Bỏ thu nhập chục triệu, DJ cá tính quyết theo học FPT Polytechnic

9:46 31/05/2018

“Tuổi trẻ theo đuổi đam mê là điều đúng đắn, nhưng mình cũng nên có được định hướng lâu dài, đó là một cách có trách nhiệm với tương lai của chính mình” – đó là tâm sự của Đặng Ngọc Thuỷ Tiên – sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ, Cao đẳng FPT Polytechnic khi nói về nghề DJ mà mình đang theo đuổi.

Nghề DJ vốn nhiều cám dỗ, quan trọng là mình phải nghiêm túc, biết mình tôn trọng công việc, tôn trọng chính mình

Đặng Ngọc Thuỷ Tiên (nick name Thiên Ép, sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ, Cao đẳng FPT Polytechnic) dù sinh năm 1996 nhưng đã đam mê DJ hơn 3 năm và có 1 năm làm công việc này. Theo đuổi con đường vốn gặp nhiều định kiến từ xã hội, Thuỷ Tiên cho biết cô từng gặp không ít  sức ép.

Thuỷ Tiên – cô bạn tomboy đam mê nghề DJ đang là sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ – Cao đẳng FPT Polytechnic.

Gặp Tiên, ai cũng sẽ ấn tượng với vẻ ngoài tomboy của cô bạn 9X. Tiên kể mình thích DJ từ những năm cấp 2, hồi ấy chưa từng đi đến các tụ điểm âm nhạc nên chỉ biết nghe nhạc, xem các video và bị thu hút bởi cách tạo nên những âm thanh ma mị, sôi động. “Mình sống trong gia đình khá nghiêm khắc nên ba mẹ không vui khi mình nói rằng thích công việc này, do hồi đó cứ nhắc đến DJ là mọi người nghĩ đến những điều không được tích cực.  Mình chỉ biết giữ kín trong lòng, vừa lo việc học hành vừa âm thầm theo đuổi ước mơ. Mình tin nếu mình làm người tốt, học tập tốt thì sẽ không có lý do gì để bố mẹ ngăn cản đam mê“, Thuỷ Tiên cười nhớ lại những ngày đầu tìm hiểu công việc DJ.

Học xong THPT, theo nguyện vọng của bố mẹ, Tiên thi vào ngành Ngôn ngữ Nhật tại một trường đại học trên địa bàn TP HCM. Không được học đúng sở trường, môi trường không phù hợp khiến Tiên nhiều lần mỏi mệt. Sau khi gia đình gặp sự cố, cô bạn tomboy quyết định bảo lưu kết quả 1 năm để định hướng lại cuộc sống của mình.

Ban đầu, Tiên xin làm thêm ở một trung tâm thương mại để có tiền đi học khoá DJ chuyên nghiệp. “Khoá học có giá gần 20 triệu, lúc đó gia đình khó khăn nên mình không thể xin bố mẹ. Mình cũng không muốn xin, phải tự tay kiếm ra số tiền đó để bố mẹ biết mình thật sự rất đam mê và muốn theo đuổi công việc này một cách nghiêm túc“. Sau nửa năm, cô bạn kiếm đủ tiền và đăng ký học, ban ngày đi làm thêm, buổi tối đi học. Sau 1 tháng đi học, Tiên đã có thể nhận show ở những chương trình nhỏ.

Chia sẻ về công việc của mình, Thuỷ Tiên cho biết DJ là nghề hiện đại, năng động, đem lại nhiều cơ hội hấp dẫn, thu nhập cao, nhưng đồng nghĩa với đó là việc phải đối mặt nhiều định kiến và nguy hiểm do môi trường công việc đem lại. “Mình luôn nghĩ, làm việc trong môi trường nhiều điều tiếng, bản thân càng phải sống tốt để không làm mọi người thêm ác cảm với công việc DJ. Môi trường làm việc vốn nhiều cám dỗ, nên luôn phải giữ được sự vững vàng trong suy nghĩ. Mình phải biết mình là ai, mình xuất hiện trong những cuộc vui đó với vai trò, vị trí gì. Đây là công việc, và khi làm việc là xác định phải nghiêm túc, tôn trọng công việc, tôn trọng bản thân“.

Thuỷ Tiên cho biết cô luôn cố gắng sống tốt để không làm mọi người thêm ác cảm với công việc DJ.

“Tuổi trẻ nên theo đuổi đam mê, nhưng cũng cần có trách nhiệm với tương lai”

Đam mê với công việc DJ, nhưng Thuỷ Tiên cho biết mình luôn muốn tìm một con đường chắc chắn, lâu dài cho tương lai. “Người ta nói tuổi trẻ hãy sống với đam mê, đúng vậy, nhưng với mình, tuổi trẻ còn cần phải có trách nhiệm với tương lai nữa. Nghề DJ có tuổi đời khá ngắn, hiếm ai làm nghề được đến năm 35 tuổi. Họ sẽ chuyển sang lĩnh vực giảng dạy, hoặc mở cửa hàng kinh doanh. Bản thân mình không có năng khiếu với cả 2 ngành này, nên mình thấy trong lúc còn trẻ, còn nhiều thời gian, nên tích luỹ cho mình kiến thức chuyên môn để có thể vững vàng cuộc sống trong tương lai“.

Trước đó, để được đi làm nghề DJ như mơ ước, Thuỷ Tiên đã hứa với bố mẹ sẽ vẫn theo con đường học hành. Dù vậy, cô bạn rất sợ rằng nếu không tìm được ngành học yêu thích thì sẽ lại chán nản và bỏ dở giữa chừng như trước đây.

Đam mê DJ nhưng khi nhập học tại Cao đẳng FPT Polytechnic, cô bạn đã dồn toàn tâm sức cho việc học hành.

Mình từng biết đến Cao đẳng FPT Polytechnic và có tìm hiểu từ năm lớp 12, nhưng chẳng biết hỏi ai, bạn bè ai cũng hoang mang, nhà chưa có mạng Internet để tìm hiểu, người thân chưa ai từng học trong trường. Hồi đó mình tưởng một năm chỉ có một lần nhập học, nên nghĩ mình bị muộn rồi, không học được nữa đành đi học nơi khác. Bây giờ có điều kiện tìm hiểu, mình được biết trường có nhiều đợt nhập học nên mình quyết định đăng ký ngay“, Thuỷ Tiên kể về cơ duyên đến với Cao đẳng FPT Polytechnic.

Hỏi Thuỷ Tiên về lý do chọn học ngành Thiết kế đồ hoạ, cô bạn sinh năm 1996 thích thú kể: “Ngoài đam mê âm nhạc, mình còn rất thích vẽ và tự thấy có chút năng khiếu về lĩnh vực này. Bên cạnh đó mình cũng rất thích tìm tòi các sản phẩm công nghệ, nên chọn ngành này có lẽ là phì hợp với mình nhất“. Đến nay, sau 1 học kỳ học, Tiên thấy rất thích thú với chương trình học vì các môn đều có tính ứng dụng cao, không quá khô cứng về lý thuyết. “Mình không còn cảm giác sợ học, sợ đến lớp như trước nữa. Thậm chí mình còn háo hức, mong chờ học kỳ mới“.

Với Tiên, việc học bây giờ được đặt lên hàng đầu nên công việc DJ cũng được sắp xếp lại. Thay vì nhận show 5 ngày/tuần, cô bạn chỉ đi làm 1-2 ngày. Những chương trình ở tỉnh xa Tiên cũng từ chối, vì nếu đi thì sẽ phải nghỉ học nhiều ngày. “Với những ngày thi xong, mình có nhiều thời gian để nhận show, còn nếu không một ngày sẽ gói gọn với việc đến trường, về nhà ăn uống nghỉ ngơi, buổi tối tập nhạc hoặc học tiếng Anh. Mình rất sợ nếu lơ là việc học, sau một vài ngày kiến thức trôi mất, không theo kịp chương trình học dẫn đến chán nản, chính vì thế trong 2 năm này, mình dành mọi ưu tiên cho việc học“.

Thuỷ Tiên cho biết cô sẽ vừa theo đuổi đam mê DJ, vừa làm nghề thiết kế đồ hoạ như chuyên môn đã được đào tạo tại Cao đẳng FPT Polytechnic.

Mới bước qua học kỳ đầu tiên nhưng DJ 22 tuổi đã định hướng khá rõ ràng con đường tương lai cho bản thân. Cô bạn tomboy sẽ vừa theo đuổi đam mê DJ, vừa làm nghề thiết kế đồ hoạ như chuyên môn. “DJ là đam mê của mình suốt thời tuổi trẻ, nhưng Thiết kế đồ hoạ là công việc sẽ nuôi mình cả đời. Khi xác định được như vậy, mình sẽ biết mình nên làm gì để cân bằng cuộc sống, sắp xếp thời gian học tập – làm việc – vui chơi phù hợp nhất. Tuổi trẻ theo đuổi đam mê là điều đúng đắn, nhưng mình cũng nên có được định hướng lâu dài, đó là một cách có trách nhiệm với tương lai của chính mình“, DJ trẻ tuổi mỉm cười khi nói về những dự định của mình trong tương lai.

FPT Polytechnic là hệ Cao đẳng thực hành trực thuộc Đại học FPT, xuất phát từ nền tảng doanh nghiệp với mong muốn đem đến cho người học những giá trị đào tạo thực tế đúng với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”.

Cụ thể, các chương trình đào tạo của trường được thiết kế theo chuẩn quốc tế như: tiêu chuẩn nghề ASEAN, tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam VTOS. Song song với việc giảng dạy lý thuyết, giảng viên sẽ đóng vai trò người hướng dẫn và dẫn dắt, từ đó giúp sinh viên xây dựng tinh thần tự học và luôn luôn học hỏi để đáp ứng nhu cầu thay đổi công nghệ ngày càng nhanh của xã hội hiện đại.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đảm bảo 100% sinh viên ra trường được đào tạo những kỹ năng thiết yếu của Thế kỷ 21. Nhà trường hiện có các cơ sở đào tạo khang trang với đầy đủ trang thiết bị hiện đại tại 05 thành phố với 10 chuyên ngành đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp thuộc 3 khối ngành chính: Công nghệ thông tin, Kinh tế – Kinh doanh và Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Theo thống kê từ bộ phận Quan hệ doanh nghiệp, hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic đã có việc làm với mức lương cạnh tranh trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *