Lập trình game và những điều thú vị mà có thể sinh viên FPoly chưa biết

13:46 07/02/2022

Lập trình game trở thành một trong những ngành nghề thu hút nhân lực IT trẻ hiện nay, nơi các bạn được thoả sức sáng tạo với mức thu nhập hấp dẫn. Vậy lập trình game tại Cao đẳng FPT Polytechnic có khó không, có phù hợp với bạn không, hãy cùng tìm lời giải trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Những bạn đam mê về lĩnh vực IT và có sở thích chơi điện tử thường có định hướng chuyên ngành lập trình game, với suy nghĩ có thể sáng tạo ra trò chơi riêng biệt mang thương hiệu cá nhân.

Hoàng Công Nhựt Vỹ – sinh viên lập trình mobile chia sẻ:“ Mình có học lập trình game, cụ thể ở đây là làm game trên Unity. Trước khi học môn này, mình cảm thấy khá hào hứng bởi đây là đam mê từ hồi còn học cấp 3. Nhưng khi bắt đầu học, mình cảm thấy hơi choáng vì khái niệm học và chơi hoàn toàn khác nhau. Nó đòi hỏi khá nhiều về kỹ năng lập trình cũng như những kiến chuyên sâu, cần phải nắm rõ về kỹ năng như thiết kế nhân vật – giao diện, vật lý, animation, âm thanh…”

“Khi đi làm, mỗi người sẽ được giao để thực hiện một trong những thứ mình đã làm ở trên chứ không phải làm hết. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải biết một chút để hiểu về nguyên lý hoạt động. Một điều mình cảm thấy khá bất ngờ là khi áp dụng vật lý vào quá trình làm game, giảng viên trước đây của mình là thầy giáo vật lý đã chỉ dạy cho mình khá nhiều về những kiến thức vật lý để có thể áp dụng vào nhân vật trong game như vận tốc, tốc độ…”

“Khi trải qua quá trình học làm game, bạn sẽ thấy được công sức của lập trình viên, từ những con game tưởng chừng đơn giản nhưng phía sau đó là cả một đội ngũ chuyên sâu. Khi tiếp xúc với chuyên ngành lập trình game, sự đánh giá của bạn với những trò chơi thông thường sẽ có cái nhìn khác và khắt khe hơn”.

Vậy lập trình game có khó không? 

Lập trình game thật sự rất khó, bạn không những phải thành thạo kỹ năng code, mà còn phải học về vẽ, chuyển động nhân vật, âm thanh, vật lý…. Nhưng khi đi làm thực tế, bạn chỉ được đảm nhận một trong số những công việc nêu trên.

Lập trình game có được chơi game cả ngày?

Đa số những người thích chơi trò chơi điện tự đều muốn lập trình game, nhưng sau khi đi làm – việc yêu thích game đôi phần bị giảm bớt. Bạn vẫn có thể được chơi game, nhưng đó chỉ đơn giản là thử nghiệm các tính năng của trò chơi chứ không phải để thư giãn. 

Lập trình game có cần biết nhiều về ngôn ngữ lập trình không?

Câu trả lời là không cần thiết. Việc biết nhiều ngôn ngữ không đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm game hay. Tùy vào công việc hoặc công ty mà bạn làm sẽ đòi hỏi bạn phải thành thạo ngôn ngữ nào. Ví dụ: Khi làm game trên Unity, bạn sẽ viết toàn bộ code bằng ngôn ngữ C#. Và khi đã nắm rõ một ngôn ngữ, thì việc học một ngôn ngữ mới sẽ rất nhanh chóng và dễ dàng.

Lập trình game trở thành một trong những ngành nghề thu hút nhân lực IT trẻ hiện nay

Lập trình game có được tự do và sáng tạo?

Có thể là có hoặc có thể không. Khi đi làm, công ty chỉ giao cho bạn công việc, còn phần cốt truyện hay logic game sẽ do một bên khác làm. Việc của bạn bây giờ là làm sao để code chạy và không gặp bug. 

Nhưng bạn cũng có thể làm game theo dạng Indie – cá nhân. Ở đây, bạn sẽ được tự do sáng tạo nhưng đánh đổi lại là khối công việc cực kì nặng và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kỹ năng để thực hiện.

Có nên làm dự án tốt nghiệp là game?

Rất khuyến khích, tuy nhiên, bạn phải cân nhắc thật kỹ và tìm những người bạn có niềm yêu thích với lập trình game. Các bạn phải có một kế hoạch bài bản, tự tin vào kỹ năng của bản thân và đồng đội, bởi làm game khó hơn làm ứng dụng rất nhiều.

Trên đây là những thắc mắc về ngành lập trình game mà các bạn sinh viên FPT Polytechnic có thể gặp phải, hy vọng các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quát và định hướng đúng đắn trong tương lai!

CLB Coder FPoly HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *