công nghệ luôn đổi mới, luôn ở mức độ cao hơn trước. Cơ hội nghề nghiệp cho ngành tự động hóa rộng mở nhưng muốn có cơ hội phát triển nghề nghiệp, các bạn phải chuẩn bị tốt cho mình kiến thức mà các bạn theo đuổi, các kỹ năng để sẵn sàng tiếp cận các cơ hội công việc.

Học tập trong ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa bạn được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các hệ thống điều khiển và tự động hóa; hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền thông công nghiệp, hệ thống đo lường thông minh,… Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể chọn những nơi làm việc phù hợp ở các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp như dây chuyền sản xuất xi măng, dây chuyền sản xuất giấy, dệt, các dây chuyền xử lý nước thải,… hoặc bạn có thể vận hành, thiết kế hệ thống điều khiển và tự động hóa đèn giao thông thành phố.

Tu dong hoa

Làm việc trong ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, bạn có điều kiện tiếp xúc với các máy móc và dây chuyền sản xuất hiện đại với trình độ cơ khí bậc cao, có điều kiện nghiên cứu các kỹ thuật điều khiển tiên tiến, sử dụng, vận hành hệ thống máy tính công nghiệp hiện đại. Với trí sáng tạo và niềm đam mê, bạn còn có thể trở thành tác giả thực sự của các hệ thống điều khiển và tự động hóa hiện nay ở Việt Nam.

Ngoài ra, chuyên môn tốt chưa đủ. Sinh viên cần trang bị khả năng trình bày, diễn đạt trước đám đông, khả năng xây dựng niềm tin. Khi doanh nghiệp FDI càng hiện diện nhiều thì bạn lại càng phải có khả năng ngoại ngữ mới có vị trí công việc cạnh tranh và có cơ hội phát triển.

Tùy vị trí công việc mà đòi hỏi mức độ ngoại ngữ phù hợp nhưng tối thiểu phải giao tiếp được trong môi trường công việc. Không có ngoại ngữ cũng không có khả năng đọc hiểu tài liệu bằng tiếng nước ngoài, cập nhật công nghệ. Đây hiện là điểm yếu của nhân lực kỹ thuật cao nói chung tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, các doanh nghiệp luôn đề cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tính kỷ luật, tuân thủ trong công việc và kỹ năng chuyên môn, kỹ thuật.

Học Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ở đâu?

Trong những năm gần đây các kỳ tuyển sinh Cao Đẳng – Đại học, người học ngày càng có xu hướng lựa chọn theo học các ngành thuộc khối kỹ thuật. Đây không phải là một trào lưu nhất thời mà điều này thể hiện nhu cầu về nguồn nhân lực trong các ngành kỹ thuật của xã hội. Sự chuyển hướng này thể hiện đúng định hướng phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đó là công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa được đưa vào giảng dạy với đội ngũ giảng viên trình độ cao nhiều kinh nghiệm, chương trình đào tạo xây dựng theo hướng ứng dụng công nghệ mới, trang thiết bị thí nghiệm, thực hành hiện đại sẽ là địa chỉ tin cậy để các bạn sinh viên học ngành Điều khiển và tự động hóa nghiên cứu chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình trên con đường lập nghiệp.

Trong chương trình đào tạo người học sẽ được đào tạo chuyên sâu với các học phần như: lý thuyết mạch điện – điện tử, kỹ thuật đo lường và các hệ thống cảm biến thông minh, các hệ thống mạng truyền thông công nghiệp, phương pháp điều khiển truyền thống và hiện đại, lập trình tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp, điều khiển điện tử công suất và truyền động điện…

Tại đây, sinh viên được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu các phần mềm ứng dụng trong thiết kế, xây dựng, vận hành, bảo trì các hệ thống điều khiển và tự động hóa, hệ thống truyền động điện, hệ thống truyền thông công nghiệp, hệ thống đo lường thông minh…

Cơ khí, (điện) tự động hóa: Ngành học “cung không đủ cầu”

Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa của trường Cao đẳng FPT Polytechnic hiện đang đào tạo với lộ trình 30% lý thuyết và 70% thực hành, các bạn sinh viên ngoài những kiến thức lý thuyết cơ bản cần có thì phần lớn thời gian sẽ được thực hành và đó là nguyên nhân khiến các bạn sinh viên tốt nghiệp FPT Polytechnic luôn được các doanh nghiệp chào đón.

Với hơn 500 doanh nghiệp hợp tác, được đào tạo rộng rãi tại 7 cơ sở trên toàn quốc, Cao đẳng FPT Polytechnic chắc chắn là một sự lựa chọn tốt nhất cho những bạn yêu thích Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa và muốn có cho mình một công việc tốt.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *