Sự khác nhau giữa Sale và Marketing mà bạn cần biết

10:16 30/07/2021

Hai khái niệm Sale và Marketing đều có những điểm khác nhau tuy nhiên chúng lại có mối quan hệ chặt chẽ, mật thiết với nhau. Biết phối hợp hai công cụ này sẽ làm tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

1. Sale, Marketing là gì?

Sales là vị trí nhân viên kinh doanh bán hàng cho doanh nghiệp. Nhân viên Sales có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với khách, tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm – dịch vụ phù hợp. Bên cạnh đó, người làm Sales phải giải đáp các thắc mắc về sản phẩm dịch vụ, thuyết phục khách mua hàng giúp tăng doanh thu cho công ty.

Marketing được hiểu là hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng thông qua quá trình thu hút khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn. Marketing được gọi là quá trình tiếp thị liên quan đến việc nghiên cứu, quảng bá, bán và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

2. Mục đích

Mục đích của Sale là tạo nhận thức đối với khách hàng, xây dựng hình ảnh tốt đẹp, tạo dấu ấn của doanh nghiệp trong lòng khách hàng. Bên cạnh đó, đây là hoạt động nhằm tăng khả năng tương tác với khách hàng, kích thích sự tiêu dùng sản phẩm đi đến quyết định mua nhanh chóng. Sale còn là hoạt động giúp doanh nghiệp duy trì được một lượng khách hàng ổn định, đồng thời thu hút được nhiều tập khách hàng mới.

Còn Marketing gắn liền với hoạt động kinh doanh của tổ chức phục vụ mục đích cuối cùng là gia tăng doanh thu cho tổ chức. Các chiến lược của marketing không nhất thiết lúc nào cũng giúp dung hòa lợi ích giữa các bên, mà đề cao lợi ích của doanh nghiệp. Đó là quá trình, chiến lược để tạo ra mối liên kết tốt giữa khách hàng với sản phẩm, doanh nghiệp và từ đó tạo ra doanh số hay sự nhận diện thương hiệu của bạn.

3. Vậy Sale Marketing là gì?

Dù có những đặc điểm khác nhau nhưng Sale và Marketing lại có mối quan hệ chặt chẽ, mật thiết với nhau, từ đó sinh ra thuật ngữ Sale Marketing. Sales marketing là hình thức tìm kiếm thị trường tiềm năng, tiếp thị sản phẩm để tiến hành bán hàng hiệu quả. Hiểu một cách đơn giản, sale marketing chính là bán hàng thông qua việc làm thị trường hay còn gọi đơn giản hơn là tiếp thị bán hàng. Người làm Sale marketing vừa bán hàng vừa là người tiếp thị, marketing cho các sản phẩm, dịch vụ của công ty, làm tăng doanh thu.

4. Ngành Marketing & Sale: Học gì và làm gì?

Khi theo học ngành Marketing & Sale, các bạn sẽ được trang bị những kỹ năng vềlập và triển khai việc nghiên cứu marketing của doanh nghiệp, có cơ hội để thực hiện chiến dịch quảng cáo sản phẩm cho doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, các bạn sẽ có những trải nghiệm, tích lũy được nhiều bài học thông qua hoạt động tổ chức sự kiện và thiết lập mối quan hệ với công chúng. Một yếu tố khác là các kỹ năng chào hàng, thuyết trình về sản phẩm cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng tiêu dùng, kỹ năng mềm,… sẽ được đào tạo một cách bài bản.

Sau khi tốt nghiệp ngành Marketing & Sale, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở một số vị trí như:

  • Nhân viên phát triển thị trường khách hàng online và khách hàng trực tiếp
  • Nhân viên phụ trách kênh và mạng lưới phân phối sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp
  • Nhân viên bán hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng
  • Nhân viên quảng cáo, tổ chức sự kiện và quan hệ công chúng (PR)
  • Nhân viên nghiên cứu và khảo sát thị trường.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về ngành Marketing & Sale. Nếu cảm thấy mình thực sự phù hợp và có đam mê sở thích với ngành này thì hãy xây dựng cho mình một kế hoạch ngay từ bây giờ. Với mức lương trung bình từ 7-10triệu/tháng và có thể sẽ tăng theo thời gian làm việc, đây là ngành luôn được các nhà tuyển dụng săn đón để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *