Hành trình xuyên đêm phát quà cho người vô gia cư của Văn phòng Đoàn – Hội

14:39 22/01/2019

Giữa đêm không khí lạnh tràn về, Hà Nội bỗng mưa gió và lạnh buốt. Đây cũng là lúc CLB Văn phòng Đoàn – Hội Cao đẳng FPT Polytechnic lên đường thăm hỏi và phát quà cho người vô gia cư tại nhiều góc phố, tuyến đường.

Đêm đông, thời tiết chuyển mình mang theo những cơn mưa lạnh buốt. Tưởng như cả thành phố đã chìm vào giấc ngủ, nhưng không, ở những góc khuất giữa lòng Hà Nội, những phận đời nghèo khó vẫn đang bươn bả mưu sinh. Thấu hiểu những khó khăn vất vả ấy, CLB Văn phòng Đoàn – Hội Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã tổ chức phát quà cho người vô gia cư vào ngày đêm 20, rạng sáng ngày 21/01/2019.

Một em nhỏ ngủ vùi tại vỉa hè trên phố, chờ cha mẹ trở về sau một đêm dài bươn bả mưu sinh.
Một em nhỏ ngủ vùi tại vỉa hè trên phố, chờ cha mẹ trở về sau một đêm dài bươn bả mưu sinh.

Trước đó cả tuần trời, một gian hàng bán nước cam từ thiện đã được bày bán tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội, cơ sở Hàm Nghi. Được sự ủng hộ của các bạn sinh viên, cán bộ, giảng viên nhà trường, toàn bộ số tiền quỹ thu được đã được các thành viên CLB chuẩn bị để mua những phần quà: Sữa, bánh , tất… dành tặng cho những mảnh đời kém may mắn.

Để chuẩn bị cho chuyến thiện nguyện, bạn Nguyễn Văn Quý – Phó chủ nhiệm CLB Văn phòng Đoàn – Hội Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội cùng các thành viên CLB đã có chuyến khảo sát tuyến đường có nhiều người vô gia cư để thăm hỏi và tặng quà. Theo đó, BTC đã chia các tuyến đường phát quà cho từng nhóm sinh viên, cụ thể có: Cung văn hóa, đường Nguyễn Đình Chiểu, Trần Nhân Tông, Quang Trung, Hai Bà Trưng, Tràng Thi, Phủ Doãn, Phố Khoai, Quán Thánh, gầm cầu Chương Dương, ga Hàng Cỏ…

Trời mưa và lạnh buốt nhưng không ngăn được tấm lòng thiện nguyện của các chàng trai, cô gái đến từ Văn phòng Đoàn - Hội.
Trời mưa và lạnh buốt nhưng không ngăn được tấm lòng thiện nguyện của các chàng trai, cô gái đến từ Văn phòng Đoàn – Hội.

23h đêm 20/01, 20 bạn trẻ đã có mặt tại Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hàm Nghi. Mang theo những món quà ấm áp và cả túi đồ ăn, chuyến hành trình của nhóm chính thức bắt đầu. Lặn lội qua từng tuyến đường, góc phố, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic đã trao từng phần quà ấm nóng tình thương cho từng người vô gia cư đang oằn mình chống trọi với cái lạnh, cố gắng kiếm từng đồng bạc lẻ để lo cho cuộc sống của mình.

Mỗi con người các bạn sinh viên gặp trên đường phố là một phận đời bất hạnh: có người chồng bỏ, người vợ bỏ; có người con cái bất hiếu đẩy ra đường; có người làm ăn thua lỗ, tán gia bại sản phải vất vưởng vỉa hè… Với nhiều người, những món quà sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic mang đến không phải quá lớn lao nhưng với những người vô gia cư ấy, họ vui mừng đón nhận món quà, và hơn cả là tấm chân tình vốn hiếm hoi trong cuộc vật lộn kiếm sống ở đô thị này.

Những món quà ấy tuy nhỏ nhưng ấm áp tình người. Một người vô gia cư cảm động bật khóc trước tấm chân tình từ các bạn trẻ.
Những món quà ấy tuy nhỏ nhưng ấm áp tình người. Một người vô gia cư cảm động bật khóc trước tấm chân tình từ các bạn trẻ.

Bạn Đỗ Thị Hương Quỳnh – Phó chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Mình ấn tượng nhất với trường hợp của bác Tú quê ở Hưng Yên: Chỉ vì tranh chấp đất đai mà bác bị con cái của mình quay lưng, đuổi ra khỏi nhà. Bác đã gần 20 năm nay ban ngày đi làm thuê ở khu chợ Đồng Xuân, buổi tối thì có hiên nhà nào trống thì nghỉ tạm cho qua ngày. Bác vừa nói vừa khóc. Bác chia sẻ, cảm ơn nhóm mình thật nhiều. Bác khuyên chúng mình dù có làm gì thì cũng phải sống có đạo đức và lương thiện”.

Hình ảnh các chàng trai, cô gái tham gia chuyến thiện nguyện lần này.
Hình ảnh các chàng trai, cô gái tham gia chuyến thiện nguyện lần này.

3h sáng, hành trình kết thúc. Cả nhóm cùng nhau chia sẻ về chuyến hành trình đêm nay. Cảm xúc trong mỗi người vẫn nguyên vẹn khi chia sẻ về những mảnh đời khốn khó mình đã gặp. Đâu đó trong đêm, tiếng hát ở góc phố vẫn vang lên như lời nhắc nhở: Hà Nội cái gì cũng rẻ, chỉ có đắt nhất, tình người thôi…

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *