Ngành Tự động hóa yêu cầu gì về phẩm chất người lao động?

17:40 09/01/2022

Tự động hóa là một ngành thu hút giới trẻ trong vài năm trở lại đây. Ai cũng muốn dấn thân vào ngành nghề này và liệu nó có yêu cầu gì phẩm chất người lao động khi chúng ta đi làm?

Do đặc thù của ngành Tự động hóa đòi hỏi yếu tố trình độ kỹ thuật phải siêu nên là kỹ sư Tự động hóa, bạn không chỉ phải nắm vững chuyên môn mà còn cần phải thành thạo kỹ năng thực hành, đặc biệt là phải giỏi ngoại ngữ và tin học. Giỏi tin học bạn mới điều khiển được máy móc thông qua hệ thống máy tính. Mà hệ thống máy tính lại được cài đặt toàn bộ bằng tiếng Anh. Do đó, bạn phải giỏi ngoại ngữ mới có thể hiểu và vận hành tốt máy móc công nghiệp thời hiện đại.

Để làm tốt vị trí kỹ sư Tự động hóa, bạn không chỉ nắm vững  kiến thức chuyên môn mà bạn còn phải rèn luyện nhiều kỹ năng mềm khác. Học đi đôi với hành, bạn phải học tập từ thực tế dây chuyền công nghiệp hiện nay. Có thể phải mất 6 tháng – 1,5 năm họ mới hiểu được công việc của mình. Tố chất bạn cần có lúc này là:

Siêng năng, kiên nhẫn, chịu khó tìm tòi

Làm việc trong lĩnh vực tự động hóa, bạn gần như phải yêu thích máy móc, thiết bị, tìm cách sử dụng để máy móc phục vụ cho con người với tất cả khả năng của nó. Điều này đòi hỏi bạn phải tìm tòi xem khả năng máy móc nó làm được những gì làm được tới đâu. Nếu bạn không kiên nhẫn, bạn sẽ dễ dàng từ bỏ công việc này mà thôi.

Có tư duy logic, đam mê với lĩnh vực Tự động hóa

Bất cứ người nào làm ngành liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ đều cần có tư duy logic và sự đam mê, hiểu biết về công nghệ sản xuất. Riêng đối với ngành Tự động hóa, đây được xem là yếu tố then chốt quyết định bạn có phải là một kỹ sư Tự động hóa giỏi không.

Thích nghiên cứu, sáng tạo, chủ động công việc

Công nghệ không ngừng biển đổi và phát triển, hôm nay có thể là kỹ thuật này mới nhưng ngày mai nó đã có thể trở nên cũ kỹ và công nghệ mới thay thế. Do đó, ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa cần bạn phải thường xuyên chủ động trau dồi học hỏi, tìm tòi kiến thức mới để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn. Có như thế bạn mới theo kịp sự phát triển của thế giới.

Nếu những yếu tố trên là những cụm từ miêu tả toàn bộ con người của bạn thì đừng ngần ngại nữa, hãy tự tin theo học ngành Tự động hóa. Theo học chuyên ngành này tại các trường Cao đẳng, Đại học, học viên sẽ được học đi đôi với hành đầy đủ các kỹ năng chuyên môn, vừa được tạo điều kiện để bạn có thể phát huy tối đa những tố chất, khả năng tiềm ẩn của bạn trong lĩnh vực bạn theo học.

Hiện nay, các nhà tuyển dụng ở nhiều thị trường lớn đang mong muốn tìm ra được kỹ sư tự động hóa có trình độ chuyên môn cao để về làm việc tại các nhà máy sản xuất. Nên từ đó cơ hội việc làm đang rộng mở cho những bạn nào mong muốn tìm được việc làm về ngành này.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *