Sinh viên Cơ khí FPoly Cần Thơ thực hành nâng cao kỹ năng tay nghề

14:29 10/06/2021

Vừa qua, trong nội dung thực hành của môn Thực hành nguội, sinh viên ngành Cơ khí lớp MEC119 tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ đã được trực tiếp tham gia hàn cơ bản, với những kỹ năng thuần thục không khác gì một thợ hàn “chính hiệu”.

Các bạn sinh viên thuộc lớp MEC119 của Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Theo đó, chương trình học chính của môn Thực hành nguội sẽ bao gồm hai phần là thực hành nguội, các bạn được làm các công việc chính như cưa ống thép, dũa phẳng, khoan lỗ, … và thực hành hàn là trang bị kỹ năng và kiến thức như hàn điểm hay hàn giáp mối. Đây là nội dung mà các bạn sinh viên theo học ngành Cơ khí rất thích bởi đó là cơ hội cho các bạn trải nghiệm thực tế công việc của một thợ hàn.

Sau khi kết thúc học phần, sinh viên ngành cơ khí sẽ trải qua “bài test” khó khăn để kết thúc môn học. Đối với phần nguội, sinh viên ngành Cơ khí phải làm ra con đai ốc hoặc cưa, hoặc dũa hay các đoạn ống thép đúng yêu cầu kích thước và dung sai; còn về phần hàn sản phẩm là những đường hàn nối hai tấm thép lại với nhau.

Sinh viên ngành Cơ khí được thực hành như một thợ hàn chính hiệu.

Chia sẻ về giờ học thực hành, giảng viên Lâm Hữu Phúc – Bộ môn Cơ Khí, Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ cho biết: “Khi theo học ngành Cơ khí chắc chắn các bạn sinh viên không tránh khỏi rủi ro nghề nghiệp vì rất dễ bị bỏng do tiếp xúc với các tia hàn và rỉ hàn ở nhiệt độ cao hệt như bạn đang đốt nhựa. Chính vì vậy mà bắt buộc các bạn phải mặc đồ bảo hộ lao động như áo xưởng, mắt kính, găng tay hàn, mặt nạ hàn, … khi thực hành và tuân thủ đúng quy định an toàn lao động của xưởng“.

Một công việc khá nguy hiểm nhưng ai nấy cũng đều đảm bảo sự an toàn.

Thực sự sẽ rất nhiều bạn cảm thấy thích thú khi được mặc đồ như vậy, đóng vai một bác thợ hàn và làm công việc yêu thích hẳn là ước mơ có rất nhiều bạn sinh viên ngành Cơ khí. Qua cách làm việc có thể thấy rõ sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ chăm chú, thực hành nghiêm túc ra sao bởi các bạn hiểu rằng rủi ro là rất lớn với các tia hàn nên buộc phải cẩn thận, tỉ mỉ từng li từng tí.

Môn thực hành buộc các bạn sinh viên phải tỉ mỉ từng li từng tí.

Tại FPT Polytecnic, sinh viên sẽ có 70% chương trình học là thực hành nên sinh viên sẽ không lo lắng việc chỉ được học lý thuyết suông một cách nhàm chán. Và đó là tiêu chí mà rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ở ngưỡng cửa nghề nghiệp cho tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *