Làm thế nào để xác định phân khúc thị trường hiệu quả trong marketing?

13:03 17/02/2022

Market Segmentation nhằm tối ưu hóa sản phẩm và quảng cáo cho các khách hàng khác nhau. Cô Vũ Thị Quỳnh Thư – Giảng viên Bộ môn Kinh tế tại FPT Polytechnic Đà Nẵng, đã chia sẻ những thông tin hữu ích giúp các bạn xác định phân khúc thị trường hiệu quả trong marketing!

Khi xác định phân khúc thị trường hiệu quả, bạn có thể hiểu rõ hơn về từng đối tượng khách hàng mục tiêu bằng cách nắm bắt được các đặc điểm chính, nhu cầu cũng như hành vi, tâm lý của họ, từ đó xây dựng những chiến lược phù hợp để thu hút khách hàng và tối ưu chuyển đổi.

PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG LÀ GÌ?

Phân khúc thị trường, tiếng Anh là Market Segmentation, là hoạt động phân chia khách hàng trong thị trường mục tiêu thành các nhóm nhỏ khác nhau. Những nhóm khách hàng này sẽ có những đặc điểm, nhu cầu và phản hồi tương tự nhau.

Việc phân chia nhóm khách hàng khác nhau có thể dựa trên những đặc điểm cụ thể của khách hàng như: tuổi tác, thu nhập, đặc điểm tính cách hoặc hành vi. Những phân khúc này sau đó có thể được sử dụng để tối ưu hóa sản phẩm và quảng cáo cho các phân khúc khách hàng khác nhau.

NHỮNG TIÊU CHÍ CẦN CÓ ĐỐI VỚI MỖI PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG

Mỗi phân khúc thị trường cần có những tiêu chí như sau: 

 • Khả thi: Với yếu tố khả thi, bạn cần sở hữu đủ nguồn lực (nhân sự, tài chính, thiết bị và công nghệ) để phục vụ được khách hàng mục tiêu đã xác định
 • Có thể đo lường được: bạn cần có khả năng đo lường được những yếu tố như sức mua của khách hàng, kích cỡ phân khúc và doanh thu sản phẩm cũng như lợi nhuận của phân khúc thị trường.
 • Có khả năng sinh lời: Những phân khúc thị trường mà bạn xác định cần phải đủ lớn, có một số lượng lớn khách hàng có nhu cầu nhất định và tạo ra đủ lợi nhuận để bạn có thể tiếp tục hoạt động.
 • Có tính khác biệt: Phân khúc thị trường dành cho những người trẻ tuổi sẽ khác với dành cho những người trung niên. Điều này có nghĩa là mỗi phân khúc thị trường của bạn phải khác biệt và phục vụ những đối tượng khác nhau.

ĐIỂM QUA NHỮNG VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH TỪ 3 THƯƠNG HIỆU LỚN TẠI VIỆT NAM.

Với số lượng mặt hàng đa dạng nên những phân khúc thị trường của Vinamilk được xác định dựa trên 3 cách sau.

 • Phân khúc thị trường theo địa lý: Dựa vào mật độ dân số và khả năng tiêu thụ sản phẩm, Vinamilk đã xác định 2 phân khúc thị trường chính của mình là thành thị và nông thôn. Trong đó, Vinamilk tập trung chủ yếu vào phân khúc khách hàng sinh sống ở các thành phố lớn.
 • Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học: Vinamilk dựa vào độ tuổi để phân chia ra các phân khúc thị trường khác nhau là trẻ em, người lớn và người già.
 • Phân khúc thị trường theo hành vi mua của khách hàng: Dựa vào trạng thái sức khỏe của khách hàng, Vinamilk đã phân đoạn thị trường theo hành vi mua của khách hàng là người bình thường, suy dinh dưỡng và người bị bệnh béo phì, tiểu đường

Cocacola là tập đoàn sản xuất nước ngọt lớn nhất thế giới. Khi quyết định thâm nhập vào thị trường Việt Nam, thương hiệu này đã xác định phân khúc thị trường dựa vào 2 cách chính như sau.

 • Phân khúc thị trường theo địa lý: Coca Cola khi thâm nhập vào thị trường Việt Nam đã cố gắng phân phối sản phẩm với mạng lưới dày đặc từ thành thị tới nông thôn, từ đồng bằng tới miền núi, từ Nam ra Bắc. Tuy nhiên, thương hiệu này vẫn tập trung vào các thành phố lớn nơi tập trung đông dân cư.
 • Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học: Coca Cola tập trung chủ yếu vào phân khúc khách hàng là giới trẻ – đối tượng có nhu cầu sử dụng sản phẩm cao

Bitis là một doanh nghiệp chuyên về sản xuất giày dép nổi tiếng ở Việt Nam. Bitis luôn chú trọng tập trung cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã phong phú, giá cả phải chăng đặc biệt là cơ cấu sản xuất chuyển sang các sản phẩm mới như: Giày tây, giày dép thời trang đa dạng phù hợp với nhu cầu và xu hướng thị trường.

Thương hiệu này đã xác định phân khúc thị trường của mình theo 2 cách chính:

 • Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học: Sản phẩm của Bitis có thể phục vụ khách hàng ở những độ tuổi khác nhau và ngành nghề khác nhau. Từ người lao động với mức lương trung bình tới tầng lớp thượng lưu trong xã hội, từ người già đến trẻ em. Mọi khách hàng đều trở thành thị trường mục tiêu của bạn.
 • Phân khúc thị trường theo hành vi khách hàng: Sản phẩm của Bitis tập trung vào phục vụ những khách hàng có nhu cầu cá nhân. Những khách hàng này chú trọng vào màu sắc cũng như phong cách mà sản phẩm mang lại. Đôi giày dép được chọn phải phù hợp với tính cách và làm nổi bật phong cách của khách hàng.

Thấu hiểu được khách hàng, lựa chọn đúng thị trường mục tiêu sẽ chính là chìa khoá mở ra những hoạt động kinh doanh và marketing hiệu quả.

Vũ Thị Quỳnh Thư – Giảng viên ngành Quản Trị Kinh Doanh
Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *