Học cách chuyển giao công nghệ máy in 3D và tạo sản phẩm với sinh viên Cơ khí FPoly Cần Thơ

15:40 04/03/2023

Công nghệ in 3D là một quá trình sản xuất các chất liệu (nhựa, kim loại hay bất kỳ thứ gì khác) theo phương cách xếp từng lớp để tạo nên một vật thể 3 chiều. Nhờ sự tiện lợi này, công nghệ in 3D ngày càng trở nên quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống như: công nghiệp sản xuất, chế tạo, y khoa, kiến trúc, xây dựng,…

Để hỗ trợ các bạn sinh viên Cơ khí nắm được các thao tác về chuyển giao công nghệ máy in 3D, vận hành máy in và tạo sản phẩm mới, Bộ môn Cơ khí Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ đã tổ chức buổi trải nghiệm chuyển giao công nghệ và sản phẩm in 3D tại xưởng nhằm hướng đến mục tiêu giúp sinh viên hiểu hơn vềlợi ích ứng dụng công nghệ in 3D cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Cụ thể, trong buổi trải nghiệm sinh viên cũng đã được phổ biến về 6 lợi ích đáng kể mà công nghệ in 3D mang lại: Tốc độ sản xuất, dễ dàng tiếp cận & ứng dụng, chất lượng mẫu thử, tiết kiệm chi phí, thiết kế sáng tạo và tự do tùy biến  và hạn chế rác thải.

Như vậy, thông qua buổi trải nghiệm, sinh viên hoàn toàn có thể hiểu và hình dung một cách rõ ràng về công nghệ in nhựa 3D ngay trực tiếp tại xưởng. Bên cạnh đó là học cách thao tác thực hành trực tiếp trên máy như: setup tọa độ, cân bàn in, hiệu chỉnh nhiệt độ đầu phun, nạp file gcode vào máy, cách lấy sản phẩm & xử lý hậu kỳ sau in,…

Ngoài việc lắng nghe những kiến thức cơ bản từ các thầy cô bộ môn, các bạn sinh viên còn được hướng dẫn tận tình từ người hướng dẫn tại xưởng về một số nguồn thiết kế có sẵn để có thêm cơ sở lựa chọn những sản phẩm tiềm năng phù hợp với nhu cầu. Song song với đó, sinh viên cũng được tự do sự sáng tạo từ những file tự thiết kế trên phần mềm thiết kế 3D.

Đặc biệt hơn, trong thời gian trải nghiệm, sinh viên cũng được hướng dẫn về cách giới thiệu sản phẩm sao cho thu hút và triển khai vận hành máy khi có đơn hàng phát sinh. Mặt khác, sinh viên phần nào nắm qua được cách thức vận hành máy in 3D khi có đơn hàng phát sinh (tiếp nhận và xử lý file, xuất gcode, hiệu chỉnh các thông số, nạp dữ liệu vào máy in, gia nhiệt đầu phun, setup tọa độ,…)

Cùng nhìn lại những hình ảnh đáng nhớ của các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ trong buổi trải nghiệm chuyển giao công nghệ và sản phẩm in 3D tại xưởng nhé!

Thầy Sơn Hoàng Dũng hướng dẫn sinh viên cách vận hành máy in 3D
Hình ảnh máy in đang chạy sản phẩm
Sản phẩm 12 con giáp thành quả sau 49 giờ chạy máy
Đây là những đơn hàng đầu tay của sinh viên

Buổi trải nghiệm của sinh viên Cơ khí đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chúc thầy và trò FPT Polytechnic Cần Thơ sẽ cùng nhau gặt hái được nhiều thành tích tốt trong học tập!

Bộ môn Cơ khí
Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *