Học ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí ra trường làm gì?

14:32 02/01/2022

Công nghệ kỹ thuật Cơ khí là một ngành Khoa học kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Đây cũng là ngành được trường Cao đẳng FPT Polytechnic đào tạo và có việc làm tốt  sau khi tốt nghiệp.

Kỹ thuật Cơ khí là gì?

Ngành kỹ thuật cơ khí trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo, cải tiến các sản phẩm cơ khí. Khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất.


Cơ khí áp dụng các nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh và động, phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí…

Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Cơ khí trong xã hội hiện nay và tương lai: 

Hiện các khu công nghiệp chế xuất trên địa bàn các tỉnh phía Nam như TP. HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh…luôn trong tình trạng thiếu hụt đội ngũ kỹ sư lành nghề các ngành cơ khí, chế tạo máy, tiện, phay… và đăng tuyển khá nhiều.

Còn tại thị trường lao động phía Bắc, các công ty cơ khí ở các các khu công nghiệp ở Hà Nội, Bắc Ninh cũng có nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này khá lớn. Trên các trang web tuyển dụng như Việc làm 24h, Tìm việc nhanh, Careerlink… thì cơ khí là một trong những ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu lớn nhất.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi), ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Falmi cho biết: Từ nay đến năm 2023, có 4 ngành kinh tế chủ lực cần nhiều lao động là:

  • Cơ khí chế tạo chính xác – tự động hóa: Cần khoảng hơn 8.000 người/năm
  • Điện tử – công nghệ thông tin: Cần 16.200 người/năm
  • Chế biến thực phẩm: Cần 10.800 người/năm
  • Hóa chất – hóa dược – mỹ phẩm: Cần 10.800 người/năm

Do đó, sinh viên tốt nghiệp những ngành này trong thời gian tới sẽ dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định.

Còn theo Quy hoạch nhân lực TP.HCM, cơ khí chế tạo chính xác và tự động hóa là một trong 4 ngành công nghiệp chủ lực được ưu tiên, nên ngành này sẽ đòi hỏi một lượng lao động rất lớn và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Công nghệ kỹ thuật cơ khí ra trường làm gì?

Đây là câu hỏi rất nhiều bạn học viên băn khoăn khi đăng ký học ngành này. Để các bạn nắm được thông tin cụ thể sau đây là một vài thông tin:

  • Làm Kỹ thuật viên: Lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí, công ty Xây dựng.
  • Chuyên viên văn phòng: Tư vấn, thiết kế, vẽ lập trình gia công máy CNC; hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không.

Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích để giúp các bạn sinh viên có cái nhìn rõ ràng về thị trường.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *