Dự báo xu hướng tuyển dụng nhóm ngành IT năm 2022

10:38 10/02/2022

Vấn đề việc làm luôn là nỗi lo của các bạn sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin Cao đẳng FPT Polytechnic. Vậy xu hướng tuyển dụng nhóm ngành Công nghệ thông tin trong năm 2022 sẽ như thế nào?

Đại dịch COVID đã làm vô số doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của IT, khiến cho công nghệ thông tin trở thành một trong những lĩnh vực “hot” nhất trên thị trường lao động. Trong năm 2022, các chuyên gia dự báo ngành công nghệ thông tin sẽ không có dấu hiệu hạ nhiệt. Doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh việc tuyển dụng từ xa và cạnh tranh khốc liệt trong việc thu hút những nhân tài hàng đầu.

Covid 19- tạo ra một thách thức kinh tế nghiêm trọng nhất trên toàn cầu trong thập kỷ qua. Nó khiến cho nhiều ngành nghề trở nên chật vật và lao đao. Nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động, giải thể hoặc hoạt động cầm chừng. Năm 2021, tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ đạt 2,58% so với năm 2020.

Tuy nhiên, doanh thu ngành thông tin và truyền thông (TT&TT) đạt 3.462.170 tỷ đồng, cơ bản hoàn thành 100% kế hoạch đặt ra, tăng trưởng 9% so với năm 2020. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp ngành công nghệ, viễn thông ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhất. Lao động trong nhóm ngành này vẫn đảm bảo được thu nhập và vẫn duy trì được sự tăng trưởng mạnh mẽ cho dù trong năm qua, nhiều địa phương ở Việt Nam liên tiếp phải thực hiện chỉ thị 16.  

Nhờ vậy, nhìn vào thực trạng hiện nay, có thể thấy ngành Công nghệ thông tin (CNTT) trở thành một ngành hot và được chú trọng phát triển. Mục tiêu của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đặt ra đến năm 2025 sẽ có 1.3 triệu lao động ngành CNTT. Cơn “khát” nhân lực CNTT chưa bao giờ hạ nhiệt, kể cả trong mùa Covid.

Bước sang năm 2022, với chủ trương “phục hồi phát triển” của Chính Phủ, các chuyên gia dự báo nghề công nghệ thông tin sẽ không có dấu hiệu hạ nhiệt. Doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh việc tuyển dụng và cạnh tranh khốc liệt trong việc thu hút những nhân tài hàng đầu. 

Bà Ngô Thị Ngọc Lan – Giám đốc Navigos Search khu vực miền Bắc chia sẻ: “Các vị trí việc làm công nghệ thông tin đang được doanh nghiệp tuyển dụng số lượng lớn. Theo quan sát của Navigos Search, từ cuối quý IV/2021 bắt đầu xuất hiện các dự án tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí như công nghệ thông tin trong các công ty tư vấn dịch vụ tài chính và các vị trí bán hàng từ các công ty bảo hiểm và ngân hàng.”

Những vị trí hoặc công việc có nhu cầu tăng trưởng cao bao gồm:

  • Phát triển phần mềm
  • Hỗ trợ kỹ thuật, quản lý dự án – sản phẩm
  • Thiết kế trải nghiệm người dùng và giao diện UX/UI
  • Kiểm định chất lượng sản phẩm QA/AC
  • Khoa học dữ liệu

Như vậy, để bắt nhịp nhanh chóng với thị trường lao động ngành CNTT trong năm 2022, các bạn sinh viên theo học Công nghệ thông tin tại Cao đẳng FPT Polytechnic đã, đang và sẽ có rất nhiều lựa chọn phù hợp với bản thân. Đặc biệt, đối với các bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, đây cũng là cơ hội để các bạn chuẩn bị tinh thần, định hướng thêm một lần nữa về khả năng của bản thân, qua đó, tập trung tìm kiếm việc làm một cách hiệu quả hơn.

Theo sát phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, Cao đẳng FPT Polytechnic đang đẩy mạnh yếu tố liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp tại đa ngành nghề, lĩnh vực trong quá trình đào tạo. Từ đó, mang tới cho sinh viên những trải nghiệm thực tế, đồng thời, giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về nhu cầu tuyển dụng lao động để sớm có những định hướng phù hợp nhất ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *