Thiết kế đồ họa – Ngành học của sự sáng tạo

22:05 28/09/2021

Trong xu thế hội nhập, cùng với sự phát triển của công nghệ và truyền thông – quảng cáo, Thiết kế đồ họa đã trở thành ngành học hấp dẫn với các bạn trẻ yêu cái đẹp, có cá tính, có đam mê và thích làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo. Đồng thời, đây cũng là ngành học “hot” nhất tại Cao đẳng FPT Polytechnic.

Thiết kế đồ họa – lựa chọn cho cái đẹp

Sinh viên thiết kế đồ họa năng động trong các hoạt động học tập

Hãy nhớ đến những lúc bạn ngồi ở nhà chờ xe buýt, bạn có lẽ cũng để ý đến các áp phích quảng cáo rực rỡ được treo ở phía sau?

Hãy nhớ đến những lần đến rạp chiếu phim, ắt hẳn các bạn không thể bỏ qua các banner, các poster quảng cáo phim được trưng bày khắp rạp chiếu?

Hãy nhớ đến những lần mình xem tạp chí, bạn có thấy thích thú khi đọc những bài viết được trình bày chỉnh chu và trau chuốt đến từng trang?

Đúng vậy, những tấm áp phích quảng cáo, poster phim, cách trình bày của sách vở, tạp chí và logo các công ty,… chính là “sản phẩm đồ họa”. ‘Thiết kế đồ họa’ là ngành học sử dụng các công cụ đồ họa để thiết kế các ấn phẩm sáng tạo, qua đó truyền tải thông điệp ý nghĩa đến với công chúng nhằm phục vụ các hoạt động kinh doanh hoặc truyền thông.

Ngành ‘hot’ trong thời đại số

Ngành thiết kế đồ họa được ví như ‘phù thủy’ trong làng truyền thông, giải trí khi có tác dụng làm cho hình ảnh truyền thông, tạp chí, sách báo,.. trở nên thu hút, hấp dẫn mang lại những cảm giác mới, trải nghiệm thú vị đến khán giả.

Trong lĩnh vực kinh doanh Graphic designer sẽ làm nhiệm vụ ‘hô biến’ cho hình ảnh của sản phẩm đẹp nhất có thể giúp tăng hiệu quả truyền thông và nhớ đó tăng doanh số bán hàng.

Và đặc biệt hơn hết là nhu cầu về nguồn nhân lực: Trên trang tìm kiếm Google, số lượng kết quả cho từ khóa “Việc làm thiết kế đồ họa” được hiển thị là khoảng 66.900.000 trong vòng 0,97 giây. Các designer được săn đón không chỉ bởi các agency chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế, marketing, quảng cáo mà nhiều doanh nghiệp lớn cũng tuyển dụng designer nội bộ để quản lý hình ảnh thương hiệu.

Giáo viên bộ môn ngành đồ họa năm 2021

Chương trình đào tạo ngành nghề Thiết kế đồ họa tại FPT Polytechnic

Chương trình Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện (Graphic Design) lần đầu tiên được đưa vào giảng dạy tại Cao đẳng FPT Polytechnic với phiên bản Design 2015. Người học được trang bị kỹ năng thực hành, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế và kiến thức về đồ họa công nghiệp. Sinh viên ra trường có khả năng làm việc tại các công ty về thiết kế, quảng cáo sản phẩm, thiết kế xuất bản sách báo hoặc phụ trách việc thiết kế và quảng cáo tại các doanh nghiệp lớn.

Nội dung đào tạo tại FPT Polytechnic:

Đồ họa cơ bản: Thiết kế hình ảnh với Photoshop, minh họa với Illustrator

Chế bản điện tử với InDesign, Autocad 2D, 3D, in ấn

Các kỹ năng tư duy mỹ thuật cơ bản (Luật xa gần, bố cục, màu sắc, nghệ thuật chữ, thiết kế bao bì,…)

Thiết kế đồ họa động và hoạt hình (Flash, 3Ds Studio Max)

Các kỹ năng nghề: Kỹ thuật in ấn, nhiếp ảnh, làm phim.

Xử lý hậu kỳ với âm thanh, video với các phần mềm mới nhất như Adobe Premiere, After Effect….

Kỹ năng mềm và ngoại ngữ: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện công việc, tiếng Anh giao tiếp.

Cơ hội nghề nghiệp của các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa

 Chuyên viên thiết kế đồ hoạ 2D, 3D

Chuyên viên thiết kế dàn trang, chế bản điện tử, thiết kế in ấn, biên tập ảnh số

Chuyên viên thiết kế giao diện cho Website

Chuyên viên thiết kế quảng cáo, marketing

Chuyên viên xử lý ảnh làm việc tại các studio

Phụ trách mỹ thuật tại các doanh nghiệp

“Ngành thiết kế đồ họa ngày nay được các bạn trẻ yêu thích chỉ vì thích cái đẹp. Và có lẽ các bạn thấy được nhu cầu thực sự từ thực tế, thiết kế hình ảnh đang rất cần cho mọi ngành. Các bạn tân sinh viên tuy học online nhiều khó khăn nhưng cũng khá tập trung. Các bạn sinh viên khác cũng luôn cố gắng đặt mục tiêu từng ngày từng ngày từng tuần cho môn học, tất cả đang chạy đua với deadline cho thời gian qua mau. Thầy và trò cùng nhau động viên cùng chạy deadline. Các bạn đều mong sớm đến ngày đến trường”, Thầy Trần Bá Hộ – giảng viên  ngành Thiết kế đồ họa chia sẻ.

Ngành Thiết kế đồ họa tại Việt Nam vẫn không ngừng phát triển trong bối cảnh thế giới số hóa 4.0. Đây sẽ là một cánh cửa mở ra vô vàn những cơ hội cho bạn trẻ đam mê sáng tạo, vì vậy, hãy chuẩn bị thật đầy đủ hành trang cho mình để sẵn sàng trở thành nhà Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp trong tương lai nhé!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *