Sinh viên FPoly muốn trở thành Coder “chuẩn” cần phải làm gì?

15:04 16/01/2022

Trở thành Coder “chuẩn” cần phải chuẩn bị những gì khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường? Đó là thắc mắc của rất nhiều tân sinh viên, sinh viên hiện đang học ngành CNTT tại Cao đẳng FPT Polytechnic HCM.

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của các bạn sinh viên đã và đang theo học tại FPT Polytechnic HCM về những cảm nhận của bản thân đối với ngành lập trình hay phương pháp học tập sao cho hiệu quả.

Học CNTT ở FPT Polytechnic là tạo ra nhiều cơ hội học tập cho bản thân

Theo đó bạn Trần Quang Nhân, Cựu sinh viên ngành CNTT FPT Polytechnic HCM tiết lộ: “Ở FPT Polytechnic, chuyên ngành lập tình có cơ sở vật chất khá tốt, giảng viên có kinh nghiệm, bạn bè hòa đồng. Thời điểm mình mới vào trường còn khá mơ hồ nhưng sau thời gian ngắn, mình đã có củng cố được kiến thức, xây dựng nền tảng vững chắc về code”

Bạn Trần Quang Nhân – Cựu sinh viên ngành CNTT FPT Polytechnic HCM.

Với khối lượng kiến thức từ cơ bản tới nâng cao, đi cùng với đó là phương pháp học, thực hành rất thực tế, đây là cơ hội để các bạn tân sinh viên, hay các bạn sinh viên hiện tại nên “tận dụng” để rèn luyện bản thân. Chia sẻ thêm về quá trình học tập trước đó, Quang Nhân cho biết, các dự án, bài tập nhóm là một trong những điểm mà anh chàng cực kỳ thích thú, ấn tượng. Không chỉ mang tới cơ hội trở thành trưởng nhóm (leader) để học thêm về kỹ năng quản lý, bên cạnh đó, anh chàng cũng hiểu hơn về cách thức làm việc, cần phải tìm hiểu kỹ những người làm việc cùng với mình để xác định điểm mạnh, điểm yếu, qua đó phân chia công việc phù hợp để cùng nhau tạo nên một sản phẩm hoàn thiện.

Con đường để trở thành Coder “chuẩn” thực sự gian nan, “bên cạnh việc học tập, thực hành trên trường, mình, cũng như nhiều sinh viên còn phải chủ động tìm hiểu thêm những kiến thức mới từ thầy cô, hoặc những nguồn tin cậy trên Internet. Thực sự có rất nhiều thứ mà coder cần phải học, phải cập nhật liên tục”, Quang Nhân chia sẻ thêm.

Hiện nay, khi đã có được một công việc về lập trình tại một công ty trên địa bàn TP.HCM, Quang Nhân vẫn duy trì sự chủ động trong quá trình học tập. Theo đó, không những tham gia hoạt động tại các CLB, hội nhóm ở công ty, anh chàng vẫn chủ động nghiên cứu tìm hiểu thêm những kỹ năng, kỹ thuật phục vụ công việc, khắc phục những điểm còn hạn chế của bản thân.

“Đừng ngại giao tiếp”

“Dân IT” thường được nhận định là những người ít nói, thế nhưng đối với bạn Nguyễn Trà Thanh Huy, cựu sinh viên ngành CNTT FPT Polytechnic HCM lại khá khác biệt: “Về phần giao tiếp, sau khi học tại trường mình cảm thấy mình cởi mở hơn, trước đây mình khá ít nói hầu như không nói chuyện với ai cả giờ thì đi làm mình rất thường xuyên giao tiếp giữa các bạn trong team với nhau mình cảm thấy mình tự tin hơn về bản thân. Trường tạo ra cho mình một môi trường rất giống với đi làm có thể sẽ giúp bạn có môi trường học tập tích cực hơn”.

Có thể thấy rằng, giao tiếp là một trong những chìa khóa dẫn tới sự thành công, chính vì vậy, để trở thành coder “chuẩn”, các bạn sinh viên CNTT FPT Polytechnic nói chung cũng nên rèn luyện kỹ năng này. Thậm chí đây cũng là một trong những phương pháp để các bạn có thể học tập, giải đáp những thắc mắc bản thân chưa tìm được câu trả lời. Điều này cực kỳ quan trọng, nhất là khi các bạn tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Bạn Nguyễn Trà Thanh Huy – Cựu sinh viên ngành CNTT FPT Polytechnic HCM.

Bên cạnh đó, Thanh Huy cũng cho biết thêm: “Các bạn nên chủ động tìm hiểu, học tập từ các thầy cô, những bài tập dù là cơ bản nhất. Đặc biệt, đối với những hoạt động, dự án nhóm thực hiện, đây là cơ hội để chúng ta chia sẻ, học tập rất dễ dàng. Chẳng ai có thể toàn diện, thế nhưng chúng ta học cùng nhau, cùng nhau đi tìm lời giải… cũng là phương án nâng cao trình độ, kỹ năng khá nhanh và chắc chắn”.

Đừng để nước đến chân mới nhảy

Đến với FPT Polytechnic vì chương trình đào tạo có tính thực tế cao và thời gian đào tạo chỉ 2 năm 4 tháng, qua đó, sinh viên có thể nhanh chóng ra trường và tìm kiếm việc làm, Nguyễn Trần Trung Khải, cựu sinh viên ngành CNTT FPT Polytechnic HCM chia sẻ: “Deadline – Đặc sản của FPT Polytechnic là chuẩn rồi, để có thể hoàn thành bài tập, sản phẩm hay dự án theo cách tốt nhất, mình thấy việc ghi chú, check list công việc là vô cùng cần thiết. Nhiều bạn sẽ khá bỡ ngỡ với cách thức này, hoặc tự tin rằng bản thân sẽ nhớ được hết những gì mình cần thực hiện, Tuy nhiên, thực tế thì không đơn giản như vậy”.

Bạn Nguyễn Trần Trung Khải – Cựu sinh viên ngành CNTT FPT Polytechnic HCM.

Với hàng loạt các đầu việc, vô số vấn đề cần xử lý, nhiều khi các bạn sẽ cảm thấy “loạn”, không biết bản thân cần làm điều gì trước, chính vì vậy, học cách sắp xếp công việc, quản lý thời gian là một trong những vấn đề mà các bạn tân sinh viên nên rèn luyện từ sớm.

Nếu như những bài tập, dự án chưa đủ “áp lực” để rèn luyện bản thân, vậy các bạn sinh viên CNTT đừng quên rằng ở FPT Polytechnic có rất nhiều cuộc thi về code. “Những cuộc thi này chính là cơ hội học tập, mở rộng kiến thức, mối quan hệ. Đối với cá nhân mình, sau 7 học kỳ, điểu thay đổi lớn nhất đó là sự tự tin khi tham gia các hoạt động, khả năng giải quyết các vấn đề…Cũng nhờ đó, khi đi làm, mình cũng trở nên tự tin hơn, biết cách làm việc hiệu quả hơn”, Trung Khải chia sẻ.

Trên đây là những chia sẻ từ các cựu sinh viên ngành CNTT sau 2 năm 4 tháng theo học Cao đẳng FPT Polytechnic HCM. Với sự cạnh tranh khá mạnh mẽ, việc khẳng định bản thân khi theo đuổi công việc lập tình là một trong những yếu tố có tính quyết định để các bạn sinh viên có thể kiếm được công việc phù hợp sau khi ra trường. Do đó, các bạn hãy cố gắng ngay từ bây giờ, ngay từ những môn học đầu tiên. Hãy xây dựng cho bản thân những mục tiêu để theo đuổi, để phát triển bản thân trở thành “phiên bản” tốt nhất.

 Phan Nguyễn Đăng Trường – CLB Coder Poly HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *