Bí kíp “dân IT” mới vào FPoly: Teamwork & Deadline thế nào cho “chuẩn”?

11:40 17/01/2022

Sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic đã từng trải nghiệm chạy deadline như thế nào? Làm việc trong một tập thể cần lưu ý những gì để đạt được hiệu suất cao nhất?

“Labs”, “assignment”, “deadline” là những thứ luôn khiến sinh viên “panic” mỗi khi nhắc đến. Sinh viên FPT Polytechnic luôn nói vui rằng: “Vào đây thì cứ chuẩn bị tinh thần chạy deadline thôi, chứ không có thời gian để yêu đương đâu”. 

Các bạn sinh viên kỳ 1, kỳ 2 sẽ có một khoảng thời gian khá thoải mái để làm quen với môi trường học tập. Tuy nhiên, khi bước sang kỳ 3, kỳ 4, các bạn sinh viên sẽ được làm quen với các môn học môn chuyên ngành. Đây là các môn học, dự án mang tính thực tế cao, có thể ứng dụng vào công việc sau này.

Khi bắt tay vào xây dựng một dự án, sinh viên cần nắm rõ kiến thức cơ bản, cần làm việc nhóm để thảo luận các ý tưởng, và cuối cùng là thời gian để hoàn thành dự án. Trong thời gian triển khai, bạn cần lưu ý những yếu tố gì?

Nhóm cần người, người cần nhóm?

Nếu bạn đã chơi thân với một số thành viên trong lớp, hãy lập ra một team để cùng với các bạn đó thực hiện dự án. Bên cạnh đó, nếu như bạn cảm thấy các thành viên trong nhóm đã làm việc tốt, hãy tiếp tục đồng hành cùng team trong những dự án sắp tới.

Làm việc nhóm là quá trình không thể thiếu khi bắt tay vào thực hiện dự án

Còn nếu bạn chưa thân với ai, hãy chủ động tìm tới các bạn sinh viên giỏi, năng nổ trong lớp học để xin cùng tham gia bài tập nhóm. Các bạn ấy có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc làm bài cũng như cải thiện các kỹ năng.

Nếu đến cuối bạn vẫn chưa vào được nhóm nào, thầy cô sẽ tiến hành sắp xếp cho bạn vào những nhóm chưa đủ thành viên hoặc random vào nhóm khác. Trong trường hợp này, những thành viên nhóm có thể không phải là người mà bạn muốn cộng tác, nhưng bạn cũng cần hoàn thiện phần việc của mình, vui vẻ với các thành viên nhóm. Chỉ cần làm như vậy, bạn sẽ sớm có được sự tín nhiệm của mọi người và từ đó có thể xây dựng thêm các mối quan hệ.

Sắp xếp công việc, bám sát deadline

Mỗi nhóm đều sẽ có một thời hạn riêng để hoàn thành các đầu mục công việc. Nếu bạn hoàn thành sớm, bạn sẽ có lợi trong việc kiểm tra và chỉnh sửa kịp thời nếu phát hiện ra lỗi.

Nếu chưa hiểu rõ một số vấn đề, bạn nên chủ động hỏi nhóm trưởng hay thầy cô hướng dẫn để được hỗ trợ. Việc này giúp bạn bắt kịp nhịp độ với cả team, tạo cho bản thân thói quen tốt. Đây sẽ là một lợi thế lớn trong quá trình học tập, làm việc của các sinh viên khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sinh viên nên cố gắng hoàn thành sớm công việc của bản thân trong thời hạn được giao

Lưu ý, nếu như cảm thấy mình chưa thể hoàn thành công việc trong khoảng thời gian đã được giao, bạn hãy báo lại với trưởng nhóm xin kéo dài deadline. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc làm này, bởi nó sẽ gây ảnh hưởng đến các thành viên khác trong nhóm.

Hãy cố gắng hoàn thành sớm công việc của bản thân trong thời hạn được giao, không nên kéo dài thời hạn hay khi đến deadline mới thông báo mình chưa hoàn thành. Hãy là người chủ động trong việc phân bố thời gian hợp lý giữa học tập và công việc cá nhân.

Tôn trọng ý kiến của các thành viên nhóm

Quá trình xây dựng, đóng góp ý tưởng là việc mà một tập thể cùng nhau bắt tay thực hiện. Bạn nên tôn trọng ý kiến của những thành viên còn lại, không nên ỷ lại việc mình giỏi hơn mà bác bỏ các ý tưởng của mọi người. 

Là một tập thể, hãy cùng hỗ trợ nhau trong quá trình làm việc nhóm. Các thành viên không nên để nhóm trưởng ôm luôn phần việc của mình chỉ vì công việc cá nhân. Bởi các thầy cô sẽ chấm điểm quá trình làm bài của mỗi thành viên trong nhóm, do đó, bạn sẽ rất dễ bị đánh trượt.

Làm việc nhóm đã không còn quá xa lạ đối với sinh viên hiện nay, nhưng là teamwork hay tuiwork (tui work – ý nói một người làm) còn cần phải xem lại từ nhiều yếu tố. Hãy xây dựng cho mình tính kỷ luật, không chỉ riêng khi làm việc một mình, mà còn là làm việc trong một tập thể. 

Phạm Thị Mai Thy – CLB Coder Poly HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *