“Cách mạng hóa” việc ghi chép cùng workshop “Sketch Note”

20:05 16/01/2022

Ngày 13/01 vừa qua, workshop “Sktech Note – Ghi chép sáng tạo không khó!” đã diễn ra thành công với những kiến thức bổ ích, thú vị đến từ cô Trần Bích – Chủ kênh Tiktok về ghi chép sáng tạo: Trouvalle.journal (+58k followers), Giảng viên khoá học Trang trí sổ tay của WeStudy.

Tổng kết nội dung Workshop qua 1 bản sketchnote.

Sketchnote là gì?

Chia sẻ trong chương trình workshop, Cô Trần Bích cho biết sketchnote không phải một phương pháp mới hay xa lạ. Bản chất sketchnote là một phương pháp ghi chép, tuy nhiên phương pháp này đặc biệt hơn nhờ vào sự kết hợp giữa hình ảnh và chữ viết để chuyển đổi từ dạng văn bản thông thường, sang bản ghi chép sáng tạo, khoa học và mang tính cá nhân hơn.

Cô Trần Bích chia sẻ kiến thức sketchnote với sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội.

“Không có một khuân mẫu nhất định nào để sketchnote. Chỉ cần sau khi thực hành xong, bạn có thể hiểu hơn, ghi nhớ tốt hơn phần nội dung đó. Nhiều khi, nhìn vào bản sketchnote của người khác, bạn sẽ không hiểu gì, nhưng không sao cả, vì sketchnote vốn mang tính cá nhân, nên bạn ghi chép bản thân bạn hiểu là được.”

Bởi sử dụng hình ảnh và mang đậm tính cá nhân nên sketchnote sẽ giúp việc ghi chép nhanh hơn, khoa học hơn, dễ hiểu hơn, ít nhàm chán hơn và đặc biệt kích thích tư duy.

Làm gì với Sketchnote?

  • Ghi chép cá nhân, viết nhật ký bằng sketchnote: sinh viên có thể ghi lại lịch trình 1 ngày, hoặc 1 event hay một kỳ nghỉ bằng sketchnote với những hình minh họa nhỏ xinh kết hợp với chữ viết, để khi nhìn vào, bạn hình dung lại được sự kiện đó đã xảy ra như nào. Ngoài việc viết nhật ký, bạn có thể thay thế bằng việc ghi chép bài hát, địa điểm mình đã du lịch,….
  • Trong học tập, sketchnote thường được vận dụng dưới dạng sơ đồ tư duy. Trong những bản ghi chép này, sử dụng các khung text, kèm theo đó là các đường mũi tên với sự phân chia bố cục rẽ nhánh rõ ràng. Hoặc kiểu xen kẽ hình và chữ, ngoài ra thêm các biểu đồ để biểu thị cụ thể hơn.
  • Viết CV: hiện nay có nhiều ứng dụng, công cụ, trang web để hỗ trợ cho việc thiết kế CV, tuy nhiên, thường nhà tuyển dụng sẽ rất hào hứng và có ấn tượng tốt với ứng viên tự thiết kế, tự vẽ 1 bản sketchnote giới thiệu về bản thân.

Không biết vẽ, không có hoa tay có sketchnote được không?

Sketch note là ghi chép kết hợp hình ảnh nên các hình vẽ cần tối giản, lược bỏ các chi tiết không cần thiết để đảm bảo tốc độ ghi chép. Do đó, không biết vẽ, không có hoa tay không phải là vấn đề lớn.

Khi vẽ hình các sketchnote-ers cần nằm lòng công thức 4S “thần thánh” như sau: chữ S thứ nhất là Special – tìm ra nét đặc trưng của con vật, đồ vật; thứ 2 là Simple – vẽ hình đơn giản và nhanh chóng; thứ 3 là Single line – vẽ đơn nét và dứt khoát trong từng nét vẽ; chữ S cuối cùng là Sense of self – tính cá nhân trong bài vẽ, bạn có thể lựa chọn màu sắc yêu thích, hình ảnh vui nhộn, nhân hóa đồ vật trở nên có chuyển động và lời thoại để giúp bài viết thú vị và ấn tượng hơn.

Gợi ý hình vẽ theo chủ đề – Con người
Gợi ý hình vẽ theo chủ đề – Giải trí

Ngoài ra, để kết hợp giữa việc lắng nghe với việc ghi chép hiệu quả, cô Trần Bích khuyên các bạn sinh viên nên ghi chép bằng từ khóa, tránh viết thông tin rời rạc mà nên liên kết, xâu chuỗi chúng thành các cụm thông tin. Việc chuẩn bị bài trước khi lên lớp sẽ giúp bạn phác thảo được ý tưởng, bố cục và tìm kiếm sẵn hình ảnh phù hợp.

Cuối chương trình workshop, BTC đã sắp xếp một phần thực hành để tất cả sinh viên tham dự có thể áp dụng các kiến thức vừa học vào vẽ 1 bản sketchnote đơn giản cũng như đưa ra các thắc mắc cần giải đáp về chủ đề chương trình. Vì vây, Phòng QHDN mong rằng “SKETCH NOTE – GHI CHÉP SÁNG TẠO KHÔNG KHÓ!” đã truyền cảm hứng giúp các bạn sinh viên thêm yêu thích và tìm ra cách ghi chép cũng như ghi nhớ thông tin hiệu quả.

Bản sketchnote của sinh viên Cẩm Nhung

Cuối cùng, Phòng QHDN xin gửi lời cảm ơn chân thành tới cô Trần Bích và trung tâm WeStudy đã chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức vô cùng quý báu cùng tất cả các bạn tham dự sự kiện trong Zoom. Phòng QHDN hi vọng sẽ nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên trong những sự kiện sắp tới.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *