Tự động hóa là ngành gì và phù hợp với ai?

17:37 09/01/2022

Nếu đang nghiên cứu về ngành tự động hóa và có dự định đăng ký vào ngành học này thì nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc hay những điều bạn chưa biết, cùng tìm hiểu nhé.

Ngành Tự động hóa là ngành gì?

Ngành Tự động hóa được biết đến là ngành học cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng về các hệ thống tự động và dây chuyền. Theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị các kiến thức về nghiên cứu, thiết kế, vận hành và cả việc tạo ra hệ thống đó.

Ngành Tự động hóa là ngành học đầy tiềm năng tại nước ta hiện nay. Trên con đường công nghiệp hóa, ngành học này đang đóng vai trò rất quan trọng. Với định hướng phát triển mạnh khả năng tự sản xuất, Việt Nam đã và đang chú trọng vào việc đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành học này. Đây cũng là cơ hội rất tốt đối với các bạn trẻ đam mê kỹ thuật tại nước ta hiện nay.

Ngành Tự động hóa phù hợp với ai?

  • Đam mê với ngành kỹ thuật

Là ngành học nghiên cứu đi đôi với ứng dụng nên Tự động hóa đòi hỏi phải có niềm đam mê. Khối ngành kỹ thuật xưa nay chưa bao giờ dễ dàng để chinh phục. Chính vì vậy người học cần phải có niềm đam mê và kiên trì với mục tiêu của mình. Dù là làm việc tại doanh nghiệp sản xuất hay chế tạo hệ thống, bạn cũng không thể tránh khỏi việc gặp nhiều áp lực trong công việc. Chính vì vậy nếu có niềm đam mê, bạn sẽ vượt qua được những thử thách đó.

  • Tư duy logic nhưng không thiếu sự sáng tạo

Ngành Tự động hóa rất cần những bạn có tư duy logic và sáng tạo không ngừng. Do đó, sự sáng tạo và tư duy linh hoạt sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để phát triển nhất là sự nghiệp thiết kế, chế tạo hệ thống.

  • Cẩn thận, tỉ mỉ

Những người làm việc với hệ thống lớn rất cần đến tố chất cẩn thận và tỉ mỉ. Khi phải bao quát một hệ thống tự động, nhiều người sẽ dễ dàng bỏ qua những lỗi nhỏ, tuy nhiên có thể những chi tiết nhỏ bé đó lại là yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

  • Làm việc nhóm tốt

Hệ thống là sự liên kết giữa các bộ phận. Để vận hành một hệ thống, các bộ phận đó phải phối hợp ăn ý với nhau. Chính vì vậy, làm khả năng làm việc nhóm tốt là một kỹ năng cần thiết để theo học ngành này.

  • Khả năng phân tích và xử lý vấn đề linh hoạt

Đối với hệ thống tự động, khi có vấn đề phát sinh thường rất khó đoán. Người kỹ sư vận hành cần phải là người có khả năng phân tích và xử lý vấn đề thật nhanh chóng và đảm bảo sao cho hiệu quả.

  • Kỹ năng quản lý tốt

Quản lý tốt cũng là một tố chất quan trọng để theo học Tự động hóa. Bởi một hệ thống luôn được cấu thành bởi nhiều yếu tố. Bạn cần quản lý tốt các yếu tố đó để có một hệ thống hoàn hảo.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *