ĐN – Triển khai thành công khóa tập huấn xây dựng và triển khai học liệu thiết kế theo CDIO

14:11 24/07/2017

Cuối tuần qua, Cao đẳng FPT Polytechnic vừa tổ chức khóa “Tập huấn xây dựng và triển khai học liệu thiết kế theo CDIO” tại khách sạn Seven Sea, thành phố Đà Nẵng.

Hoạt động nhằm giúp đội ngũ giảng viên hiểu rõ hơn về triết lý, phương pháp và cách thức xây dựng bài giảng tiếp cận tiêu chuẩn CDIO. Từ đó nâng cao năng lực và chất lượng giảng dạy của toàn thể giảng viên khối đào tạo Cao đẳng FPT Polytechnic.

Cao đẳng FPT Polytechnic triển khai khóa tập huấn “Xây dựng và triển khai học liệu thiết kế theo CDIO” vào ngày 22/7/2017.

Tham gia khóa tập huấn có thầy Vũ Chí Thành – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic, thầy Lã Ngọc Quang – Trưởng Ban Đào tạo Khối đào tạo Cao đẳng FPT Polytechnic, thầy Tôn Thất Nhật Khánh – Giám đốc FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, thầy Huỳnh Ngọc Khoan – Giám đốc FPT Polytechnic Tây Nguyên, thầy Nguyễn Khánh – Phó Giám đốc FPT Polytechnic Đà Nẵng, ông Nguyễn Nghiệm – Giám đốc dự án CDIO, chị Hồ Thị Thảo Nguyên – Phó Giám đốc Dự án CDIO, chị Bùi Thu Trang – Phó trưởng phòng Phát triển chương trình FPT Polytechnic cùng gần 50 cán bộ và giảng viên của nhà trường.

Chia sẻ với cán bộ giảng viên về khóa tập huấn CDIO, thầy Huỳnh Văn Bảy – Trưởng ban Đào tạo Đại học FPT Cần Thơ cho biết: “Chương trình CDIO đã được xây dựng và phát triển bởi Ban Phát triển chương trình, tuy vậy để triển khai thì phải cần đến vai trò của người giảng viên. Thông qua khóa tập huấn, các giảng viên sẽ nắm bắt được bản chất của mô hình đào tạo theo CDIO. Đây là một bộ công cụ để chúng ta áp dụng thiết kế một chương trình đào tạo, giúp nâng cao chất lượng đào tạo và đảm bảo được cải tiến liên tục”.

Chị Hồ Thị Thảo Nguyên – Phó Giám đốc Dự án CDIO trình bày tổng quan về CDIO.

Trong khuôn khổ chương trình, các thành viên của Ban Dự án CDIO đã trình bày về việc xây dựng và triển khai đề cương môn học theo CDIO. Theo đó, các nội dung bao gồm: Tầm nhìn và mục tiêu của Đề xướng CDIO, 12 tiêu chuẩn CDIO, Đề cương CDIO v2.0; Quy trình thiết kế chương trình tích hợp theo CDIO; Vận dụng thang đo Bloom; Khảo sát ITU (I: Introduce, T: Teach và U: Utilize); Thiết kế hoạt động dạy và học, đánh giá học tập đáp ứng chuẩn đầu ra; Thiết kế học liệu (bài online, bài giảng và kịch bản giảng dạy); Thiết kế dự án (Assignment)…

CDIO xác định chuẩn đầu ra, trên cơ sở đó sẽ thiết kế chương trình đào tạo. Quy trình này được xây dựng một cách khoa học, logic, có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực đào tạo. Mô hình CDIO có hai thành phần chính là đề cương CDIO (CDIO syllabus) và các tiêu chuẩn CDIO (CDIO standards). CDIO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Conceive – Design – Implement – Operate, nghĩa là: Hình thành ý tưởng, thiết kế ý tưởng, thực hiện và vận hành. CDIO là một đề xướng xuất phát từ ý tưởng của các khối ngành kỹ thuật thuộc trường Đại học Kỹ thuật Massachusetts, Mỹ, phối hợp với các trường đại học Thụy Điển. Đây là một phương pháp luận giúp giải quyết được hai vấn đề then chốt là: Dạy sinh viên điều gì (Dạy cái gì?) và làm thế nào để sinh viên lĩnh hội được tri thức (Dạy như thế nào?).

Theo chị Hồ Thị Thảo Nguyên – Phó Giám đốc Dự án CDIO: “Xây dựng chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, đề cương môn học theo mô hình CDIO sẽ giúp tạo ra sản phẩm là một kỹ sư đúng nghĩa theo các khía cạnh kiến thức, kỹ năng và thái độ với nghề nghiệp. Chương trình đào tạo không chỉ cung cấp kiến thức, kỹ năng mềm mà còn chú trọng đến rèn luyện thái độ của sinh viên. Mỗi giảng viên của từng bộ môn cần có phương pháp giảng dạy phù hợp, giúp sinh viên học tập sáng tạo và trải nghiệm thực tế, đáp ứng được yêu cầu từ phía doanh nghiệp”.

Buổi tập huấn không chỉ chú trọng về khái niệm và cách áp dụng CDIO mà còn là dịp để các giảng viên thảo luận, thiết kế bài giảng vận dụng kết hợp các phương pháp giảng dạy, cách thức tương tác giữa giảng viên – sinh viên…

Khóa tập huấn dành cho cán bộ và giảng viên khối đào tạo Cao đẳng FPT Polytechnic đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Cuối tháng 4/2017, Trường ĐH FPT chính thức được công nhận là thành viên của Hiệp hội CDIO. Trong đó, khối đào tạo Cao đẳng FPT Polytechnic là đơn vị tiên phong trong hệ thống giáo dục FPT về áp dụng những phương pháp giảng dạy mới như Blended Learning (học tập tích hợp), Project Based Learning (học qua dự án). Đây là bước tiến quan trọng của Tổ chức Giáo dục FPT khi tiếp cận mô hình đào tạo tiên tiến của thế giới để nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

Đại học FPT là trường đại học thứ 5 của Việt Nam sau ĐH Quốc gia HCM, ĐH Đà Lạt, ĐH Duy Tân và ĐH Thủ Dầu Một trở thành thành viên của CDIO. Từ khi ra đời vào năm 2000, đến nay, Hiệp hội CDIO chính thức kết nạp hơn 120 thành viên. Để tham gia Hiệp hội, các trường phải trải qua nhiều vòng thi, nộp hồ sơ bản mềm kèm các minh chứng cần thiết, sau đó là vòng thi trình bày và thuyết trình.

Việc trở thành thành viên CDIO có ý nghĩa quan trọng với Tổ chức Giáo dục FPT bởi CDIO là nền tảng, phương pháp luận vững chắc để dựa vào khi tiến đến các kiểm định chất lượng. Tham gia kết nối cộng đồng CDIO khu vực và thế giới là cơ hội để FPT Education tăng cường giao lưu, hợp tác, học hỏi và trao đổi về phát triển chương trình, giảng dạy và phát triển giảng viên.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *