Sức hút của ngành Tự động hóa trong kỷ nguyên 4.0

22:07 28/09/2021

Khi xã hội gặp biến động, các ngành công nghiệp như cơ khí, cơ điện tử, tự động hóa… là những ngành ít bị tác động. Vì đó là nhóm ngành khoa học cơ bản – được ví như “cột sống” của nền kinh tế. Vậy bạn đã hiểu đúng về ngành Tự động hoá mà nhiều doanh nghiệp đang chiêu mộ?

Khi máy móc tự động xuất hiện ngày càng nhiều thì sẽ đòi hỏi trong xã hội phải có những kỹ sư, kỹ thuật viên cơ khí, cơ điện tử, tự động hóa chuyên về việc thiết kế, chế tạo, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành các thiết bị tự động đó.

Hiện nay, trước yêu cầu thực tế của xã hội, các nhóm ngành trên (trong đó có ngành Tự động hóa) được rất nhiều trường Đại học và Cao đẳng ưu tiên đào tạo và chú trọng đầu tư phát triển cơ sở vật chất, các trang thiết bị, phát triển đội ngũ cán bộ giảng viên để đáp ứng nhu cầu đào tạo lao động có trình độ chuyên môn tốt, tay nghề cao.

Ngành Tự động hóa chuyển đổi không ngừng với những trang thiết bị máy tối tân

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp đang dần chuyển đổi hệ thống dây chuyền kinh doanh, sản xuất sang tự động hóa. Cũng chính vì thế mà nhân lực của ngành này đang thiếu hụt, vì quan niệm cho rằng “đây là một môi trường đòi hỏi trình độ cao và có phần nhàm chán, ứng viên khó có thể đáp ứng được yêu cầu từ phía các doanh nghiệp”.

Nắm bắt được xu thế hiện nay, Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã ngày càng đổi mới và trang bị hệ thống máy móc hiện đại để phục vụ công tác, giảng dạy, giúp sinh viên có nền tảng kiến thức cơ bản nhất, nắm bắt khoa học kỹ thuật về ngành Tự động hóa một cách tốt nhất, đảm bảo yêu cầu làm việc thực tiễn ở các doanh nghiệp từ khi mới ra trường mà không cần đào tạo lại.

Bên cạnh việc được thực hành trên máy móc, trang thiết bị tối tân từ các đối tác doanh nghiệp hợp tác với phía nhà trường, Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh còn rất chú trọng đào tạo cho sinh viên kiến thức về: lý thuyết mạch điện – điện tử, kỹ thuật đo lường và các hệ thống cảm biến thông minh, các hệ thống mạng truyền thông công nghiệp, phương pháp điều khiển truyền thống và hiện đại, lập trình tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp, điều khiển điện tử công suất và truyền động điện…  Sinh viên sẽ được học không chỉ chuyên ngành chính mà còn được đào tạo thêm các kỹ năng mềm như giao tiếp; làm việc nhóm; thuyết trình; xử lý vấn đề…

Sau khi ra trường, các bạn có thể đảm nhận các vị trí việc làm như chuyên viên thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng hệ thống điều khiển và tự động hóa; chuyên viên lập trình, mô phỏng hệ thống điều khiển; quản lý kỹ thuật ngành điều khiển tự động; có cơ hội đi lao động hoặc du học tại Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Nếu bạn có kinh nghiệm, mức lương cao nhất mà một kỹ sư có thể nhận được là 36 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, nếu là một người xuất sắc, có cơ hội làm việc tại môi trường quốc tế, kỹ sư tự động hóa có thể nhận được mức lương là 11,96$/ tháng tương đương với trên 200 triệu đồng.

Ngoài việc học tập tại trường, sinh viên còn có những buổi tham quan, kiến tập, thực tập thực tế ở các doanh nghiệp. Hiện nay, nhà trường đã xây dựng được cộng đồng doanh nghiệp cùng đồng hành trong các hoạt động đào tạo, chuyển giao công nghệ việc làm, thực tập cho sinh viên với các công ty có tên tuổi và uy tín hàng đầu thế giới trong ngành Tự động hóa như: Siemens, Beckhoff, Rockwell,…

Thông tin về công nghệ tại doanh nghiệp Beckhoff

Gần đây, Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã kí kết thỏa thuận hợp tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chuyển giao công nghệ với Công ty Beckhoff Automation – là một nhà sản xuất công nghệ tự động hóa quốc tế có trụ sở chính tại Đức và là một phần của Tập đoàn Beckhoff. Beckhoff Automation có hơn 40 công ty trên toàn thế giới và là tập đoàn chuyên về các lĩnh vực: hệ thống tự động hóa và phần mềm tự động hóa (ví dụ như ngành công nghiệp ô tô; gia công kim loại; công nghệ đo lường và thử nghiệm,…)

Trong buổi gặp gỡ giao lưu gần đây với doanh nghiệp Beckhoff, anh Nguyễn Trương Hoàng Sơn – Assistant Sales Manager Beckhoff đã chia sẻ cảm nhận: “Trước tiên Beckhoff và cá nhân em xin cảm ơn sự nhiệt tình của quý thầy cô Cao đẳng FPT Polytechnic và các bạn sinh viên của khoa Tự Động Hóa. Em cảm nhận được sự nhiệt tình của các bạn trong định hướng nghề nghiệp và tìm hiểu kiến thức chuyên môn ngành tự động qua việc các bạn tham gia đặt câu hỏi và rất vui được cùng trao đổi với các bạn, hy vọng đã đóng góp một phần nhỏ giúp các bạn hiểu hơn về Beckhoff, về ngành tự động hóa của nhà trường, và hiện thực ngành ở Việt Nam.

Qua buổi hội thảo em cũng thấy được sự chân thành của các thầy cô Cao đẳng FPT Polytechnic qua việc chia sẻ với các em sinh viên về định hướng nghề nghiệp, cũng như truyền cảm hứng cho các em phấn đấu trong học tập ở nhà trường và phát triển nghề nghiệp sau này. Em nghĩ buổi hội thảo khá hữu ích cho các bạn, cũng như là nơi tương tác hiệu quả giữa nhà trường và doanh nghiệp!”

Ngành Tự động hóa trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay là một trong số những ngành nằm trong top có thu nhập cao và đầy hứa hẹn trong tương lai. Bên cạnh  việc hợp tác với doanh nghiệp Beckhoff, Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh còn hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp uy tín trong ngành, tạo cơ hội thực tập và đầu ra tốt nhất cho sinh viên để có được một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiện đại nhất.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *