Câu chuyện về chàng trai nhất quyết học nghề, không thi đại học

13:50 06/11/2015

Khác với nhiều bạn trẻ cùng trang lứa, mặc cho gia đình bạn bè khuyên nhủ, tốt nghiệp xong THPT cậu thanh niên Nguyễn Bá Phú nhất quyết không thi đại học. Phú lựa chọn một con đường khác, mà theo cậu thực tế hơn và phù hợp nhất với bản thân mình – học nghề tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic. 

Lý giải điều này, Phú cho biết, chứng kiến nhiều cử nhân đại học vẫn thất nghiệp như thường hoặc chỉ duy trì một công việc trái ngành ở mức tàng tàng, Phú luôn tâm niệm, việc học phải gắn chặt với thực tế, với nhu cầu công việc mà xã hội đang cần. Trên tất cả, học xong có thể đi làm ngay được.

Tuy nhiên, “tình đầu” thường trắc trở và không tránh khỏi những bồng bột của tuổi trẻ. Qua một lần vấp váp, mất đi quãng thời gian 1 năm trời, Nguyễn Bá Phú mới tìm được và gắn bó với ngôi trường bạn thực sự cần.

Tại Lễ Tốt nghiệp FPoly Hà Nội ngày 1/11, Phú nhớ lại thời điểm cách đây gần 3 năm, khi đang tìm “bến đỗ” cho mình, trong một lần tình cờ, cậu được bạn bè giới thiệu về Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic. Cất công tìm hiểu, Phú bảo: “Mình có căn cứ rõ ràng để có một sự tin tưởng cao dành cho ngôi trường này, nhất là khi nhìn cơ sở vật chất cũng như mạng lưới phủ rộng trên toàn quốc. Đặc biệt, FPT Polytechnic có một sự quản lý rõ ràng, trực thuộc Đại học FPT và do Bộ Lao động – Thương binh –xã hội quản lý”.

Nguyễn Bá Phú (đứng giữa) nhận bằng tại Lễ Tốt nghiệp năm 2015 Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội. Ảnh: Duy Khương.
Nguyễn Bá Phú (đứng giữa) nhận bằng tại Lễ Tốt nghiệp năm 2015 Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội. Ảnh: Duy Khương.

“Thêm nữa, ngôi trường này có thế mạnh về CNTT –  đánh trúng ngành nghề mà xã hội đang rất cần, và ai cũng biết, nói đến CNTT thì FPT là hàng đầu ở Việt Nam”, Phú nhấn mạnh như lần nữa khẳng định thêm cho lựa chọn học ngành Ứng dụng phần mềm của mình.

Nghĩ là làm. Năm đó, Phú chính thức trở thành sinh viên của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic. Tuy nhiên, một lần nữa Phú lại không nhận được sự đồng ý của gia đình. Bố mẹ phản đối, họ hàng có phần dị nghị, bởi ai chẳng muốn con cháu mình theo học đại học cho “bằng chị bằng em”. Nhưng, vượt lên tất cả, Phú vẫn kiên quyết giữ nguyên kế hoạch của mình. Đổi lại, cậu phải tự túc toàn bộ học phí trong suốt 2,5 năm học tập tại FPT Polytechnic.

Tại FPT Polytechnic, Phú an tâm hơn khi lịch học được thông báo cụ thể, rõ ràng, khác hoàn toàn với môi trường trước đây – sinh viên nhiều lúc phải nghỉ học kéo dài hàng tháng trời mà không hề biết lý do. Thêm nữa, sợi dây gắn kết và trao đổi giữa Nhà trường và phụ huynh sinh viên được thông suốt, qua tin nhắn và hệ thống AP.

Với bản tính chủ động, quyết đoán, trong thời gian học tại Trường, Phú không ngại ngần “thâm nhập” vào các công việc làm thêm. Có khả năng thích ứng công việc nhanh, đã làm gì là quyết tâm làm bằng được, cậu sinh viên Nguyễn Bá Phú được đánh giá khá cao trong các công việc đảm nhiệm.

Tập đoàn Nam Cường, Công ty Bentic Việt Nam, thậm chí cả phòng PR HO của FPT Polytechnic… là một số địa chỉ làm việc partime của Phú thời sinh viên, với vị trí quản trị cơ sở dữ liệu. Chẳng thế mà số tiền học phí 4,8M/kỳ tại FPT Polytechnic, Phú thấy “nhẹ tênh”, thậm chí cậu còn dư một khoản kha khá cho các hoạt động cá nhân cũng như học tập nâng cao trình độ bản thân.

Không chỉ có nguồn thu nhập ổn định đảm bảo học tập tại Trường, Phú cho biết, quãng thời gian làm việc thực tế, mỗi nơi đều giúp Phú từng bước hoàn thiện bản thân hơn, mang lại nhiều giá trị đáng quý, cần thiết cho việc học tập và công việc sau này. Nếu ở Nam Cường, Phú học thêm được kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính, thì ở Bentic cậu biết thêm về phương pháp phân tích, có cái nhìn tổng quan trong quản lý dự án. Hay như ở phòng Truyền thông của Trường, Phú học thêm được kỹ năng Marketing, sáng tạo, tổ chức sự kiện…

Hiện, Nguyễn Bá Phú đang làm việc tại Công ty Zopost với vị trí Quản trị nghiệp vụ. Dù mới chính thức đi làm từ ngày 20/10/2015, sau khi trải qua nhiều công ty khác, nhưng Bá Phú rất tâm đắc khi nói về môi trường hiện tại. “Là người đầu tiên của công ty gặp khách hàng và cũng là người cuối cùng chốt bàn giao sản phẩm cho đối tác, vì thế, mình luôn tâm niệm phải không ngừng học  hỏi, trau dồi bản thân qua mỗi dự án”, Phú thể hiện quyết tâm.

Về phía gia đình, cậu tân khoa cũng cho biết, từ kỳ học thứ 4 tại FPT Polytechnic, bằng chính thành tích học tập, kết quả lao động cùng chuỗi công việc partime và đặc biệt sự trưởng thành chững chạc của bản thân, Phú đã khiến bố mẹ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ. Từ nghi ngờ, bác bỏ, giờ đây gia đình Phú đã hoàn toàn tin tưởng vào FPT Polytechnic. Phú đã làm một người “mở đường” xuất sắc cho cậu em trai hiện đang học lớp 10. “Dù lực học và tính tự lâp chưa cao bằng anh trai, nhưng cả gia đình dự định sẽ cho cậu em này học tại FPT Polytechnic. Hy vọng, với những gì được trải nghiệm và hỗ trợ từ người đi trước, em ấy sẽ trưởng thành trong môi trường học độc đáo này”, Phú nói.

Giờ đây, khi đã có một mức lương khá tốt và nguồn thu nhập ổn định, Nguyễn Bá Phú vẫn không giới hạn bản thân mình ở đó. “Mình đang ấp ủ mục tiêu thành lập công ty riêng, tạo môi trường trải nghiệm cho các bạn sinh viên trẻ đam mê lập trình”, Phú bật mí trước khi chào tạm biệt để hòa mình vào dòng các tân khoa đang hân hoan trong không khí của Lễ Tốt nghiệp 2015 của FPT Polytechnic Hà Nội.

Nguyễn Bá Phú

Năm sinh: 1992

Quê quán: Hà Nội

Tốt nghiệp: Đợt 1, tháng 1/2015 FPT Polytechnic Hà Nội

Sở thích: Bơi lội, đọc sách, đi phượt

Mục tiêu: Có công ty riêng, nhận các bạn sinh viên, tạo môi trường trải nghiệm cho các bạn lập trình

Câu nói yêu thích: Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí.

 

Minh Văn

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *