Các tips cho sinh viên FPoly khi làm việc tại công ty nước ngoài

9:46 23/10/2020

Hiện nay, ngày càng có nhiều sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic được làm việc trong môi trường có yếu tố nước ngoài và có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các người ngoại quốc. Vài tips nhỏ dưới đây sẽ giúp các chú ong của FPoly bớt bỡ ngỡ và nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia.

  1. Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Khi làm việc trong môi trường có yếu tố nước ngoài chắc chắn bạn sẽ gặp tình huống giao tiếp nhưng những người đồng nghiệp không hiểu và ngược lại. Điều này sẽ khiến công việc của bạn không thuận lợi và bạn không thể thể hiện hết khả năng cũng như kiến thức chuyên môn mà mình đã học tại trường đầy đủ nhất.

Vì vậy, khi xác định làm việc tại các Doanh nghiệp nước ngoài, hãy chuẩn bị tâm lý để đối mặt với rất nhiều khó khăn, những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, quan niệm sống nên trong đó có vấn đề ngoại ngữ. Sự khác biệt về ngôn ngữ luôn là một trong những rào cản lớn nhất khi làm việc tại môi trường này. Việc trau dồi vốn ngoại ngữ có thể giúp bạn hiểu rõ ý định, kế hoạch, định hướng của Doanh nghiệp, từ đó giúp bạn hoàn thành tốt những việc mà quản lý giao phó và khiến bạn luôn là người làm việc hiệu quả trong con mắt của họ. Bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp và còn nhiều quyền lợi khác nữa.

  1. Vượt qua rào cản văn hoá

Mỗi đất nước có một nét văn hóa riêng, một truyền thống riêng, ví dụ như người Nhật rất coi trọng việc đúng giờ và thích được đi ăn uống cùng đồng nghiệp sau giờ làm. Điều đó cũng tạo nên những phong cách làm việc, giao tiếp khác nhau. Khi làm việc với người nước ngoài, đừng bao giờ quên rằng sự khác biệt về văn hóa có thể sẽ dẫn đến nhiều trường hợp hiểu lầm không đáng có. Điều bạn cần làm trước khi tiến tới môi trường công sở đa quốc gia là tìm hiểu văn hóa đất nước của họ, từ đó hiểu hơn về cách làm việc tại Doanh nghiệp đó. Bạn cũng đừng quên giúp những người đồng nghiệp của mình hiểu rõ hơn về văn hóa, con người Việt Nam vì điều đó sẽ giúp phá bỏ rào cản văn hoá giữa họ và bạn.

  1. Rèn luyện các kỹ năng mềm

Các sếp nước ngoài thường đánh giá cao 2 điều ở nhân viên. Thứ nhất về chuyên môn, thứ hai về các kỹ năng mềm. Ở FPT Polytechnic các bạn đã được học kỹ năng mềm rất nhiều như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình,…đây là cơ hội cho các bạn thực hành những kỹ năng đã học đồng thời mở rộng thêm nhiều kỹ năng mềm mới cho bản thân. Những nhân viên có kỹ năng giao tiếp hiệu quả để thiết lập, xây dựng các mối quan hệ bên trong và bên ngoài sẽ thường được sếp tin tưởng để giao phó nhiệm vụ. Ngoài ra, bạn nên lưu ý khả năng thích ứng nhanh cũng rất cần vì đa số các công ty nước ngoài đều có những thay đổi rất mạnh mẽ về công nghệ, về cơ cấu, về chính sách. Một yếu tố không kém phần quan trọng là khả năng dự đoán và đưa ra các đề xuất phù hợp với từng hoàn cảnh. Bên cạnh đó, bạn cần phải thể hiện sự dám nghĩ dám làm, ham học hỏi và tự tin để chia sẻ những suy nghĩ, sáng kiến, góp ý để công ty phát triển tốt hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp sinh viên hiểu thêm phần nào những yêu cầu về nhân sự của hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài hiện nay. Hãy tự trau dồi bản thân những kỹ năng đó để vơi bớt đi những bỡ ngỡ ban đầu khi trải nghiệm môi trường nhiều cơ hội phát triển nhưng không ít những thách thức.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *