Lấy tĩnh chế động – những điều gửi gắm tân cử nhân FPoly Hồ Chí Minh trong giai đoạn bình thường mới

16:35 12/10/2020

Vừa qua, trong bài phát biểu của mình, thầy Trần Vân Nam – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã bật mí kế sách “Lấy tĩnh chế động” cho các Tân cử nhân dự Lễ tốt nghiệp để ứng biến với những tình huống diễn biến nhanh khôn lường, phức tạp của cuộc sống “Bình thường mới” thời Covid-19.

Chia sẻ tại Lễ tốt nghiệp, thầy Trần Vân Nam đã đại diện Ban Lãnh đạo Cao đẳng FPT Polytechnic gửi lời chúc mừng tới gia đình và các bạn tân cử nhân FPT Polytechnic Hồ Chí Minh. Sau một lần trì hoãn Lễ tốt nghiệp do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, ngày 10/10/2020, hơn 500 tân cử nhân đã theo học tại FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã chính thức cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp và sẵn sàng bước ra cuộc sống với nhiều hoài bão và ước mơ.

Thầy Trần Vân Nam – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ tốt nghiệp

Chia sẻ tại Lễ tốt nghiệp, thầy Trần Vân Nam nhấn mạnh: “Thế giới chúng ta đang sống, tình hình dịch bệnh Covid19 ngoài kia thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và một thuật ngữ bình thường mới được gọi tên trong thời Covid-19 còn lan tràn bao gồm ý nghĩa chỉ sự biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ”. 

Bên cạnh đó, thầy Trần Vân Nam còn không quên chỉ là những dẫn chứng thiết thực trong bối cảnh hiện tại. “Những tính từ đó còn in sâu trong ký ức người dân, du khách Đà Nẵng khi cả triệu du khách đến tham quan ăn uống vui chơi Hè 2020 rồi hoảng loạn vội vã rời Đà Nẵng nhanh nhất có thể khi chưa hết chuyến đi; vé đã mua không thể bay, phòng đã đặt không thể nghỉ, biển vẫn rì rào sóng vỗ nhưng không thể bước xuống tắm… Những biến động, bất định, phức tạp, mơ hồ đến ngay với những nhân viên của hàng loạt chuỗi khách sạn, nhà hàng tại TP. Hồ Chí Minh và khắp nơi trên toàn thế giới khi công suất phòng chỉ chưa đến 7% và chưa biết ngày nào có lại du khách đông đúc. Những biến động, bất định, phức tạp, mơ hồ không ai hiểu rõ hơn các chủ doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam khi 06 tháng đầu năm đứt gãy chuỗi cung ứng, hàng chục ngàn công nhân phải cho nghỉ việc nhưng chỉ sau 03 tháng sau đến hết tháng 09/2020 đơn hàng lại tăng 12,8% so với cùng kỳ dự báo cả năm xuất khẩu đạt 13 tỷ Đô la“, thầy Vân Nam chia sẻ.

Rời xa ghế nhà trường, các tân cử nhân phải tự chuẩn bị cho mình những hành trang thiết yếu để có thể trụ vững trong cuộc sống

Trong bài phát biểu của mình, thầy Vân Nam khẳng định: “Trong cuộc sống mang tên bình thường mới với đầy biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ đó, các bạn Tân cử nhân đang ngồi đây cũng như các thầy cô và phụ huynh cùng đại diện các doanh nghiệp chúng ta đang ở đây cùng có một câu hỏi: Làm gì để thích nghi với bối cảnh mới thế giới bình thường mới? Một thế giới đầy biến động vốn dĩ như nó là như thế, chuyển hoá không ngừng nhưng có những điều gì là bền vững, đơn giản và rõ ràng để chúng ta dựa vào đó ứng biến với những tình huống diễn biến nhanh không lường của cuộc sống này. Người xưa đã chỉ dạy “lấy tĩnh chế động”, với ý nghĩa cơ bản lời dạy này là lấy cái bất biến (không thay đổi) để ứng phó với cái vạn biến (luôn thay đổi). Mọi việc trong đời luôn phong phú, đa dạng, thay đổi khôn lường nhưng đều xoay quanh trục của nó, đó là những giá trị căn bản, nền tảng của cuộc sống”.

Chính vì vậy, những bạn tân cử nhân cần chuẩn bị cho mình một tâm thế, một tinh thần vững chắc để theo đuổi đam mê và xây dựng một lối sống theo những giá trị nền tảng “chân, thiện, mỹ” để hướng đến thành công lâu dài. “Chỉ có 10% những sự việc xảy ra ngẫu nhiên trong cuộc đời chúng ta không thể kiểm soát được. Còn lại 90% là do chính chúng ta xử lí vấn đề sẽ quyết định. Tất cả chỉ là thử thách, là bài kiểm tra của ông thầy CUỘC ĐỜI cho mỗi người trên hành trình sống. Hãy cứ đi về phía trước, hãy cứ bước đi kiên trì bền bỉ thành công sẽ đến. Các em hãy nhìn ngay chính những gương các doanh nghiệp gỗ, nông thuỷ sản của Việt Nam đang nỗ lực từng ngày tiếp cận thị trường châu Âu ngay những ngày dịch bệnh Covid19 này và đem về các hợp đồng về gỗ, gạo, cá… tại Châu Âu và thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp Việt Nam làm bài học cho mình. Chỉ có con đường bước về phía trước với giá trị mục tiêu tốt đẹp dẫn đường chúng ta sẽ có những bài học thành công mới”, thầy Nam dẫn chứng.

Chỉ có 10% những sự việc xảy ra ngẫu nhiên trong cuộc đời chúng ta không thể kiểm soát được. Còn lại 90% là do chính chúng ta xử lí vấn đề sẽ quyết định

Cuộc sống bình thường mới với đầy biến động, bất định, phức tạp, mơ hồ đã gợi ý rõ hơn cho chúng ta cần học hỏi liên tục, học từ thay đổi của thị trường khách hàng, học từ đối thủ, học từ sai lầm để phát triển. Chỉ có học, học liên tục để nắm bắt, để hiểu, để chung sống và thích nghi với cuộc sống Bình thường mới được. Học tập tại trường chỉ cho các em một nền tảng cơ bản để bắt đầu quá trình học hỏi dài hơn, tại ngôi trường lớn hơn đó là trường đời. Hãy luôn học tập, học không ngừng nhé các em Tân cử nhân để hoàn thiện bản thân mình, sống với những giá trị và những mục tiêu cao đẹp.

Ba điều quan trọng mà thầy Vân Nam muốn gửi gắm tới tân cử nhân cũng là 03 nền tảng, bền vững, đơn giản và rõ ràng, “Lấy tĩnh chế động” để ứng biến với những tình huống diễn biến nhanh khôn lường, phức tạp của cuộc sống bình thường mới này là Luôn có một mục tiêu cao đẹp để theo đuổi; Luôn bước về phía trước cho dù có bất kỳ thử thách nào; Luôn học hỏi mỗi ngày để không ngừng hoàn thiện bản thân.

Thầy Nam nhấn mạnh: “Thành công và sự trưởng thành của các em sẽ là niềm vui và là sự mong đợi của gia đình, các thầy cô, cán bộ nhân viên của nhà trường. Trường sẽ luôn mở rộng vòng tay chào đón các em quay về với tư cách là cựu sinh viên, là đối tác của trường trong công việc, gắn kết với các doanh nghiệp nơi các em làm việc”. 

Thầy Nam cũng chia sẻ mỗi bước đường phát triển của các tân cử nhân đều có sự hỗ trợ rất lớn của gia đình
Trong giai đoạn Bình thường mới các tân cử nhân phải nỗ lực không ngừng nghỉ

Nhìn lại hành trình học tập và trưởng thành của mỗi sinh viên, không chỉ thầy Nam mà các thầy cô giáo và Ban Lãnh đạo nhà trường luôn tự hào vì một thế hệ trẻ năng động, sáng tạo, không ngừng học hỏi và nỗ lực để thành công.

Thay mặt cho tất cả mọi người trong hội trường, thầy Trần Vân Nam đã gửi lời cảm ơn tới sinh viên, các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo đã cùng đồng hành, quan tâm và luôn hết mình vì các em sinh viên.

Trích bài phát biểu của thầy Trần Vân Nam – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh

Tại Lễ tốt nghiệp của Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *