Vai trò của kỳ thực tập và hành trang cho sinh viên trước khi tốt nghiệp

15:22 14/07/2021

Thực tập tốt nghiệp là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình học tập của sinh viên nói chung và sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic nói riêng giúp các bạn có một tâm thế sẵn sàng trước khi bắt đầu phát triển sự nghiệp.

Đối với các bạn sinh viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic, các kỳ thực tập luôn được nhà trường chú trọng. Kỳ thực tập là cơ hội giúp các bạn phát triển tư duy, giúp sinh viên tiếp cận, rèn luyện phương pháp, kỹ năng làm việc, kỹ năng tổ chức công việc, làm quen với môi trường thực tế tại doanh nghiệp. Cùng với đó sinh viên có dịp vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề của thực tiễn để có thể bổ sung kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, tự chủ trong công việc.

Quá trình thực tập là quãng thời gian quý giá đối với sinh viên thông qua trải nghiệm môi trường thực tế giống như một nhân viên tại doanh nghiệp. Về điểm chung, sinh viên vẫn phải hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra trong công việc. Còn về một số điểm riêng thì ở các doanh nghiệp, có nơi có phần hỗ trợ cho sinh viên các khoản phí sinh hoạt, hoặc ngược lại sinh viên cần phải tự túc các khoản phí này, thậm chí cần bổ sung thêm trong các khóa học, đào tạo nâng cao kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, cái mà sinh viên thu lại được chính là những bài học giá trị của môi trường thực tế, là những hành trang tốt nhất để sau khi tốt nghiệp, các bạn có sự tự tin, bản lĩnh chinh phục các nhà tuyển dụng.

Một sản phẩm dự án IOT của sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic hoàn thiện trong thời gian thực tập học kỳ Fall 2020

Bên cạnh đó, sinh viên còn được tiếp cận với văn hóa làm việc tại các doanh nghiệp. Sinh viên sẽ cảm nhận được môi trường văn hóa làm việc như thế nào để thời gian tới có những lựa chọn phù hợp đối với ngành nghề mà mình đang theo đuổi (Ví dụ có những môi trường văn hóa vui vẻ, trang phục tự do, hoặc những môi trường đòi hỏi sự thanh lịch, nghiêm chỉnh,…). Đây cũng là cơ hội tốt để sinh viên làm quen, tiếp cận với các anh chị có thâm niên nhiều năm kinh nghiệm, thông qua đó sẽ góp phần hỗ trợ sinh viên về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, thậm chí hỗ trợ sinh viên trong việc tìm kiến các cơ hội việc làm thông qua mối quan hệ của các anh chị tại doanh nghiệp.

Thái độ và tinh thần làm việc của sinh viên phần nào để cho doanh nghiệp có cái nhìn nhận thực tế, đây chính là cơ hội để các nhà tuyển dụng tại doanh nghiệp săn đón. Đã có nhiều sinh viên được doanh nghiệp nhận và ký hợp đồng chính thức ngay khi còn đang thực tập. Do đó, sinh viên phải luôn thái độ tốt và chủ động, tích cực trong công việc, để lấy “điểm cộng” trước nhà tuyển dụng và luôn tìm kiếm cơ hội việc làm trước khi tốt nghiệp.

Anh Trần Ngọc Bảo – Developer, công ty Blisscorp HCM chia sẻ sinh viên khối CNTT kinh nghiệm thực tập hiệu quả trong kỳ Spring 2021

Hiện nay, việc tuyển dụng được doanh nghiệp sàng lọc kỹ lưỡng vì lượng ứng viên tiềm năng mới và lượng sinh viên tốt nghiệp rất cao. Do đó, tiêu chí doanh nghiệp đề cập đến thời gian kinh nghiệm đã trở nên rất phổ biến. Sinh viên nên tận dụng thời gian này để tích lũy vào thời lượng làm việc, bổ sung những kinh nghiệm làm việc thực tế trong chính CV lúc ứng tuyển. Thêm vào đó là các khoảng thời gian làm dự án trên lớp, dự án tốt nghiệp với những kết quả tích cực (có những dự án đã được ghi nhận và sử dụng tại doanh nghiệp,…) cũng là yếu tố gây được ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Có thể thấy, vai trò thực tập vô cùng quan trọng đối với mỗi sinh viên, là khoảng thời gian quý giá để sinh viên vận dụng kiến thức vào thực tế, đồng thời học tập thêm những kiến thức mới. Thông qua đó, các bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội về mối quan hệ và việc làm. Chúc các bạn sinh viên có quãng thời gian thực tập thú vị và thành công!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *