Giải mã bí ẩn vượt deadline “dự án” của sinh viên ứng dụng phần mềm FPoly

13:47 07/02/2022

Có bao giờ bạn thắc mắc sinh viên ngành Phát triển Phần mềm đã hoàn thành các deadline, dự án như thế nào không? Dưới đây là những kinh nghiệm trong quá trình hoàn thành deadline cũng như giải đáp các bí ẩn vượt qua “dự án” của sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic.

Deadline là gì?

“Deadline” luôn luôn là nỗi ác mộng đối với tất cả các bạn sinh viên

Xét theo nghĩa gốc, deadline là một từ tiếng anh, được ghép từ 2 từ là “dead” có nghĩa là chết, “line” có nghĩa là đường vạch, giới hạn. Khi ghép 2 từ này lại với nhau thì bạn sẽ có từ “deadline” với nghĩa như sau:

– Deadline là thời điểm bạn phải hoàn thành việc gì đó.

– Deadline là thời hạn chót để nộp bài, trả tiền…

– Deadline cũng có nghĩa là đường giới hạn không được vượt qua.

Có thể thấy, deadline có khá nhiều nghĩa. Thế nhưng ở Việt Nam thì ý nghĩa phổ biến nhất cho thuật ngữ “deadline” và thường xuyên nghe thấy, hay phải sử dụng đó là dùng để chỉ hạn chót của công việc nào đó. Ví dụ như hạn chót bạn phải hoàn thành xong dự án, hạn chót nộp đề án, hạn chót nộp hồ sơ, hạn chót hoàn thành tiến độ, hạn chót nộp tiền nhà… Khi đó, “deadline” sẽ là mốc thời gian để cho bạn có thể điều chỉnh lại tiến độ và tốc độ làm việc.

Khi bước vào ngành CNTT thì “deadline” luôn luôn là nỗi ác mộng đối với tất cả các bạn sinh viên. Vậy nên các bạn sinh viên hay suy nghĩ tìm các phương pháp để khắc phục thay vì trốn tránh “deadline” .

Dự án là gì?

Người ta thường dùng danh từ “dự án” để chỉ những hoạt động, những quá trình rất khác nhau trong từng lĩnh vực cụ thể, rất đa dạng.

Dự án là “nỗi ám ảnh” của không ít sinh viên FPT Polytechnic

Xét trên góc độ tổng quát nhất, “dự án” có thể được hiểu là hệ thống các công việc được xác định rõ mục tiêu, nguồn lực cũng như thời gian bắt đầu và kết thúc. Nói cách khác, dự án là một quá trình hoạt động đã xác định rõ mục tiêu cần phải đạt được trong những ràng buộc nhất định về thời gian và nguồn lực.

Một dự án có thể được xem xét như là một chuỗi các công việc và các nhiệm vụ:

 •  Có mục tiêu cụ thể được hoàn thành trong những điều kiện nhất định
 •  Được xác định rõ thời gian bắt đầu và kết thúc
 •  Có giới hạn nhất định về tài chính
 •  Sử dụng các nguồn lực nhất định về phương tiện, thiết bị, con người…

Làm thế nào để chạy deadline dự án hiệu quả?

Khả năng bạn có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn hay không chính là thước đo đáng tin cậy để đánh giá hiệu suất làm việc của bạn. Và thậm chí trên thực tế, nếu như bạn có thể thiết lập được thời hạn cá nhân cũng là một điều khá quan trọ ng quyết định đến sự thành công của bạn.

Có thể thấy, deadline có ý nghĩa lớn trong công việc cũng như để đánh giá năng lực của chính bản thân bạn. Vậy, bạn đã biết cách chạy deadline hiệu quả để “nâng tầm” năng lực bản thân, nếu chưa hãy tham khảo một số phương pháp chạy deadline hiệu quả sau đây:

 • Lên kế hoạch làm việc rõ ràng và chi tiết

Việc lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết với mức độ liên tục sẽ tạo ra hiệu quả không ngờ trong công việc của bạn. Do đó, trong từng giai đoạn làm việc, bạn hãy thiết lập kế hoạch không chỉ là kế hoạch chung cho công việc mà cũng cần lên kế hoạch cá nhân cho riêng bản thân mình. Sau đó, bạn hãy sắp xếp các kế hoạch theo mức độ quan trọng, từ ít quan trọng cho đến rất quan trọng, để dần hoàn thiện nó một cách hiệu quả.

Lên kế hoạch sẽ tạo ra hiệu quả không ngờ trong công việc của bạn
 • Cố gắng làm việc với quyết tâm cao độ

Không ngừng cố gắng và có một quyết tâm cao độ sẽ là yếu tố cần thiết đối với bất cứ công việc nào. Khi bạn có thể tự ý thức được tầm quan trọng của yếu tố trên và không ngừng nuôi dưỡng nó thì công việc của bạn chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Và hãy luôn nhớ rằng công việc là đường đua và nếu như bạn dừng lại thì sẽ thất bại.

 • Lên thời gian hợp lý để hoàn thành công việc

Bất cứ một công việc nào khi làm cũng cần một khoảng thời gian vừa đủ để có thể hoàn thành và đảm bảo công việc hiệu quả. Việc dí deadline quá cũng không tốt, bạn không thể đưa ra khối lượng công việc dành cho 30 ngày và hoàn thành nó trong 3 ngày được. Do đó, hãy tính toán thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng thời gian nhưng cũng không làm cho nhân viên cảm thấy chán nản và mệt mỏi bởi khối lượng công việc khổng lồ, không thể nào hoàn thành được.

 • Ghi chú những việc cần thực hiện

Để công việc diễn ra trơn tru, nhịp nhàng và đúng tiến độ thì việc ghi chú thông báo chi tiết theo từng giai đoạn cần hoàn thành là việc làm rất cần thiết. Việc ghi chú lại sẽ như một cách nhắc nhở bản thân cố gắng và hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Mỗi lần nhìn vào ghi chú hoặc thông báo, bạn sẽ tự ý thức và có động lực để hoàn thành công việc.

Ghi chú thông báo chi tiết theo từng giai đoạn cần hoàn thành là việc làm rất cần thiết
 • Đội ngũ và công cụ phù hợp với kế hoạch

Mỗi công việc sẽ có đặc thù và tính chất riêng, do đó yêu cầu về đội ngũ nhân viên có chuyên môn kỹ thuật cũng khác nhau. Khi thành lập một đội, nhóm cần phải lên kế hoạch, sắp xếp đội ngũ nhân sự phù hợp với yêu cầu công việc. Trước tiên, cả nhóm cần ngồi lại với nhau để đưa ra những sáng kiến phù hợp nhất.

Trên đây là những bí kíp giúp các bạn sinh viên FPT Polytechnic vượt qua “dự án”, hoàn thành deadline hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể hoàn thành dự án một cách hiệu quả nhất!

CLB Coder FPoly HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *