HN – Chàng “Ong vàng” sở hữu bộ sưu tập hơn 700 đầu sách

10:24 30/10/2017

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Đỗ Hoàng Việt Hà – “Ong vàng Poly” của Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội còn có niềm đam mê bất tận với sách. Hiện chàng trai này đang sở hữu bộ sưu tập đồ sộ với hơn 700 đầu sách.

Cùng trò chuyện với Đỗ Hoàng Việt Hà – Chàng sinh viên chuyên ngành CNTT – Ứng dụng phần mềm của Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội này để tìm hiểu về sở thích đặc biệt này cũng như “bí quyết” để đạt thành tích đáng nể của bạn ấy nhé!

Hoàng Việt Hà là "Ong vàng Poly" học kỳ Summer 2017 của Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội.
Hoàng Việt Hà là “Ong vàng Poly” học kỳ Summer 2017 của Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội.

Chào Việt Hà, bạn vui lòng giới thiệu đôi chút về bản thân mình nhé!

Mình tên là Đỗ Hoàng Việt Hà, 24 tuổi. Mình đang là sinh viên chuyên ngành CNTT – Ứng dụng phần mềm. Mình có sở trường tư duy logic, do đó những môn học hay công việc đòi hỏi có khả năng này thì mình hoàn thành tương đối tốt. Ngoài ra, thì mình cũng là một người chăm chỉ và kiên nhẫn, tuy vậy do mình hơi cầu toàn nên nhiều lúc do quá cẩn thận mà mình không đáp ứng được những yêu cầu có giới hạn về thời gian. Mọi người thường nhận xét mình là một người rất trẻ con và rất hay trêu chọc mọi người. Các bạn cùng lớp vẫn thường hay đùa rằng mình có khả năng chém gió tốt hơn cả quạt nhật mới mua (cười lớn).

Những lúc rảnh rỗi mình thì rất thích đọc sách và truyện. Mình hiện cũng sở hữu một bộ sưu tập 700 đầu sách và truyện.

Thật tuyệt. Bạn có sở thích đọc sách của bạn có từ khi nào và bạn thường sưu tầm sách thuộc những thể loại nào?

Chính Bố và anh trai là những người là truyền tình yêu sách cho mình những ngày còn nhỏ. Ngay khi vào lớp 1, những cuốn sách hay, nhiều ý nghĩa, phù hợp với lứa tuổi cho hai anh em mình đều được bố cẩn thận chọn lọc mua về cho hai anh em.  Lớn hơn một chút, những sách về chủ đề khoa học tự nhiên và tiểu thuyết trinh thám luôn là những lựa chọn hàng đầu mà mình lựa chọn. Mình luôn coi sách là người bạn thân thiết giúp mình thư giãn sau những giờ học căng thẳng hoặc đôi khi là cân bằng trong cuộc sống, là người thầy lớn giúp bản thân bổ sung kiến thức.

Sách luôn được coi như ” báu vật” của gia đình mình, nên dần dà từ thói quen đọc sách mà hiện nay mình sở hữu bộ sưu tập sách lên đến hơn 700 đầu sách.

Với thói quen đọc và tìm mua sách thường xuyên, Hà hiện đã sở hữu bộ sưu tập đồ sộ với hơn 700 đầu sách.
Với thói quen đọc và tìm mua sách thường xuyên, Hà hiện đã sở hữu bộ sưu tập đồ sộ với hơn 700 đầu sách.

Bạn bắt đầu sưu tập sách từ khi nào?

Có lẽ là từ nhỏ. Mỗi lần được bố đưa đi nhà sách mình đã bắt đầu mua những cuốn bản thân yêu thích. Lâu dần, việc tìm đọc và sưu tầm sách đã trở thành thói quen và không biết từ khi nào mình đã sưu tầm được một khối lượng sách lớn như vậy.

Hiện nay văn hóa đọc đang “mai một” dần. Hơn thế nữa máy tính, thiết bị thông minh ngày càng phổ biến nên nhiều người không còn đọc sách nữa, vậy tại sao một sinh viên ngành Công nghệ thông tin như bạn lại quyết định giữ thói quen này?

Với mình, đọc sách theo lối truyền thống có những nét ưu việt hơn hẳn so với đọc qua các thiết bị thông minh. Với cách này mình có thể đọc sách mọi lúc mọi nơi, không phụ thuộc vào công nghệ hay mạng Internet. Hơn nữa, là một sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin, tiếp xúc với máy tính khá nhiều nên chỉ có đọc sách mới khiến mình được thư giãn hơn.

Ngoài thời gian học và đọc sách, Hà còn thích tham gia các buổi học ngoại khóa do Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội tổ chức.
Ngoài thời gian học và đọc sách, Hà (thứ 4 từ trái sang) còn thích tham gia các buổi học ngoại khóa do Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội tổ chức.

Mỗi ngày bạn dành ra bao nhiêu thời gian để đọc sách? Bạn thường đọc sách vào thời gian nào?

Mỗi ngày mình thường đọc sách khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, phụ thuộc vào thời gian rảnh rỗi nhưng mình thường đọc nhiều nhất là trước khi đi ngủ.

Thói quen đọc sách này có giúp ích được gì nhiều cho bạn trong học tập không?

Tất nhiên là có chứ. Đọc sách giúp mình có thêm nhiều kiến thức mới mẻ mà.

Khi nhận được danh hiệu “Ong vàng Poly”, cảm xúc của bạn như thế nào?

Khi nhận được danh hiệu này mình nhận được rất nhiều lời chúc mừng và động viên của thầy cô giáo và bạn bè. Mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì những nỗ lực của bản thân đã có kết quả xứng đáng. Mình rất muốn bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc các thầy cô vì sự nhiệt tình và tâm huyết với sinh viên nói chung và sự giúp đỡ chỉ bảo đối với bản thân mình nói riêng.

Được biết, đây là lần đầu tiên bạn nhận được danh hiệu cao quý này. Điều quan trọng nào đã giúp bạn đạt được thành tích đó?

Trước khi học tập tại FPT Polytechnic, mình đã từng theo học tại 2 trường đại học về y tế và kinh tế, tuy nhiên vì đó đều là theo mong muốn của gia đình nên mình thực sự không tìm được niềm đam mê trong đó. Khi có có đam mê thì mọi chuyện sẽ rất khó khăn và nhàm chán. Do vậy mình đã quyết định theo đuổi con đường mà mình thực sự đam mê và yêu thích là Công nghệ thông tin. Cao đẳng  FPT Polytechnic chính là điểm đến mà mình lựa chọn sau quá trình tìm kiếm thông tin ở trên mạng và nhìn chung thì mình chưa bao giờ hối hận về quyết định theo học tại đây.

Hà (thứ 2 từ trái sang) cũng từng thử giác và đạt giải Nhất cuộc thi "English Contest 2016".
Hà (thứ 2 từ trái sang) cũng từng thử sức và đạt giải Nhất cuộc thi “English Contest 2016”.

Theo mình điều quan trọng nhất để đạt thành tích này là đam mê và sự nhận thức của bản thân. Việc học là cho bản thân chúng ta chứ không phải cho ai khác. Do đó mọi người nên kiên trì và cố gắng hết sức mình để đạt được kết quả tốt nhất. Điểm số không thực sự quan trọng, điều quan trọng là bản thân bạn nhận được những kiến thức và kỹ năng gì sau quá trình học tập.

Đâu là khó khăn nhất trên con đường chinh phục danh hiệu “Ong vàng” mà bạn đã đạt được?

Khó khăn lớn nhất là lượng kiến thức mới mẻ và vô cùng nhiều mà mình tiếp thu trong thời gian học. Tuy nhiên đó cũng không phải là điều khó khắc phục đối với mình.

 Điều gì về trường khiến bạn thấy ấn tượng và tự hào nhất? 

Mình ấn tượng nhất với những thầy cô giảng viên ở trường. Mọi người đều vô cùng tâm huyết, sẵn sàng giúp đỡ chỉ bảo cho sinh viên trong và ngoài giờ học. Những hoạt động, sự kiện ngoại khóa như văn nghệ, thể dục thể thao trong trường cũng làm mình rất ấn tượng và hứng thú.

Mong muốn/ dự định của bạn trong thời gian sắp tới là gì? Hãy bật mí với mình đôi chút về dự định đó.

Hiện mình đang học kỳ 3 nên chưa đi làm thêm tại Công ty nào cả, mình mong muốn trong thời gian tới sẽ tìm được một công việc làm thêm liên quan đến ngành mình đang học, để có thể làm quen với môi trường làm việc, tích lũy kinh nghiệm và quan trọng nhất là có thể áp dụng những kiến thức mình đã học ở trường vào thực tế của doanh nghiệp.

Cảm ơn Việt Hà, chúc bạn sẽ luôn học tập thật tốt và thành công với mọi dự định trong thời gian tới nhé.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *