Bước tiến vượt bậc của sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội trong hành trình trở thành lập trình viên Frontend

17:11 27/04/2023

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội, chỉ trong thời gian ngắn, chàng sinh viên Bùi Thế Anh đã sở hữu một công việc đáng mơ ước tại tòa soạn Vietnamnet với vị trí Frontend Developer.

Từ chàng sinh viên “chân ướt chân ráo” đến Frontend Developer chuyên nghiệp

Xuất phát từ thực tế công nghệ ngày càng phát triển, bên cạnh những lợi ích to lớn thì điều đó vô hình chung còn trở thành thách thức lớn đối với những sinh viên ngành Công nghệ thông tin khi mới ra trường. Trong bối cảnh như vậy, cậu sinh viên Bùi Thế Anh cũng không ngoại lệ khi phải đối diện với rất nhiều thử thách. Tuy nhiên, nhờ vào ý chí kiên cường, không đầu hàng trước khó khăn, Thế Anh đã kịp thời xốc lại tinh thần và thành công nhận được cơ hội làm việc tại một trong những cơ quan báo chí lớn tại Việt Nam – Vietnamnet với vị trí Frontend Developer.

Những ngày đầu làm việc tại tòa soạn, Thế Anh liên tiếp gặp phải nhiều vấn đề hết sức nan giải. “Có nhiều khi, mình chẳng thể tìm ra nguyên nhân của những lỗi trong chương trình, chưa kể đến có những lỗi mà không hiểu sao khi setup như vậy chương trình đó vẫn chạy được” – Thế Anh chia sẻ.

Khó khăn trong một thời gian không ngắn cũng chẳng dài, song công việc của Thế Anh cũng dần đi vào quỹ đạo sau khi cậu bạn nỗ lực học hỏi kiến thức và trau dồi thêm kĩ năng cho bản thân từ việc tham gia các cộng đồng phát triển frontend trên facebook, đồng thời từ chính những anh chị giữ chức vụ tương tự trong cơ quan.

“Nhìn chung với một frontend như mình thì thường làm việc với bên backend và bên thiết kế giao diện là chủ yếu. Cho nên khi làm việc, mình luôn cố gắng tập trung, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề như cần cái gì, thiếu cái gì, bổ sung cái gì, chỉ rõ hoặc góp ý bổ sung cho chức năng được tốt hơn. Từ kinh nghiệm của những anh chị đi trước, mình tránh giải thích, trao đổi quá rườm rà dễ khiến người tương tác cảm thấy khó hiểu và có thể dẫn đến sai sót trong quá trình làm việc của các bên” – Thế Anh cho biết.

Biến khả năng sử dụng thành thạo những công cụ thành lợi thế trong công việc

Đứng trước thực trạng công nghệ được nâng cấp liên tục và sử dụng ngày một rộng rãi, Thế Anh ban đầu còn đôi chút nao núng nhưng nhanh chóng nhận ra phần nào những điểm mạnh của các công cụ ấy khi sử dụng trong công việc. Với Thế Anh, điều đó không những đem lại hiệu suất tốt mà còn hỗ trợ cho việc xây dựng chương trình được nhanh hơn.

Dẫu vậy, để thành thạo những công cụ, tính năng mới ấy không phải chỉ mất ngày một ngày hai. Tuy vị trí công việc có bận rộn, Thế Anh vẫn nỗ lực dành thời gian chủ động tìm hiểu những tài liệu hướng dẫn trực tiếp trên các thư viện bất cứ khi nào rảnh rỗi.

“Dù phần tài liệu khá chi tiết và đầy đủ nhưng cái khó khăn nhất mình thấy ở đây là hầu như ngôn ngữ viết toàn bộ đều bằng tiếng anh. May mắn thay, hiện tại các ông lớn như Google hay Microsoft đều có chương trình dịch văn bản đã giúp mình tự tin tìm hiểu và nắm được đại khái lượng thông tin muốn biết” – Thế Anh hào hứng chia sẻ.

Thế Anh – cựu sinh viên ngành Công nghệ thông tin FPT Polytechnic Hà Nội hiện đang làm việc tại Vietnamnet

“FPT Polytechnic Hà Nội là nơi chắp cánh cho mình bay xa”

Nhớ lại khoảng thời gian học tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội, Thế Anh luôn cảm thấy hạnh phúc bởi nhờ môi trường nơi đây, cậu bạn đã học được rất nhiều kĩ năng hữu ích từ giải quyết vấn đề, quản lí thời gian cho đến lập kế hoạch vạch ra mục tiêu rõ ràng từ chính những “người lái đò” của mình từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với cậu, sự hiện diện của người thầy Lê Trọng Đạt và thầy Tân Văn Sơn vô cùng quan trọng, bởi hai thầy đã giúp đỡ Thế Anh rất nhiều trong lúc còn bập bõm mơ hồ với công việc.

“Đứng dưới góc độ là người đã từng học những kiến thức này, với cá nhân mình nó thực sự rất quan trọng và gần như là những kiến thức mà bắt buộc Frontend Developer nào cũng phải có. Nhất là sau khi đi làm, mình dùng nó rất nhiều để phục vụ cho công việc. Điều đó khiến mình nhận ra ở trường, các thầy cô đã dạy rất chi tiết và bám sát thực tế, giúp mình cảm thấy tự tin hơn khi mới bắt đầu đi làm” – Thế Anh nhận định.

Bước ra từ môi trường Cao đẳng vốn vẫn thường phải chịu ánh nhìn “định kiến” của nhiều người trong xã hội, nhưng với Thế Anh, điều đó chưa bao giờ là trở ngại. Trái lại, Thế Anh cho rằng: “Bản thân mình cảm thấy rất may mắn khi được học tại trường và hơn hết là gặp được những người thầy đã giúp đỡ mình trong thời điểm khó khăn. Không chỉ thời gian đào tạo nhanh, chất lượng giảng viên tốt mà chương trình giảng dạy của trường còn bám sát với những yêu cầu doanh nghiệp đặt ra cho một Developer”.

Mặt khác, Thế Anh cũng không quên dành lời khuyên chân thành đến những bạn học sinh, sinh viên đang nỗ lực theo đuổi đam mê, nhất là những bạn trẻ có hứng thú với ngành Công nghệ thông tin: “Hãy cố gắng phát triển bản thân, học hỏi các kĩ năng cơ bản trong thời gian học, xác định rõ mục tiêu vào trường để làm gì và sau này mình muốn trở thành người như thế nào. Quan trọng nhất, các bạn đừng dễ dàng đầu hàng trước khó khăn” – Thế Anh chia sẻ.

Chặng đường sự nghiệp phía trước của chàng cựu sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội vẫn còn rất dài, hy vọng trong tương lai, Thế Anh sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa và tiếp tục truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sở hữu niềm đam mê mãnh liệt với ngành Công nghệ thông tin.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *