Hai nam sinh FPT Polytechnic nhận lương “khủng” ngay khi vừa rời ghế nhà trường

15:30 22/01/2019

Kiên trì tìm tòi và viết nên những giấc mơ bằng ngôn ngữ lập trình là cách giúp đôi bạn sinh viên Văn Tấn Toàn và Võ Thạch Khôi  – Cựu sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh giữ lửa đam mê. Khẳng định được năng lực khi tham gia nhiều dự án công nghệ từ trên ghế nhà trường, ngay sau khi tốt nghiệp, đôi bạn này được doanh nghiệp nhận ngay vào làm việc và trả mức lương “khủng”.

Trong bối cảnh hàng trăm ngàn cử nhân thất nghiệp hiện nay, tìm được công việc mơ ước cùng mức thu nhập ổn định đã là điều nhiều bạn trẻ mong muốn. Bởi vậy, việc được nhận ngay vào làm ngay sau khi tốt nghiệp cùng mức lương được đánh giá là khá cao của sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic với nhiều người có lẽ là cả một ước mơ.

Võ Thạch Khôi - Cựu sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, chàng trai sở hữu mức lương "ngàn đô" ngay khi rời ghế nhà trường.
Võ Thạch Khôi – Cựu sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, chàng trai sở hữu mức lương “ngàn đô” ngay khi rời ghế nhà trường.

Tuy nhiên, để có thể sống trọn với với đam mê, đôi bạn sinh viên Văn Tấn Toàn và Võ Thạch Khôi đã biết sử dụng chiếc “chìa khóa” đúng cách, từng bước mở ra những cánh cửa thành công. Bởi lẽ, nghề lập trình thì không bao giờ khô khan mà chỉ có hơi mang một chút “lạ” so với các ngành nghề khác. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi thú vị với đôi bạn này để giúp các bạn trẻ hiện nay hiểu được bí quyết và chìa khóa thành công khi theo đuổi ngành công nghệ công thông tin.

Nhận xét về đôi bạn sinh viên này, chị Nguyễn Thị Lài (Giám đốc nhân sự) Công ty cổ phần phát triển phần mềm Á Đông cho biết “Các bạn làm việc rất chăm chỉ và có trách nhiệm, rất chịu khó học hỏi các anh chị, các đồng nghiệp xung quanh, khả năng tự học tốt. Các bạn được trải nghiệm và cọ xát với công việc nên sự phối hợp làm việc với team, giao tiếp giữa QC với các bạn developer trong team cũng nhip nhàng hơn theo thời gian. Nói chung qua quá trình 2 tháng thực tập và gia nhập chính thức gia đình Orient, các bạn tiếp thu được logic chương trình, hiểu được quy trình làm việc và đáp ứng rất tốt yêu cầu công việc của một testing trong dự án. Cảm ơn thầy Quý đã mang các em đến với Orient. Với môi trường và tinh thần đẩy mạnh việc học hỏi đào tạo ở Orient. Hy vọng các em sẽ phát triển nghề nghiệp ở Orient xa hơn nữa”.

Xin chào Văn Tấn Toàn và Võ Thạch Khôi, hai em có thể chia sẻ về công việc hiện tại của mình từ khi ra trường đến nay?

Đầu tiên, chúng em xin cảm ơn Cao đẳng FPT Polytechnic đã đào tạo, trang bị kiến thức để em có được cơ hội việc làm và có một chỗ đứng vững vàng tại công ty. Hiện nay, chúng em đang làm công việc quảng cáo tại Công ty cổ phần phần mềm Á Đông (Orient Software). Mức thu nhập hiện tại chưa phải là quá cao. Tuy nhiên, so với sinh viên mới ra trường được 1 năm như chúng em cũng là mức thu nhập đáng mơ ước. Môi trường làm việc tại công ty rất thân thiện, ở đây chúng em có điều kiện phát huy hết khả năng và những kiến thức tích lũy được trong thời gian học tập tại trường áp dụng vào công việc. Chúng em cảm thấy hài lòng với công việc và mức thu nhập hiện tại.

Đôi bạn cựu sinh viên “ngàn đô”.

Mục tiêu được hai em xác định trong thời gian học tập tại trường là gì?

Ngay từ khi bắt đầu học tập ở Cao đẳng FPT Polytechnic chúng em đã tự xác định mục tiêu nghiêm túc của mình bằng cách tiếp thu lĩnh hội tối đa kiến thức thầy cô truyền đạt ở trường, làm các bài quiz, bài lab và hoàn thành tốt các bài tập giảng viên đặt ra. Bên cạnh đó, chúng em tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường tổ chức như: tham gia các buổi tham quan thực tế doanh nghiệp, các cuộc thi sáng tạo, các câu lạc bộ học thuật… Thông qua quá trình học tập và hoạt động tại trường đã giúp chúng em trưởng thành hơn cả về tư tưởng, suy nghĩ và hành động. Điều đó giúp chúng em đã đạt được kết quả học tập tốt. Thông qua các hoạt động định hướng nghề nghiệp tại trường đã sớm giúp chúng em tiếp xúc với môi trường doanh nghiệp, qua đó chúng em hiểu được doanh nghiệp cần gì, muốn gì ở sinh viên mới ra trường. Do vậy, trước khi ra trường, thông qua quá trình thực tập doanh nghiệp chúng em đã sớm chứng minh được phẩm chất và năng lực cần thiết. Vì vậy, kết thúc 3 tháng thực tập tại công ty, chúng em đã được công ty mời ở lại để làm việc. Sau 2 tháng tập sự và 3 tháng làm việc, chúng em đã được Ban Giám đốc công ty tín nhiệm giao nhiệm vụ Quảng cáo cho công ty này.

Trong quá trình học, hai em có gặp những khó khăn nào không? Làm thế nào để vượt qua và trưởng thành hơn?

Ngành CNTT là ngành có có tốc độ phát triển rất mạnh mẽ, nhất là trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, đòi hỏi mỗi sinh viên phải luôn nỗ lực, chủ động nhiều hơn trong học tập. Khó khăn nhất của bản thân chúng em khi học tập tại trường là phải chạy đua với thời gian để hoàn thành các deadline. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và cố gắng của bản thân và sự bố trí sắp xếp thời gian biểu một cách khoa học chúng em đã vượt qua được khó khăn này.

Trong quá trình học tập tại trường, giảng viên và các phòng/ban đã hỗ trợ hai em như thế nào?

Các thầy cô tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã giúp chúng em chia nhỏ những mục tiêu học tập của mình thành các cột mốc nhỏ để vượt qua, luôn định hướng thiết thực với những kế hoạch học tập hết sức cụ thể cho mỗi sinh viên. Có thể nói, thầy cô đã nắm bắt rất rõ kỹ năng, khả năng, sở trường của từng sinh viên để định hướng tốt nhất. Do vậy, chúng em luôn nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ tích cực, tận tình từ thầy cô. Chương trình học của trường luôn được cập nhật theo các xu hướng công nghệ mới nhất và phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp.

Bên cạnh sự giúp đỡ, hướng dẫn từ thầy cô chúng em còn nhận được sự giúp đỡ tận tình từ các phòng ban của trường (đặc biệt là các anh chị phòng Quan hệ doanh nghiệp). Qua đây, em xin cảm ơn phòng Quan hệ doanh nghiệp nhà trường, mà trực tiếp là anh Nguyễn Hồng Quý đã hỗ trợ giới thiệu thực tập, tìm kiếm và thiết lập mối quan hệ với các doanh nghiệp uy tín ở trong và ngoài nước, tạo cơ hội và giới thiệu việc làm không những cho bản thân chúng em mà còn cho toàn bộ sinh viên trường.

Những chuyến tham quan thực tế giúp FPT Polytechnic hiểu về công việc mình theo đuổi mà những hành trang cần chuẩn bị cho tương lai.
Những chuyến tham quan thực tế giúp FPT Polytechnic hiểu về công việc mình theo đuổi mà những hành trang cần chuẩn bị cho tương lai.

Là một cựu sinh viên của trường, hai em có những lời khuyên nào đến các bạn sinh viên?

Hiện nay, ngành CNTT luôn thay đổi và luôn cần sự sáng tạo, đổi mới không ngừng. Do vậy, bản thân mỗi sinh viên phải luôn tìm hiểu kiến thức mới, công nghệ mới, trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ như: học tiếng Anh, tiếng Nhật để có những bước tiến dài hơn trong sự nghiệp.

Theo em, các bạn yêu thích lập trình có thể tìm hiểu và phát triển phần mềm trên Mobile và phát triển ứng dụng trên nền tảng Cloud, với các bạn thích hệ thống thì tìm hiểu các công nghệ ảo hoá, tự động hoá. Ngoài ra các công nghệ liên quan tới trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn cũng là một xu hướng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới… Vì thế, các bạn yêu thích một lĩnh vực nào đó cần chú trọng và nghiên cứu chuyên sâu.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên phải tích chủ động trong học tập, hoàn thành tốt các bài tập giảng viên giao cho, tham gia tích cực các hoạt động do nhà trường tổ chức, đặc biệt là hoạt động tham quan doanh nghiệp, các buổi tọa đàm hoặc talkshow với doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội việc làm và nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp. Từ đó có thể xác định mục tiêu và động lực học tập rèn luyện thích hợp.

Hiện nay, vấn đề thất nghiệp đang được chú trọng đến, nhiều sinh viên ra trường có bằng tốt nghiệp khá giỏi nhưng không tìm được một công việc phù hợp với chuyên môn.  Qua vấn đề này, hai em có lời khuyên nào đến các bạn sinh viên đang học theo chuyên ngành CNTT tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic không?

Các bạn sinh viên khi mới ra trường cũng không cần đắn đo quá về vấn đề tiền lương, môi trường làm việc và chế độ phúc lợi. Bởi vì, các bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm nhiều, vốn kiến thức học trong nhà trường vẫn chưa đủ để làm những công việc khó. Vì thế, các bạn cần phải trau dồi học hỏi các kiến thức từ internet, cập nhập liên tục các kiến thức mới, học hỏi từ  đồng nghiệp, từ cấp trên… Khi mới ra trường, các bạn các thể lựa chọn cho mình những môi trường mà mình có thể học hỏi nhiều nhất và để phát huy năng lực của mình. Hiện nay, các công ty hoạt động về lĩnh vực CNTT rất nhiều và thiếu nhân lực, vì thế, các bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình. Khi bạn lựa chọn một công việc, điều cốt yếu bạn phải làm việc tốt và công hiến hết năng lực của mình, lúc đó công ty sẽ sẵn sàng trả lương xứng đáng với trình độ cũng  như đóng góp của bạn.

Văn Tấn Toàn đang làm việc tại Công ty Công ty cổ phần phần mềm Á Đông (Orient Software).

*Hai em có thể chia sẻ về dự định tương lai của bản thân?

Chúng em sẽ tiếp tục học tập để nâng cao kiến thức, hoặc học những chứng chỉ liên quan đến chuyên môn khi có điều kiện. Đồng thời, không ngừng hoàn thiện bản thân ở vị trí được giao, luôn phấn đấu vì thành tích của cá nhân và đơn vị, mang thương hiệu FPT truyền bá đến gần hơn với mọi người.

*Một mùa xuân mới đang đến, các em muốn gửi lời chúc gì đến nhà trường?

Nhân dịp xuân Kỷ Hợi đang đến, chúng em, những cựu sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic xin gửi lời chúc đến Ban Giám đốc, quý thầy/cô và toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường lời chúc mừng năm mới sức khoẻ, an khang và thịnh vượng. Chúc cho nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh, thiết lập được thêm nhiều mối hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mang lại thêm nhiều cơ hội việc làm đến cho sinh viên. Chúc các em sinh viên học tập tốt, có nhiều hoài bão và mơ ước thiết thực, góp phần to lớn trong việc xây dựng hình ảnh và uy tín của thương hiệu FPT Polytechnic.

Xin cảm ơn hai em về cuộc trao đổi thú vị này!

Hồng Quý – Ánh Tuyết

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *