Chọn Cao đẳng – Chọn con đường nhanh nhất để thực hiện ước mơ nghề nghiệp

15:48 09/11/2021

Mùa tuyển sinh đến, cũng là lúc nhiều bạn học sinh rơi vào sự khủng hoảng với áp lực của việc chọn trường, chọn ngành, chọn nghề. 12 năm đèn sách là tuổi thơ đẹp nhưng cũng là gánh nặng để quyết định một phần tương lai của các bạn sau này. Có nhiều con đường để bạn đi, có nhiều lối rẽ để bạn đến thành công và một điều quan trọng là bạn sẽ phải sớm nhận ra rằng  “Đại học không phải là con đường duy nhất để đến thành công” .

Hiện nay các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp đã và đang dần thay đổi tư duy, cách nhìn nhận về nhân lực lao động. Họ tích cực tìm kiếm cho mình đội ngũ nhân viên có trình độ tay nghề, nghiệp vụ chuyên môn thực tế giỏi hơn việc chú trọng đến bằng cấp. Từ đó, các trường dạy nghề sẽ là một hướng đi mới với nhiều triển vọng cho thế hệ trẻ ngày nay bởi những lý do sau:

* Chọn Cao đẳng là cơ hội để bản thân đến với thị trường lao động sớm hơn

Với định hướng nghề nghiệp của các cơ quan chức năng hiện nay đã dần làm chuyển đổi nhận thức không chỉ của học sinh mà cả phụ huynh học sinh về xu hướng chọn trường nghề làm bệ phóng để thực hiện ước mơ cho con em mình. Học nghề có những ưu điểm riêng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những phương án phân luồng học sinh tối ưu nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề giỏi của nước ta hiện nay.

Việc phát hiện ra sở trường của mình là điều rất quan trọng. Bởi một khi đã xác định được điểm mạnh của mình thì chúng ta sẽ dành phần lớn thời gian tập trung khai thác những lợi thế đó để không bị phân tán sức lực và đạt được hiệu quả cao nhất có thể. Điều đó sẽ giúp chúng ta phát triển bản thân với tốc độ chóng mặt và đạt được sự điêu luyện, thành thục trong một khoảng thời gian rất ngắn sau khi đã xác định được năng khiếu của mình.

* Học nghề – Tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập

Chúng ta phải công nhận rằng việc hoàn thành trọn vẹn 4 năm đại học sẽ tạo nên một áp lực lớn về tài chính và sự kiên trì, nghiêm túc học tập ở chính bạn. Nhiều bạn sinh viên đã phải bỏ dở con đường học tập vì không đủ điều kiện kinh tế hoặc bị nợ môn quá nhiều, nản chí, sa đà vào việc làm thêm. Nếu bạn chọn chương trình học nghề, thời gian được rút ngắn chỉ còn từ 2.5 đến 3 năm. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được các khoản chi phí như: học phí, nhà trọ, tiền ăn, đi lại,… bớt đi một phần gánh nặng cho gia đình.

* Không áp lực thi cử và có thể liên thông lên Đại học

Hiện nay, tấm bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT sẽ giúp bạn xét tuyển vào các trường Cao đẳng với ngành học phù hợp với năng lực và đam mê của bản thân mà không cần phải trải qua các kỳ thi căng thẳng. Sau khi học xong, nếu bạn nguyện vọng thì vẫn có thể tiếp tục học liên thông lên các bậc đào tạo Đại học hàng đầu ở Việt Nam.

* Chương trình học sát với thực tế, chuyên môn

Tuy thời gian học ngắn nhưng chương trình học nghề luôn được xây dựng với phương châm lấy thực hành làm trọng tâm, không đặt nặng lý thuyết. Các bạn sinh viên sẽ có đến trên 70% tổng thời gian học để thực hành những kiến thức đã học. Ngoài ra, các bạn còn được đào tạo thêm về nghiệp vụ quản lý, kỹ năng mềm cần thiết để phục vụ trong quá trình thăng tiến trong công việc sau này, đây là một ưu điểm lớn của việc học nghề. Bởi vì, xu hướng hiện nay của các nhà tuyển dụng là quan tâm đến yếu tố kỹ năng, nghiệp vụ nghề nghiệp hơn bằng cấp vì giúp họ giảm thiểu được chi phí đào tạo lại nhân sự nhận việc.

 *Cơ hội việc làm đến sớm hơn

Vì thời gian học ngắn hơn nên đương nhiên bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm sớm hơn. Với tấm bằng Cao đẳng cùng quá trình đào tạo bài bản, tay nghề chuyên môn vững vàng thì sinh viên có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí công việc hấp dẫn. Phần lớn các trường Cao đẳng hiện nay đều liên kết với nhiều doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho các bạn sau khi tốt nghiệp. Điều này được chứng minh qua con số hơn 80% sinh viên cao đẳng có việc làm sau khi hoàn thành việc học tại trường.

Với tất cả những ưu điểm nêu trên, chúng ta thấy xu hướng chọn trường Cao đẳng đã tạo điều kiện tối đa cho người học theo đuổi ước mơ nghề nghiệp từ sớm.

Bạn có ước mơ, khát khao, sẵn sàng nỗ lực và quyết tâm theo đuổi đam mê của mình bạn hoàn toàn có thể đặt chân lên đỉnh vinh quang mà không cần phải học Đại học. Thành công có nhiều con đường khác nhau để bạn đi. Học tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội là một hướng đi đầy tiềm năng. Hiểu được bản thân và lựa chọn những điều phù hợp cho chính mình sẽ giúp những bước chân của bạn vững chãi hơn trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *