Hành trình trở thành Freelancer chuyên nghiệp dành cho tân sinh viên

9:58 23/10/2021

Ngày 21/10/2021 vừa qua, Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã tổ chức talkshow “Freelancer Who are you?” với sự góp mặt của hơn 200 sinh viên đồ họa khóa 17.3. 

Đồng hành cùng với các bạn sinh viên, buổi Talkshow có sự tham gia của Thầy Trương Hoàng Anh – CNBM Mỹ thuật đồ họa đa phương tiện, và các thầy cô trong bộ môn như: thầy Trần Bá Hộ, cô Nguyễn Thị Lan Anh, cô Lương Thị Thanh Bình,… Trong hơn 2 giờ đồng hồ diễn ra sự kiện, các bạn tân sinh viên còn nhận được nhiều sự chia sẻ nhiệt tình về kinh nghiệm “xương máu”  từ 2 khách mời trẻ là 2 cựu sinh viên Nguyễn Ngọc Bảo Trọng và Dương Hoàng. Ngoài giới thiệu về thông tin bản thân, 2 anh đã tập trung xoáy sâu vào nghề Freelancer mà các bạn trẻ hiện nay rất quan tâm.

Talkshow “Freelancer – Who are you” dành cho tân sinh viên K17.

Sau phần chia sẻ quá trình học tập và trải nghiệm tại FPT Polytechnic, anh Bảo Trọng bày tỏ quan điểm về 5 dấu hiệu nhận biết bản thân để có thể hợp với nghề Freelancer, đó là: hiểu mình, kỷ luật bản thân, sự tự tin, quy trình rõ ràng khi làm freelancer, kỹ năng quảng bá bản thân. Bên cạnh đó, anh Trọng cũng chia sẻ thêm 3 bí mật dẫn đến thất bại khi làm Freelancer từ kinh nghiệm chinh chiến của bản thân. Anh đánh giá freelancer là một nghề không như bao nghề khác, nhà chuyên môn giỏi chưa chắc đã là một freelancer giỏi, đại đa số không có khởi đầu rõ ràng khi làm freelancer. Sau phần chia sẻ với nhiều tâm huyết của anh Trọng, nhiều sinh viên cũng hứng thú với chủ đề này và đặt ra nhiều câu hỏi thắc mắc.

Bạn Cao Hữu Phước có một câu hỏi dành cho anh Trọng: “Trong quá trình trở thành Freelancer chuyên nghiệp thì mình phải trải qua bao nhiêu thời gian?” – Anh Trọng chia sẻ: “Tùy theo bạn muốn sự chuyên nghiệp của mình ở mức nào? Có thể mức chuyên nghiệp của bạn là A của anh là B thì thời gian tích lũy kinh nghiệm khác nhau. Nhưng anh có thể đề cập đến một Freelancer tốt, nghĩa là từ khi bạn nhận một Job rồi lên ý tưởng, trình bày cho khách hàng, chốt dự án và cả quản lý rủi ro bạn phải đều ước lượng và nắm rõ. Còn một freelancer là business thì bạn cần phải biết thêm nhiều kỹ năng khác”.

Phần chia sẻ của anh Trọng

Đến phần chia sẻ của anh Hoàng Dương, cũng là những thông tin về nghề Freelancer nhưng anh Dương Hoàng chia sẻ rõ hơn khi nào nên làm công ty, khi nào nên làm Freelancer. Anh Dương Hoàng nhấn mạnh rằng khi bắt đầu làm freelancer thì mức lương không hề cao thậm chí còn rất thấp, rất bấp bênh và khiến chúng ta nản và rất dễ bỏ cuộc nhưng nếu kiên trì thì bản thân sẽ gặt hái được nhiều thành quả vô cùng giá trị.

Ngoài ra, anh Hoàng cũng có lời khuyên cho các bạn sinh viên nên tham gia vào môi trường công ty để học hỏi kinh nghiệm, qua đó chúng ta cảm nhận được áp lực từ đồng nghiệp, từ sếp, từ khách hàng,… những kinh nghiệm đó giúp các bạn rèn luyện tính kiên trì. Chia sẻ liên quan về khái niệm deadline trong dự án, Anh Dương Hoàng cũng khẳng định chắc chắn với các bạn tân sinh viên những deadline của những môn học, những dự án ở tường chưa là gì cả so với những dự án thực tế cả, vậy nên việc học ở trường chính là bước khởi đầu để các bạn sinh viên có thể làm quen với áp lực công việc, rèn cho bản thân cách quản lý thời gian sao cho hiệu quả.

Phần chia sẻ của anh Hoàng

Quan tâm đến nghề nghiệp tương lai, bạn Quốc Huy hỏi: “Tại sao designer thường đến 30 tuổi thì bỏ nghề và chuyển sang startup?” – Anh Dương Hoàng chia sẻ: “Cái này có rất nhiều lý do họ bỏ nghề. Nói chính xác là họ chuyển hướng, bằng chứng anh năm nay cũng 30 rồi, từ bản thân anh nghĩ rằng designer tuổi từ 20-30 còn sức khỏe còn có thể thức đêm, nhưng đến sau 30 họ lại có một kế hoạch khác, có thể mở teamwork, mở một studio,… đó là mục tiêu và sự tính toán của từng người, có những người lại có những mục tiêu trở thành một người đi trước truyền đạt kiến thức lại cho những người đi sau”.

Ngoài ra, chương trình còn có những minigame với nhiều phần quà hấp dẫn

Xen kẽ 2 phần chia sẻ của 2 cựu sinh viên là những tiết mục văn nghệ khá chất đến từ các bạn sinh viên yêu đồ họa đam mê âm nhạc: Lý Nam, Trần Văn Linh. Cuối chương trình còn có minigame vòng quay kỳ diệu với 5 phần quà với thẻ cào trị giá 100.000 đồng thuộc về 5 bạn may mắn dự đến cuối chương trình, đó là: Bùi Thị Mỹ Thắm (PS23397), Trần Văn Phú (PS24383), Nguyễn Nhật Nam (PS23251), Nguyễn Thị Kim Ngân (PS23894), Nguyễn Minh Quang (PS24450). Và một phần quà đặc biệt của Anh Bảo Trọng dành cho bạn Cao Hữu Phước là một buổi gặp gỡ giao lưu tư vấn nghề nghiệp đặc biệt là những thắc mắc của các bạn về nghề Freelancer.

Buổi talkshow kết thúc còn nhiều câu hỏi quan tâm đến nghề nghiệp nhưng do thời gian có hạn nên BTC xin hẹn các bạn sinh viên vào một dịp khác hoặc các bạn có thể gửi yêu cầu đến fanpage của bộ môn và câu lạc bộ để được hỗ trợ và chia sẻ từ quý thầy cô của bộ môn.

Cám ơn các bạn tân sinh viên đã tham gia và nhiệt tình đặt những câu hỏi về nghề Freelancer. Hy vọng qua buổi talkshow các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về nghề Freelancer. Chúc các bạn có những học kỳ hiệu quả tại trường và định hướng đúng nghề nghiệp bản thân đang theo đuổi.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *