FPT Polytechnic đào tạo Công nghệ kỹ thuật Cơ khí – Chú trọng thực tiễn, bắt kịp xu hướng kỷ nguyên số

15:43 26/09/2022

Trong kỷ nguyên số, mọi ngành nghề đều ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Trong kỷ nguyên số hiện nay, ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí đã phát triển mạnh mẽ với cơ khí chính xác và tự động. Điều này đã đánh dấu sự hoàn thiện trong ngành cơ khí với hệ thống phần mền hỗ trợ thiết kế và gia công phong phú như: Hệ thống máy CNC, trung tâm gia công, tự động hóa quá trình sản xuất. Việc ứng dụng CNTT, chuyển đổi số đã tạo ra một diện mạo mới, tuyệt vời hơn, nhanh gọn hơn dành cho ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí. Trong tương lai, sự phát triển này có thể sẽ còn trở nên mạnh mẽ hơn nếu như nó được áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại hơn.

Cũng vì được trang bị đầy đủ những sự tiện lợi như vậy, ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí đã trở thành một trong những ngành học được đào tạo bài bản tại nhiều cơ sở đào tạo nghề, ĐH, CĐ với mục đích phổ cập kiến thức, cho người học thấy được tầm quan trọng của nghề chứ không chỉ dừng lại ở những định kiến “học nghề không quan trọng bằng học các môn văn hóa”.

Nắm bắt rõ xu hướng này và cũng cùng chung mục đích, Cao đẳng FPT Polytechnic đã đưa ngành học Công nghệ kỹ thuật Cơ khí trở thành ngành học chính trong chương trình đào tạo. Xuất sắc thay, nhờ những nỗ lực của cán bộ, giảng viên bộ môn cũng như sự quảng bá mạnh mẽ, Công nghệ kỹ thuật cơ khí tại FPT Polytechnic đã thu hút rất nhiều sinh viên yêu kỹ thuật theo học, được sự đồng ý và ủng hộ hết mình của quý phụ huynh.

Ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí tại FPT Polytechnic

Trong 2 năm 4 tháng học tập tại trường, những “chiến binh áo cam” sẽ dành ra 30% thời gian học lý thuyết và 70% còn lại là thực hành với các nội dung kiến thức như: Phần mềm thiết kế, gia công cơ khí 3D (Solidworks, Master Cam,…), Lập trình CNC, v.v. Không chỉ vậy, nhằm giúp sinh viên cọ xát, đỡ bỡ ngỡ với nghề, nhà trường cũng tổ chức nhiều cuộc thi, nhằm tạo ra không khí tranh tài tích cực, năng động, khích lệ tinh thần tìm hiểu của các bạn sinh viên. Một ví dụ điển hình nhất chính là cái tên “Solidwork Toàn Năng 2022” – cuộc thi dành cho sinh viên Công nghệ kỹ thuật Cơ khí tại FPT Polytechnic các cơ sở trên toàn quốc.

Cuộc thi “Solidworks Toàn Năng 2022”

Sau một tháng diễn ra cuộc thi, ngày 27/8, những “anh tài” FPoly-ers đến từ 3 cơ sở Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ đã chính thức lộ diện, dành được giải thưởng giá trị. Khép lại cuộc “so găng” kiến thức, các bạn sinh viên không chỉ học được kiến thức về dựng sản phẩm 3D bản vẽ chi tiết, sau đó lắp ráp các chi tiết lại với nhau theo bản vẽ lắp, mà còn được nâng cao tinh thần học hỏi, giao lưu giữa các cơ sở, từ đó chất lượng dạy và học của trường và sinh viên cũng đi lên song hành. Đây cũng chính là mục tiêu của FPT Polytechnic khi mở ra cuộc thi “Solidwork Toàn Năng 2022” này.

Các bạn sinh viên hào hứng tại cuộc thi “Solidworks Toàn Năng 2022”

Sắp tới, mong rằng, với những đề xuất sáng tạo, mang tính thực tiễn cao của bộ môn, FPT Polytechnic sẽ cho “ra lò” nhiều cuộc thi hay ho, thú vị hơn dành cho các bạn sinh viên Công nghệ kỹ thuật Cơ khí, giúp các bạn có được cơ hội tham gia tranh tài, chứng tỏ bản thân qua những gì đã được học và thực hành trên lớp.

Công nghệ kỹ thuật Cơ khí hiện là một trong những ngành học được đào tạo chủ chốt tại Cao đẳng FPT Polytechnic trên toàn quốc, thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Với phương châm đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, trong 2 năm 4 tháng học tập, sinh viên sẽ được học nhiều kiến thức, kỹ năng liên quan tới:

 • Nguyên lý hoạt động, đặc tính kỹ thuật, phạm vi sử dụng của các máy công cụ điển hình;
 • Các phương pháp chế tạo, lắp ráp, lắp đặt, sử dụng, bảo dưỡng thiết bị cơ khí;
 • Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụng… các vật liệu trong chế tạo và gia công sản phẩm;
 • Công dụng, phạm vi, phương pháp sử dụng, sửa chữa, bảo quản các loại dụng cụ cắt, dụng cụ đo lường trong chế tạo cơ khí;
 • Qui trình chế tạo, kiểm tra, kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất các sản phẩm cơ khí;
 • Tiến bộ khoa học kỹ thuật, phần mềm trong thiết kế, chế tạo, vận hành và bảo trì hệ thống thiết bị công nghiệp;
 • Cấu trúc, chức năng phần cứng, phần mềm, phương pháp sử dụng, khai thác máy tính và hệ thống mạng máy tính;
 • Ngoài ra, còn được trang bị các kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất theo quy định.

Trong kỳ thực tập, phòng QHDN nhà trường cũng tạo điều kiện tốt nhất có thể, liên hệ với các doanh nghiệp Công nghệ kỹ thuật Cơ khí chất lượng, đón nhận sinh viên đến làm việc, cọ xát với nghề trước khi tốt nghiệp ra trường.

Bộ môn Điện – Cơ khí 

Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *