Sự khác biệt giữa Branding & Marketing có thể bạn chưa biết

9:50 18/05/2021

Marketing và Branding là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu muốn thành công trong lĩnh vực này, bạn cần nắm rõ những khác biệt của chúng để áp dụng hiệu quả trong quá trình xây dựng thương hiệu.

Marketing là việc triển khai các hoạt động nằm mục đích tìm kiếm và phát triển thị trường, từ đó giúp doanh nghiệp kinh doanh có lợi nhuận. Còn đối với “Brand” hay “thương hiệu” là một tài sản quý giá bởi chúng là minh chứng cho niềm tin và sự tin tưởng của khách hàng, tạo ra rất nhiều lợi thế cạnh tranh bền vững trong hiện tại và tương lai. Vì vậy, Branding là xây dựng hình ảnh thương hiệu trở nên đủ mạnh để khách hàng thấy doanh nghiệp của bạn có thể đáp ứng mọi nhu cầu, mong muốn và kỳ vọng của họ.

Từ các khái niệm trên, chúng ta có thể nhận thấy những điểm khác biệt cơ bản như sau.

Branding đầu tiên, tiếp sau là Marketing

Việc đầu tiên khi xây dựng một thương hiệu là bạn cần phải xác định rõ tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp; lợi ích và tính năng của sản phẩm đối với khách hàng; thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Đó là những công việc của quá trình Branding – trả lời được câu hỏi lớn “chúng tôi là ai?”.

Sau khi đã xác định rõ được những công việc trên, Marketing sẽ là tham gia vào công đoạn tiếp theo, cụ thể là việc thực hiện các hoạt động khảo sát thị trường, tìm kiếm phân khúc phù hợp, nhóm đối tượng khách hàng phù hợp để xây dựng những phương thức truyền thông và tiếp thị hiệu quả nhất, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhất.

Pepsi – một trong những thương hiệu đồ uống giải khát hàng đầu thế giới, với các sản phẩm nước giải khát đạt tiêu chuẩn cao, cùng hương vị khác biệt, Pepsi luôn hướng đến nhóm đối tượng mục tiêu là giới trẻ qua việc xây dựng hình ảnh thương hiệu gắn liền với sự trẻ trung, năng động, cá tính được thể hiện qua các hoạt động truyền thông marketing, đặc biệt là các hoạt động sử dụng KOLs hàng đầu trên khắp các quốc gia & khu vực lãnh thổ – nơi Pepsi hoạt động kinh doanh.

Marketing thu hút và chinh phục khách hàng, Branding giữ chân khách hàng ở lại

Dù bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh nào cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều đối thủ cạnh tranh hiện hữu và tiềm ẩn. Công việc của marketing là tìm kiếm chính xác và cụ thể những nhu cầu và mong muốn của khách hàng để từ đó thu hút sự chú ý của họ bằng việc chỉ ra những lợi ích cảm tính, lý tính khách hàng sẽ được trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm. Đồng thời cũng làm nổi bật lên những lợi ích khác biệt mà chỉ sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp của bạn mới có thể đem lại cho khách hàng.

Khi có được sự chú ý của khách hàng, việc không ngừng xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu, chất lượng sản phẩm,… sẽ đảm bảo khách hàng luôn tin vào những lời hứa của quá trình marketing. Thước đo thành công của marketing là doanh thu, thước đo của branding là sự nhận diện và lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu & sản phẩm.

Các hoạt động truyền thông dù hay ho và sáng tạo tới đâu nhưng nếu không kích thích được nhu cầu và dẫn khách hàng tới hành động mua sản phẩm thì cũng được coi là không hiệu quả. Khi đó doanh nghiệp cần xem xét và cân nhắc về tính phù hợp của các hoạt động đó với doanh nghiệp hay chưa, xem xét lại chất lượng sản phẩm để đảm bảo những lời hứa mà marketing dành cho khách hàng có đúng hay không. Marketing và Branding cần có sự đồng nhất & nhất quán trong quá trình triển khai.

Marketing luôn thay đổi theo bối cảnh, nhưng Branding thì không

Bất kể một tác đồng dù là nhỏ nhất từ thị trường cũng sẽ tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên các chiến lược & kế hoạch marketing mà doanh nghiệp đang triển khai. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, giá trị cốt lõi ban đầu của doanh nghiệp – điều đã tạo nên thương hiệu sẽ là kim chỉ nam quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần nắm giữ và không nên thay đổi.

Dù có sự khác biệt giữa Branding và Marketing nhưng chúng lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau đòi hỏi người làm Marketing phải hiểu rõ để kết hợp hai yếu tố trên, áp dụng một cách hiệu quả vào những chiến lược trong quá trình xây dựng thương hiệu.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *