Nâng cao bản lĩnh thuyết trình cho sinh viên qua giờ học kỹ năng mềm

12:04 21/07/2021

Bên cạnh kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ cũng chú trọng những kỹ năng mềm quan trọng để giúp sinh viên thích ứng tốt với môi trường làm việc thực tế…

Nằm trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoài kinh tế xã hội thì giáo dục cũng từng bước chuyển mình cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp lẫn người học. Các lớp học lý thuyết khô khan mang tính hàn lâm nhiều hơn là ứng dụng dần nhường chỗ cho những mô hình mang tính ứng dụng cao. Mô hình “Thực học – Thực nghiệp” tại Cao đẳng FPT Polytechnic là một minh họa tiêu biểu triết lý giáo dục tập trung vào thực hành.

Sinh viên FPT Polytechnic thực hành rèn luyện kỹ năng thuyết trình.

Theo định hướng đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cho các ngành có nhu cầu cao của xã hội như Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Quản trị doanh nghiệp, Marketing, Nhà hàng khách sạn, Cơ khí, chương trình và phương pháp giảng dạy tại trường tập trung truyền tải những kiến thức thực tế nhất, các kĩ năng quan trọng nhất và thái độ nghề nghiệp đúng đắn nhất để sinh viên có thể làm tốt sau khi ra trường.

Ngoài ra, một số kỹ năng cần thiết mà sinh viên phải sử dụng trong tương lai đã được nhà trường hỗ trợ ngay từ những môn học đầu tiên như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết tình huống… Đây là những kỹ năng quan trọng không kém kỹ năng về chuyên môn, giúp các em đáp ứng tốt yêu cầu của doanh nghiệp trong thế kỉ XXI này.

Mới nhập học, để các kỹ năng mềm này dần hình thành, nhà trường đã sắp xếp môn Kỹ năng học tập được xem là môn khởi đầu trong suốt hành trình 2 năm 4 tháng tại FPT Polytechnic. Môn học này giúp sinh viên làm quen dần với thuyết trình, thảo luận nhóm, ‘role play’ trong lớp và khả năng tự học trên hệ thống online.

Kỹ năng thuyết trình dù là kỹ năng mềm nhưng được đánh giá là kỹ năng quan trọng giúp sinh viên thể hiện bản lĩnh, kiến thức trước đối tác, nhà tuyển dụng…

Để không quá tải và áp lực, giáo viên chọn phương pháp truyền tải đơn giản và từng bước dần dần khiến các em từ sợ sệt, rụt rè, né tránh thuyết trình đến hăng hái, nhiệt trình và khát khao được thể hiện năng lực thuyết trình của mình trước lớp.

Khi gần tới vạch đích của đường đua 2 năm 4 tháng, nhà trường còn trang bị thêm cho các em các kỹ năng làm việc trong môn học cùng tên để các em tự tin áp dụng linh hoạt kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc như làm việc nhóm, làm dự án, giải quyết vấn đề, lên kế hoạch chi tiết… để tạo ra được nhiều dự án bám sát với chuyên ngành đang học.

Các buổi học kỹ năng mềm luôn thu hút được sự quan tâm của sinh viên vì tính thiết thực.

Sau các môn học, sinh viên xây dựng cho mình tinh thần tự học, tự thúc đẩy bản thân, bản thân nắm rõ sở trường và sở đoản để phương pháp điều chỉnh tương ứng.

Mỗi sinh viên đã có kỹ năng học tập, kỹ năng làm việc cho riêng mình, không chỉ hoàn thành mục tiêu học các môn trong 2 năm 4 tháng, mà nó còn là những bản lĩnh theo các em trong quá trình làm việc sau này. Vì muốn làm việc thật tốt phải luôn học hỏi, luôn biết cách tự học như câu nói một ngày không học không còn là một ngày đứng yên, mà một ngày không học là cả một chuỗi ngày thụt lùi.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *