Kỹ năng teamwork hiệu quả dành cho sinh viên trong mùa học trực tuyến

10:27 23/10/2021

Dù phải học trực tuyến nhưng các sinh viên của Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ luôn giữ vững ý thức học tập, nâng cao tinh thần teamwork và sáng tạo ra những sản phẩm chất lượng vô cùng tuyệt vời.

Học online mùa dịch là vấn đề được quan tâm của sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ nói riêng và sinh viên cả nước nói chung. Học online cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tới sinh viên khi các bạn không được đến trường, không được gặp thầy cô, bạn bè, không được tham gia các hoạt động thực nghiệm trực tiếp, đặc biệt những bài tập nhóm sẽ gặp khó khăn để hoàn thành. Để thích ứng trong tình hình dịch bệnh, sống chung với đại dịch, và khắc phục sự khó khăn này thì sinh viên Cao đẳng FPT Polytecnich Cần Thơ vẫn luôn sáng tạo trong những giờ học trực tuyến, hứng thú và hoàn thành rất tốt những bài tập nhóm, tạo ra những sản phẩm chất lượng, hiệu quả.

Thảo luận nhóm chiếm một vị trí rất quan trọng trong việc học tập, ghi nhớ kiến thức. Nói đến thảo luận nhóm, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc phải gặp nhau, phải đối mặt, phải tương tác trực tiếp mới thu lại kết quả cao trong quá trình làm việc. Dù phải học online vì dịch bệnh còn nhiều diễn biến căng thẳng, thế nhưng sinh viên FPT Polytechnic vẫn học tập rất hăng say, và tạo nên các nhóm làm việc cực kì hiệu quả và chất lượng, đặc biệt, các bạn luôn có một tinh thần teamwork “xịn xò”, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ của môn học.

Những góc học tập đầy sinh động đảm bảo 5K của sinh viên FPT Polytechnic

Cụ thể, ở môn học Kĩ năng học tập, lớp SKI1014. 19 của cô Nguyễn Thị Hạnh phụ trách, các nhóm đã khắc phục được những khó khăn và hoạt động rất tốt qua hình thức online. Với yêu cầu là tạo 1 clip nhóm và một bài thuyết trình nhóm, các bạn đã họp nhóm thường xuyên, cùng nhau thiết kế, lên kịch bản, bàn luận những chủ đề chung của nhóm.

Đối với clip nhóm, các bạn sinh viên sẽ chuẩn bị kịch bản, đưa ra ý tưởng của mỗi cá nhân, sau đó khi họp nhóm sẽ trình bày, lựa chọn, góp ý, thống nhất một kịch bản. Sau đó là nhiệm vụ quay của từng cá nhân rồi các em cắt ghép, chỉnh sửa và tạo ra những clip rất chất lượng. Với những chủ đề rất “hot” trong mùa dịch, các nhóm đã tạo nên các clip không chỉ đẹp về mặt hình ảnh mà còn rất ý nghĩa.

Một trong số dó là clip “Những câu chuyện về tấm lòng mùa dịch”, nhóm đã kể về những hình ảnh đẹp, những hành động người thật việc thật đã hỗ trợ trong mùa dịch và thấy được vẻ đẹp của con người Việt Nam. Các bạn thật sáng tạo khi chia sẻ “Những món ăn mà tuổi 18 tự làm trong những ngày giãn cách”, và đó còn là “Những câu chuyện mùa dịch”, chuyện tiêm vacxin, chuyện trốn cách ly, chuyện chưa hiểu đúng về những vấn đề của dịch đều đã được các bạn đưa lên clip. Đặc biệt clip “Tấm lòng Chí Phèo mùa covid”, các bạn vừa đưa những yếu tố giải trí, hài hước vừa xây dựng lại vở kịch đã truyền được nhiều thông điệp thể hiện vẻ đẹp của con người Việt Nam. Đó là vẻ đẹp “lá lành đùm lá rách”, đó là sự nhân hậu, yêu thương của chúng ta.

Tác phẩm “Tấm lòng Chí Phèo trong thời Covid” đã nhận được đánh giá cao của giảng viên

Không chỉ thể hiện tài năng sáng tạo khi dựng những clip mùa online, mà các nhóm còn làm bài tập thảo luận và thuyết trình rất tốt. Đối với bài thuyết trình, các bạn chọn chủ đề, phân nhiệm vụ và tổng hợp thành một bài hoàn chỉnh. Điều làm nên sự thành công ở các bài thuyết trình là: mỗi cá nhân đều thuyết trình rất tốt, rất tự tin và lưu loát, thể hiện phi ngôn từ khi thuyết trình.

Khi chia sẻ về sự thành công của nhóm, bạn Sử Khải Trân (nhóm 3) cho biết: “Để thuyết trình tốt, đồng đều và hợp logic như vậy là do mỗi ngày chúng em đều lên meet tập với nhau, để điều chỉnh và phối hợp cho thật lưu loát và hợp lí. Các bạn trong nhóm tập luyện thuyết trình cho nhau nghe, luyện  từ giọng nói, phong cách và thể hiện ngôn ngữ cơ thể của mình khi thuyết trình, khi trả lời câu hỏi. Chính vì sự luyện tập và làm việc nhóm rất tốt nên khả năng tự tin giao tiếp và tự tin thuyết trình của mỗi thành viên đều tăng lên rất rõ rệt”.

Qua các sản phẩm học tập, sinh viên đã cùng nhau luyện tập, cải thiện rất nhiều kĩ năng mà trước giờ các em còn tự ti như kĩ năng thuyết trình, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm. Các bạn đã chủ động, cởi mở, đoàn kết và dám thể hiện bản thân mình nhiều hơn. Sự hào hứng trong quá trình học tập và kết quả của môn học đã cho thấy học online không hề nhàm chán mà rất hiệu quả và ý nghĩa.

Đến với FPT Polytechnic, không gì là không thể. Học tập hiệu quả trong những tình huống khó khăn nhất. Thảo luận và làm việc nhóm càng tuyệt vời hơn khi các bạn luôn sắp xếp được thời gian, luôn thoải mái về giờ giấc khi họp, hiệu quả cũng rất tốt trong khi các bạn tập trung hoàn thành cùng nhau bằng sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm khi làm việc nhóm. Chỉ cần có sự cố gắng, nỗ lực và phương pháp tốt là chúng sẽ học tập hiệu quả. Một môi trường tuyệt vời sẽ luôn tạo ra những sản phẩm tuyệt vời!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *