Nhóm ngành lập trình đang có nhu cầu tuyển dụng cao

10:45 31/05/2021

Ngành công nghiệp công nghệ đang có xu hướng phát triển trong thời gian gần đây và dự kiến sẽ bùng nổ hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên có một vấn đề đặt ra là những ngành nghề đó đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng và ngành lập trình như một điển hình trong đó.

Nhân lực chất lượng còn là ẩn số

Những công nghệ đột phá sẽ tác động mạnh mẽ đến đến sự thay đổi trong các tổ chức, doanh nghiệp trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Đặc biệt, ngành CNTT tại Việt Nam còn được đánh giá là ngành mũi nhọn, một điểm đến lý tưởng cho những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới. Điều này cũng dẫn tới việc nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT tăng mạnh.

Theo Navigos Search, trong quý 4 năm 2021 thì nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ nhất là ngành lập trình sẽ phục hồi nhanh sau Covid 19. Các doanh nghiệp vẫn tuyển dụng, tuy nhiên tập trung vào nhân sự chất lượng cao với công nghệ cập nhập nhất nhằm tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ. Những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường cũng rất nhạy bén trong việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng và có chính sách lương thưởng tốt để thu hút nhân sự chất lượng. 

Mặc dù dịch bệnh Covid 19 vẫn khiến ngành lập trình hay nói chung hơn là CNTT trì hoãn, tuy nhiên vẫn có công ty trong mảng này đang có nhu cầu phát triển rất lớn với kế hoạch tuyển dụng 1.000 kỹ sư công nghệ thông tin trong năm 2001. 

Ngành lập trình đang được nhiều doanh nghiệp săn đón nhân lực chất lượng cao.

Thị trường ngành lập trình tại Việt Nam rất cần nhân lực chất lượng cao nhưng lượng cung luôn ít hơn cầu. Nếu trong năm 2020 cần khoảng 400.000 kỹ sư, chuyên gia thì theo TopDev, trong năm 2021 sẽ cần 500.000 nhân lực làm việc cho mảng này. 

Đại diện VietnamWorks chia sẻ: “Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT đã tăng tới 3,8 lần, riêng ngành công nghệ phần mềm là 4,1 lần. Tuy nhiên, nhân lực ngành CNTT vẫn còn gặp nhiều rào cản trong việc tìm được công việc do thiếu những kỹ năng và công việc thực tế tại doanh nghiệp”.

Trong khi ngành CNTT thiếu về số lượng thì chất lượng cũng chưa đạt yêu cầu của các doanh nghiệp. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại Việt Nam hiện có khoảng hơn 50 trường đào tạo ngành hot ở thập kỷ mới. Hàng năm, sẽ có khoảng 50.000 sinh viên CNTT ra trường nhưng chỉ có khoảng 30% lao động là có thể đáp ứng yêu cầu, số còn lại cần phải được đào tạo bổ sung, đào tạo lại. Vậy nên, nhân sự chất lượng vẫn luôn là ẩn số và đòi hỏi sinh viên cần trau dồi thêm các kỹ năng.

Cơ hội và thách thức lớn

Công nghệ thông tin là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, học ngành này bạn sẽ không phải lo không có công việc phù hợp. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm trong nhiều công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức,… và sẽ có rất nhiều cơ hội.

Trong đó, bạn có thể trở thành một lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ, hệ thống thông tin, hay bạn có thể trở thành chuyên viên phân tích, quản lý dữ liệu mạng, hoặc trở thành một giảng viên đào tạo giảng dạy về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo. Nếu muốn, bạn cũng có thể mở công ty riêng hoặc làm trái nghề có liên quan tới lập trình.

Nếu như bạn không ưa gò bó trong một cơ quan tổ chức, bạn vẫn có thể hoạt động riêng lẻ với tư cách là một IT tự do, đây đang là một hình mẫu lý tưởng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay.

Cơ hội và thách thức lớn cho nhiều bạn sinh viên.

Tuy nhiên, cơ hội càng lớn thách thức càng cao các sinh viên trong ngành CNTT ngoài việc tích góp kiến thức trong quá trình học ở trường, còn phải tự nghiên cứu tìm tòi để tự phát triển bản thân. Bởi cơ hội việc làm càng lớn, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, nếu như không cầu tiến phát triển bản thân thì rất dễ bị đào thải và lĩnh vực công nghệ luôn cập nhập theo xu hướng, phải bắt kịp trước khi trở thành kẻ thụt lùi.

Đồng thời việc hội nhập với thế giới cũng đang gây ra cho ngành CNTT hay lập trình ở Việt Nam nhiều thách thức. Nhiều công nghệ ở Việt Nam đang bị cho là tụt hậu với thế giới. Vì vậy, các bạn sinh viên ngành CNTT phải không ngừng đổi mới học hỏi các nước trên thế giới để phát triển ngành CNTT nước nhà.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *