HN- Sinh viên thực hành Quản trị bán hàng qua dự án kinh doanh

16:38 27/04/2017

Bước vào học kỳ 5, sinh viên chuyên ngành QTDN – Marketing& Sales – Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic có cơ hội tham gia các dự án bán hàng thực thụ.

Cụ thể,  sinh viên lớp PB11331-MA – Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã có cơ hội được vận dụng những kiến thức đã được học vào mô hình dự án kinh doanh thực tế  ở môn Thực hành Quản trị bán hàng với sự hướng dẫn của cô Trần Thị Hải Yến- Giảng viên chuyên ngành Marketing. Địa điểm  ngay tại sảnh tầng 1 tòa nhà FPT Polytechnic hướng tới đối tượng khách hàng  là các cán bộ, giảng viên và sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội .

 

Sản phẩm kinh doanh của sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đa dạng: Đồ ăn, đồ uống bình dân - sạch với mức giá phải chăng.
Sản phẩm kinh doanh của sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đa dạng: Đồ ăn, đồ uống bình dân – sạch với mức giá phải chăng.
Các sinh viên phải tham gia vào hầu hết các công đoạn kinh doanh
Các sinh viên phải tham gia vào hầu hết các công đoạn kinh doanh

Để thực hiện yêu cầu môn học, 40 sinh viên của lớp được chia thành 6 nhóm dự án, kết quả các dự án sẽ là một trong những đầu điểm đánh giá ở bài thi cuối môn của các bạn sinh viên.

Theo yêu cầu, dự án được chia làm 2 đợt kinh doanh, trước mỗi đợt kinh doanh các nhóm đều phải đăng ký mặt hàng kinh doanh của nhóm mình. Do đối tượng khách hàng hướng đến là chính các bạn sinh viên trong trường, lịch học của trường liên tục từ ca 1 đến ca 4 (từ 7h00 sáng đến 17h30 chiều), thời gian nghỉ giữa 2 ca học ngắn nên những mặt hàng kinh doanh của đợt 1 được các nhóm lựa chọn hầu hết: Đồ ăn nhanh ( Gimbap, sữa đậu nành, tào phớ, mì tôm hộp), Sữa chua uống đóng chai ( mix các vị hoa quả xoài , dâu..), xoài lắc, củ đậu.

Sang đến đợt 2, do số lượng hàng ăn được mở ra nhiều, sức cạnh tranh tăng lên và số lượng khách hàng bị chia nhỏ nên có hai nhóm đã “mạo hiểm” hơn khi lựa chọn những mặt hàng thời trang có yếu tố độc lạ dành cho giới trẻ hiện nay: quần áo, giày dép thời trang (bohemian style, phượt…)

Bạn Phạm Đức Hùng- PH04382 (thành viên nhóm 2) chia sẻ: “Mình và các bạn đều cân nhắc rất kĩ từng phương án, phân chia công việc cho các thành việc trong nhóm rất rõ ràng. Do địa điểm kinh doanh của nhóm mình bốc thăm được vị trí hướng cầu thang ngay sảnh tầng 1nên nhận được khá nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên cũng như anh chị cán bộ và thầy cô nên doanh thu qua hai đợt bán hàng của nhóm khá tốt: 2.400.000 với chi phí: 600.000 đã  đem lại lợi nhuận ròng: ROI= 1,8”.

Việc mang môn học gắn với dự án kinh doanh cụ thể không chỉ đòi hỏi các bạn sinh viên cần có nền tảng kiến thức tốt mà còn phải biết vận dụng sao cho linh hoạt với từng khách hàng qua mỗi tình huống cụ thể.

Bạn Bùi Thị Thanh Nga- PH 04368 (nhóm 1) cho biết: “ Mình thấy chương trình rất bổ ích không chỉ cho riêng cá nhân mình mà cho tất cả các bạn trong lớp. Hoạt động mà mình ấn tượng nhất là đi mời chào sản phẩm tới khách hàng và cách thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của nhóm. Khi khách hàng chấp nhận mua sản phẩm cũng là lúc mình cảm thấy đó thực sự là một thành công nhỏ góp vào sự thành công chung của cả nhóm”

Qua mô hình dự án kinh doanh lần này, các bạn sinh viên thực sự đã được cọ xát với môi trường thực, khách hàng thật, rèn luyện được cho chính bản thân những yếu tố vô cùng cần thiết để trở thành “những nhà bán hàng tài năng trong tương lai”.

Bạn Hoàng Linh Chi– PH04456 (thành viên nhóm 4) chia sẻ: “Dự án kinh doanh lần này giúp ích rất nhiều cho mình về sự tự tin ,về kĩ năng thuyết trình với khách hàng cách giao tiếp, đúc rút được nhiều kinh nghiệm cho bản thân để sau này áp dụng vào trong công việc lẫn trong cuộc sống. Mình rất muốn có nhiều dự án thực tiễn gắn liền với quá trình học hơn nữa vì nó rất hay và bổ ích. Đặc biệt chuyên ngành học của bọn mình luôn cần gắn liền và cọ xát với thực tế”

Nụ cười của các bạn khi bán hàng thành công
Nụ cười của các bạn khi bán hàng thành công

Mong rằng sau sự thành công của chương trình môn học gắn liền với dự án thực tế sẽ có thêm nhiều môn học được triển khai mô hình này giúp các bạn sinh viên chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ – Marketing và bán hàng có môi trường trường kinh doang thực tế.

 Ngọc Ly

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *