Tiktok Shop – Tiện ích tích hợp mua sắm của Tiktok được thử nghiệm ở Việt Nam

11:08 05/03/2022

Tiktok đã bắt đầu triển khai Tiktok Shop ngay trong cuối tháng 02/2022. Sau khoảng 2 năm nghiên cứu, hiện TikTok đã tung ra “siêu phẩm” TikTok Shop – một sự tích hợp tuyệt cho phép người dùng có thể mua sắm, thanh toán ngay trên TikTok.

Tiktok đã dậm dịch việc mở nền tảng shop tại Việt Nam từ khoảng 2 năm trước, tuy nhiên, do còn nhiều vấn đề vướng mắc trong vận hành nên tới cuối năm 2021 vẫn chưa thể triển khai. Đã từng có đồn đoán Tiktok xem xét liên kết với một hoặc nhiều sàn thương mại điện tử ở Việt Nam như Shopee, Lazada để thúc đẩy tiến độ Tiktok Shop.

 

Bối cảnh TikTok Shop tại thị trường Việt Nam

Từ khoảng tháng 6/2021, xu hướng làm tiếp thị liên kết Shopee bắt đầu bùng lên tại Việt Nam (trong đó có đóng góp không nhỏ của cộng đồng Nhặt tiền Shopee trên Facebook). Rất nhiều idol Tiktok đã kiếm được tiền và rất nhiều tiền từ việc làm affiliate với Shopee.

Nhưng điều quan trọng nhất là “trend” làm tiếp thị liên kết – chủ yếu là làm review sản phẩm – đã giúp hình thành thói quen người dùng trên Tiktok xem một video review rồi phát sinh nhu cầu và hoàn tất mua hàng trên một nền tảng như Shopee/Lazada.

Khi chưa có Tiktok Shop, các khách hàng như vậy sẽ phải thực hiện một chuỗi các hành động gồm click vào link bio của chủ kênh, tìm đúng sản phẩm đang quan tâm trên một landing page trung gian rồi click vào link để tiến hành checkout – thanh toán trên Shopee/Lazada.

Nếu Tiktok Shop được triển khai thì sẽ cắt giảm đáng kể số lần click vì link gian hàng sẽ được hiện ngay trên video. Đặc biệt, khách hàng sẽ không phải chuyển sang nền tảng khác để thanh toán. Tỷ lệ chuyển đổi chắc chắn sẽ cải thiện hơn nhiều nữa.

TikTok Shop đã ra mắt thử nghiệm tại thị trường Indonesia và Việt Nam, TikTok Shop đang rất được mọi người quan tâm vì ở Việt Nam có sẵn những sàn thương mại điện tử rất “được lòng” dân.

Có thể nói, việc tích hợp những tính năng mới trên nền tảng sẽ khiến người càng “nghiện” sử dụng Tiktok hơn khi vừa có thể giải trí, vừa mua sắm trực tuyến… Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp mở ra cơ hội để xây dựng thương hiệu, quảng cáo, tạo lưu lượng truy cập,…

Sở hữu một gian hàng trên Tiktok, chỉ với “1 click” có thể trực tiếp chọn lựa hàng hoá và thanh toán mà không ra khỏi ứng. Cơ hội này liệu chúng ta có kịp nắm bắt?

Lợi thế của Tikshop

  • Đối tượng người dùng trẻ và trưởng thành rất nhanh

Nhóm người dùng của Tiktok trải dài từ 12-40 tuổi, là độ tuổi có sức mua lớn và có kinh nghiệm nhất định về mua sắm trên nền tảng thương mại điện tử. Trong thời gian tới, nhóm người dùng này sẽ tiếp tục “bùng nổ” và có xu hướng phát triển, tăng trưởng nhanh chóng. Có thể thấy rằng, hiện nay, Tiktok hiện đã bớt mang tiếng là MXH “Trẻ trâu” như những ngày đầu xuất hiện tại Việt Nam.

  • Khả năng bùng nổ không giới hạn

Tiktok ưu tiên tuyệt đối cho việc phân phối nội dung. Đối với người dùng, đó chính là tab “For you” trên giao diện ứng dụng và đối với đơn vị kinh doanh, sáng tạo nội dung thì đó là cơ hội để Video/Clip được phân phối tới hàng triệu người chỉ sau 1 đêm.

Khác với các nền tảng mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử, Tiktok không cần tốn quá nhiều thời gian để phân tích hành vi, tính cách người dùng. Cụ thể, Tiktok sẽ phân phối “thử” nội dung cho một lượng người dùng nhất định để kiểm chứng và sẵn sàng mở rộng nhanh chóng nhóm người dùng khi nhận được những phản hồi tích cực từ quá trình thử nghiệm.

Điều này cực kỳ quan trọng đối với những tài khoản bán hàng mới, các shop sẽ bình đẳng trước cơ hội được phân phối nội dung, không phân biệt shop mới mở hay lâu năm, chưa có follow hay có nhiều follow. Chính vì vậy, hãy tập trung làm nội dung thật tốt.

Ví dụ: Một nhà bán hàng mới trên Shopee khi bắt đầu lập gian hàng và đăng sản phẩm thì mất rất nhiều thời gian và công sức để có những lượt bán tự nhiên đầu tiên, gần như không bao giờ có chuyện bùng nổ hàng trăm đơn hàng sau 1 đêm.

Với Tiktok Shop thì hoàn toàn khác, nhà bán hàng phải luôn chuẩn bị tâm thế đón nhận sự bùng nổ, thậm chí vài nghìn đơn hàng chỉ sau một đêm nếu video của shop được lên xu hướng.

  • Tỷ lệ chuyển đổi cao

Điểm mạnh của Tiktok Shop là hoạt động trên nền tảng nội dung Video. Trong thời gian gần đây, Video đang là trend, dễ mang tới cảm xúc, thôi thúc phát sinh nhu cầu, do đó, cơ hội chuyển đổi tốt hơn các dạng content khác.

Ngay cả những nền tảng nội dung “gạo cội” như Youtube, Facebook cũng không thể đứng ngoài đường đua “Video thời lượng ngắn”. Facebook Story, Youtube Short, Shopee Live (hiện nay là Shopee Video) đã chính thức tham gia đường đua này. Rõ ràng, Tiktok đã rất thành công trong việc thúc đẩy sự thay đổi về việc sáng tạo nội dung, đặc biệt là Video. Đây cũng là “sự nguy hiểm tiềm tàng” mà các sàn thương mại điện tử phải dè chừng.

Nguồn: Tiktok & Sưu tầm

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *