Xử lý dữ liệu là gì? Học ở đâu? Sau làm gì?

10:09 05/03/2022

Không ít bạn trẻ đang thắc mắc về chuyên ngành Xử lý dữ liệu (XLDL), một ngành học mới tại Cao đẳng FPT Polytechnic, vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chuyên ngành này nhé!

Thời gian gần đây, cụm từ “Xử lý dữ liệu” đã và đang được tìm kiếm khá nhiều tại Việt Nam đặc biệt là về hoạt động tuyển dụng. Thực tế, đây không phải là công việc gì đó quá mới hay chưa từng xuất hiện, tuy nhiên, vị trí việc làm này đang ngày càng “hot” vì nhu cầu phân tích dữ liệu, khai thác thông tin để định hướng phát triển, cải thiện hoạt động tại các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực. Do đó, nhân sự về XLDL đã và đang được chào đón hơn bao giờ hết và được dự báo sẽ ngày càng quan trọng thời những năm tới đây.

 • Ngành học của thời 4.0

Cách mạng 4.0 đã cho thấy sự “bùng nổ” ở rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực và chuyên ngành Xử lý dữ liệu cũng không phải ngoại lệ. Thực tế, đối với doanh nghiệp, dữ liệu (Big Data) được xem là tài sản quan trọng với khả năng cung cấp thông tin hữu ích để doanh nghiệp nắm bắt chính xác, đẩy đủ về khách hàng tiềm năng, trải nghiệm khách hàng, hay tối ưu hoá hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Thông qua dữ liệu, doanh nghiệp có thể xây dựng hoặc thay đổi chiến lược hoạt động, đem lại những giá trị lớn hơn về mặt kinh tế và xã hội, đồng thời tạo nên sức cạnh tranh thông qua các chiến thuật kinh doanh ngắn, trung và dài hạn.

Không như xưa, ngày nay dữ liệu thu thập được ngày càng lớn và tạo nên thách thức trong quá trình phân tích, hiểu rõ dữ liệu. Chính vì vậy, nhu cầu về nhân sự chuyên trách  đã và đang là “cơn khát” của rất nhiều doanh nghiệp. Theo học chuyên ngành Xử lý dữ liệu ngay từ lúc này có nghĩa là bạn đang chuẩn bị cho mình thứ “vũ khí” tối tân của nền kinh tế để gia nhập “kỷ nguyên 4.0”.

 • Học gì? Ở đâu?

Hiểu đơn giản, xử lý dữ liệu là việc chuyển đổi dữ liệu thành dạng thức có thể sử dụng và khai thác. Ngày trước, việc xử lý dữ liệu được làm khá thủ công, tốn thời gian và tỉ lệ sai sót cao. Ở thời điểm này, dữ liệu hầu hết được xử lý tự động và tối ưu thông qua các phần mềm, tiết kiệm thời gian hơn và đảm bảo sự chính xác hơn.

Cao đẳng FPT Polytechnic dự kiến giảng dạy chuyên ngành Xử lý dữ liệu nhằm đào tạo kỹ sư thực hành làm việc trong lĩnh vực CNTT để khai thác và phân tích dữ liệu. Tại đây, các bạn sẽ được học:

 • Kiến thức tổng hợp về tin học cơ sở, xác suất thống kê, xử lý dữ liệu;
 • Kỹ năng lập luận, phân tích, dự báo, thống kê và giải quyết vấn đề liên quan đến chuyên ngành;
 • Vận dụng lập trình kết hợp xử lý nhiều nguồn dữ liệu khác nhau Excel, Sql, NoSql…;
 • Phân tích và thiết kế một hệ thống hoặc một thành phần của hệ thống quản trị dữ liệu;
 • Vận dụng được các phương pháp tổ chức, lưu trữ dữ liệu; Sử dụng thành thạo các công cụ trực quan hoá dữ liệu;
 • Kỹ năng mềm và tiếng Anh.

Sau khi hoàn thành chương trình học, người học sẽ có nền tảng kiến thức lý thuyết và thực tế rộng trong phạm vi ngành nghề; kỹ năng chuyên môn đáp ứng tốt yêu cầu về công việc.

 • Học xong thì làm gì?

Tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng về xử lý dữ liệu cũng rất “căng”, sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể tự tin thực hiện tốt công việc của một Chuyên viên xử lý dữ liệu tại:

 • Các công ty, tập đoàn phần mềm như FPT Software, CMC, VNPT…
 • Các cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng, công ty bảo hiểm, tập đoàn tài chính
 • Các cơ quan hành chính nhà nước; các nhà máy, xí nghiệp…

Bên cạnh đó, còn rất nhiều doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, ngành nghề cũng đang tuyển dụng nhân sự lĩnh vực này, do đó, cơ hội việc làm luôn rộng mở, tất nhiên để có được một công việc tốt với mức lương phù hợp thì các bạn cũng cần có sự cố gắng, nỗ lực ngay từ khi “xác định” theo đuổi công việc này.

 • Mức lương tương lai đáng mơ ước

Ngành của thời đại, công việc “hot” trên thị trường, tất nhiên, mức lương đối với người đảm nhận công việc chuyên trách xử lý dữ liệu cũng “hot” chẳng kém. Hiện nay, các nhà tuyển dụng dựa vào kinh nghiệm để đánh giá và đưa ra mức lương tương xứng cho vị trí công việc này.

Nếu bạn là nhân viên chưa có hoặc có ít kinh nghiệm làm việc, các doanh nghiệp sẽ trả bạn mức lương cơ bản trong khoảng từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Sau khi đã rèn luyện mình trong công việc với kinh nghiệm 2-3 năm, bạn sẽ có mức lương khá hấp dẫn từ 15 – 25 triệu đồng/tháng. Khi đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm như chuyên viên, người quản lý, mức lương  có thể đạt tới 25 – 30 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn.

Tóm lại, lựa chọn theo học chuyên ngành Xử lý dữ liệu tại thời điểm này có thể xem là chìa khoá mở ra cơ hội tương lai của các bạn sinh viên. Có theo học ngành này được không thì bạn cần phải tự tìm câu trả lời cho chính mình. Dù công việc gì thì cũng cần sự đam mê, quyết tâm và nỗ lực, do đó, nếu cảm thấy phù hợp, vậy còn chờ đợi gì nữa?

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *