Workshop “Trải nghiệm nghề Bartender” – Sự xuất hiện đặc biệt của các nhà pha chế “nhí” tại FPoly Hà Nội

10:16 08/08/2022

Ngày 6/8 vừa qua, sinh viên ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã đón tiếp các bạn nhỏ từ CLB JSS – Joy Sharing and Success đến tham gia workshop “Trải nghiệm nghề Bartender”. 

Ngày 6/8 vừa qua, bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã tổ chức buổi workshop “Trải nghiệm nghề Bartender” với sự tham gia cả các bạn sinh viên “nhí”.

Được biết, buổi workshop này được thực hiện với sự liên kết giữa bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn FPT Polytechnic Hà Nội cùng CLB JSS – Joy Sharing & Success. Theo đó, các bạn học sinh từ lớp 6 tới lớp 9 sẽ được tham quan cơ sở vật chất, tham gia buổi học đồng thời, trải nghiệm phòng thực hành bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn FPT Polytechnic Hà Nội.

Với chủ đề lần này tập trung vào nghề Bartender, các sinh viên “nhí” sẽ được trải nghiệm phương pháp học tập với 70% thời lượng thực hành tại FPT Polytechnic. Dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Đức Hạnh, các bạn sẽ được tìm hiểu về kỹ năng và cách thức pha chế: Trà đào cam sả, Matcha đá xay,…

Định hướng nghề nghiệp qua trải nghiệm thực tế!

Chia sẻ tại workshop, thầy Nguyễn Thanh Nam – Trưởng Ban đào tạo Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết: “Cùng là bậc phụ huynh, tôi hiểu rõ các bậc phụ huynh mong muốn con em sớm được định hướng nghề nghiệp, xây dựng lộ trình học tập phù hợp. Tại buổi trải nghiệm nghề Bartender này, mong rằng quý vị hiểu hơn về phương châm đào tạo “Thực học – Thực nghiệp” và các thức giảng dạy tại Cao đẳng FPT Polytechnic”.

Thầy Nguyễn Thanh Nam – Trưởng Ban Đào tạo Cao đẳng FPT Polytechnic.

Thực hành Bartender là một phần quan trọng đối với các bạn sinh viên chuyên ngành Quản trị nhà hàng. Tuy nhiên, trong buổi học này, người thực hành sẽ là các bạn học sinh từ lớp 6 tới lớp 9. Tưởng rằng hoạt động này sẽ không thu hút thế nhưng thực tế lại vô cùng sôi động, lôi cuốn.

Được hướng dẫn từng bước, cầm tay chỉ việc, các bạn nhỏ đã nhanh chóng hoàn thành việc pha chế sản phẩm đầu tay như những bartender thực thụ. Cô Phan Thị Việt Hà, Chủ nhiệm bộ môn DLNHKS FPT Polytechnic HN cho biết: “Làm trong lĩnh vực giáo dục, tôi hiểu các bậc phụ huynh lo lắng như thế nào trong việc định hướng học tập, nghề nghiệp đối với con em. Thông qua workshop này, tôi tin rằng các bậc phụ huynh sẽ hiểu hơn về chuyên ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng… quan trọng hơn là về phương pháp đào tạo, thực hành tại FPT Polytechnic. Qua đó, có thêm lựa chọn phù hợp với năng lực, sở thích của con em và biết đâu, trong tương lại, các bạn nhỏ sẽ trở lại đây nhưng với tư cách là sinh viên FPT Polytechnic”.

Cô Phan Thị Việt Hà – Chủ nhiệm Bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn FPT Polytechnic Hà Nội.

Định hướng nghề nghiệp cho trẻ nhỏ có thực sự cần thiết?

Rất nhiều ý kiến cho rằng việc định hướng nghề nghiệp cho trẻ nhỏ là quá sớm, chưa cần thiết vì các bạn chưa hiểu được bản thân muốn gì và cũng đang trong giai đoạn học tập các môn học văn hóa. Tuy nhiên, buổi “Trải nghiệm nghề Bartender” tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã hoàn toàn chứng minh đây là câu nói không có căn cứ.

Tại buổi thực hành, các bạn nhỏ JSS đã vô cùng thích thú với bài học pha chế của giảng viên. Vì là lần đầu gặp gỡ, nhiều bạn còn rụt rè, e ngại, tuy nhiên, khi đã làm quen với không khí sôi động, các bạn đã hoàn toàn “cuốn” theo những động tác pha chế, hương thơm của các loại đồ uống hấp dẫn, phù hợp với độ tuổi của mình. 

Giảng viên Nguyễn Đức Hạnh trực tiếp hướng dẫn các bạn nhỏ CLB JSS pha chế

Sau đó, các bạn đã được trực tiếp thực hành theo nhóm, được hướng dẫn pha chế với sự đồng hành của các anh/chị sinh viên. Lần đầu tiếp xúc với các dụng cụ, các kỹ năng, thao tác pha chế, các bạn nhỏ không tránh khỏi lúng túng, tuy nhiên, với tinh thần không sợ sai, các bạn đã làm chủ được những kỹ năng cơ bản và tự tay làm ra món đồ uống dành cho bản thân và bố/mẹ có mặt tại buổi Workshop.

Các bạn nhỏ hăng say tại buổi thực hành

Em Dương Vũ Quỳnh Anh – thành viên CLB cho biết: “Em cảm thấy rất vui vì đã thực hiện được một món đồ uống dành cho bản thân. Em ấn tượng nhất với sản phẩm Matcha đá xay mà mình được giảng viên và các anh chị sinh viên hướng dẫn. Mong rằng, em sẽ được quay trở lại trường ở một dịp khác với trải nghiệm ở nhiều ngành nghề khác hơn”.

Em Dương Vũ Quỳnh Anh và thành quả sau sự kiện

Có lẽ các bạn nhỏ sẽ cần trải qua một giai đoạn trưởng thành hơn để biết được ý nghĩa thực sự của cụm từ “định hướng”, nhưng chỉ cần thông qua buổi trải nghiệm nghề Bartender, hẳn các bạn đã biết được bản thân mình hứng thú với điều gì trong công việc này. 

Là những phụ huynh mong muốn đồng hành cùng con em trên chặng đường khôn lớn, hẳn các phụ huynh tại CLB JSS hiểu rõ nhất tinh thần của buổi giao lưu. Đại diện phụ huynh CLB, chị Phan Diệu Linh cho biết: “Ngay từ khi bước chân vào cổng trường, tôi đã cảm nhận được không khí trang trọng, sự đón tiếp từ các thầy cô. Đồng thời, sự năng động, nhanh nhẹn của các bạn sinh viên cũng cho tôi thấy được sự chuyên nghiệp tới từ cách giảng dạy thực tế của nhà trường. Mong rằng, tham gia buổi trải nghiệm Bartender sẽ giúp các bạn nhỏ JSS trưởng thành hơn, hiểu được ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp cho bản thân mai sau”.

Chị Phan Diệu Linh (phải) – đại diện phụ huynh của CLB JSS

Đã từng tiếp xúc với nhiều thế hệ yêu nghề Bartender, giảng viên Nguyễn Đức Hạnh cho biết việc đào tạo không chỉ dừng lại ở kiến thức, mà còn nằm ở cách giảng dạy cũng như niềm đam mê thực sự của người học. Nhìn rõ điều này thông qua các sinh viên đồng hành cùng mình trong suốt buổi trải nghiệm, thầy Hạnh đánh giá: “Tại buổi gặp gỡ, các bạn sinh viên đồng hành cùng tôi đã chứng tỏ sự nhiệt huyết của mình, sự trưởng thành qua kỹ năng, kiến thức nghiệp vụ Bartender của bản thân. Chính sự năng động của các bạn đã khiến buổi trải nghiệm thành công, đồng thời góp phần làm tôi cảm nhận được sinh viên của Cao đẳng FPT Polytechnic thực sự yêu thích thực hành, luôn nhiệt tình, sẵn sàng tham gia vào các sự kiện lớn, nhỏ của trường”.

Bạn Đinh Quang Ngọc – sinh viên lớp HM17303 – ngành Quản trị khách sạn chia sẻ: “Được hướng dẫn các em nhỏ pha chế đồ uống đồng thời hiểu thêm về công việc bartender, mình cảm thấy rất ấn tượng vì tinh thần ham học hỏi của các em. Đối với mình, thông qua buổi trải nghiệm này, mình rất vui vì được sống đúng với đam mê, kết giao thêm nhiều bạn bè cùng ngành học và cải thiện kỹ năng của bản thân”.

Các bạn sinh viên Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn đầy năng động tham gia hỗ trợ tại workshop

Workshop “Trải nghiệm nghề Bartender” tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã diễn ra sôi nổi, hào hứng tới giây phút cuối cùng khi các bạn nhỏ tại CLB JSS tự làm ra món đồ uống của mình, thậm chí hăng say “quên giờ về”. 

Cũng chính tinh thần này đã chứng minh kết quả thành công tốt đẹp của buổi gặp gỡ, đồng thời cho thấy việc định hướng nghề nghiệp dành cho trẻ nhỏ không bao giờ là sớm hay chưa cần thiết, mà nó phải nằm ở cách định hướng có thực sự đúng và phù hợp với lứa tuổi của các bạn nhỏ hay không.

Mong rằng, bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều hoạt động hấp dẫn, mang tính định hướng lâu dài ở nhiều độ tuổi khác nhau hơn nữa, từ đó giúp các bạn trẻ cọ xát với kinh nghiệm chuyên ngành của bản thân, có thêm hành trang vững chắc cho công việc sau này.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *