Dự thảo thay đổi quy định liên thông Đại học năm 2015

16:10 01/04/2015

Dự thảo sửa đổi quy định tuyển sinh liên thông Đại học, Cao đẳng năm 2015 mới được Bộ GD&ĐT công bố có nhiều điểm thuận lợi hơn cho các thí sinh.

Tổ chức đào tạo liên thông

Dự thảo mà Bộ GD-ĐT công bố cho biết, tuyển sinh liên thông có thể được thực hiện bằng các phương thức sau: thi tuyển hoặc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Cụ thể, về phương thức thi tuyển thì các trường tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển. Theo quy định cũ của Bộ GD&ĐT, người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 03 môn gồm: một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề). Cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển.
Trường hợp chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học thì thí sinh phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hàng năm.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic có thể được phép học liên thông Đại học mà không cần chờ 36 tháng.
Theo Dự thảo mới công bố của bộ GDĐT, sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic có thể được phép học liên thông Đại học mà không cần chờ 36 tháng.

Tuy nhiên, các thí sinh năm nay sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi muốn liên thông lên Đại học. Cụ thể, đối với những thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng muốn thi liên thông đại học, cao đẳng, sẽ không bắt buộc phải thi tuyển cùng với kỳ thi THPT Quốc gia, thay vào đó các trường Đại học sẽ tự tổ chức thi tuyển và ra đề thi với những môn thi cơ bản, cơ sở ngành và chuyên ngành phù hợp với khả năng của các thí sinh.

Như vậy, theo quy định mới, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nói chung và Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic nói riêng sẽ được phép liên thông lên trình độ Đại học hệ chính quy của trường Đại học FPT và các trường Đại học có tuyển liên thông ở những chuyên ngành liên quan mà không phải chờ thêm 36 tháng.

Xét tuyển thẳng

Dự thảo được Bộ GD&ĐT công bố cho biết điểm mới về quy định đào tạo liên thông là xét tuyển thẳng. Cụ thể, người có bằng trung cấp loại giỏi trở lên hoặc người có bằng trung cấp loại khá nhưng có ít nhất hai năm làm việc theo ngành hoặc nghề đã được đào tạo, có trình độ văn hóa đáp ứng quy định được tuyển thẳng vào cùng ngành ở trình độ cao đẳng.

Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và đoạt một trong các giải Nhất, Nhì, Ba tại các kỳ thi tay nghề quốc gia, có trình độ văn hóa đáp ứng quy định được tuyển thẳng vào trường cao đẳng để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải.

Chỉ tiêu tuyển sinh

Dự thảo cho hay, chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy của trường; chỉ tiêu tuyển sinh liên thông vừa làm vừa học nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh vừa làm vừa học của trường. Chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy được xác định theo chỉ tiêu của từng ngành đào tạo, không vượt quá 15% chỉ tiêu của ngành đối với các ngành về khoa học sức khỏe và không vượt quá 20% chỉ tiêu của ngành đối với các ngành khác.

Ngành Y chỉ được phép đào tạo liên thông hình thức chính quy

Dự thảo cũng bổ sung thêm quy định về tổ chức đào tạo liên thông. Theo đó, không áp dụng đào tạo liên thông hình thức vừa làm vừa học đối với các ngành Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Dược sĩ trình độ cao đẳng, đại học

Về điều kiện văn bằng dự thi liên thông, dự thảo đưa ra một số điểm mới như người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

4 bình luận trong “Dự thảo thay đổi quy định liên thông Đại học năm 2015

  1. cho em hỏi nếu tốt nghiệp trung cấp quân y khi thi liên thông lên thì sẽ đc thi liên thông lên đại học luôn hay phải liên thông lên cao đẳng r mới đến đại học ạ

    1. Chào em, nếu em mới tốt nghiệp hệ Trung Cấp, phải liên thông lên hệ CĐ sau đó là ĐH nhé!

  2. Truong chi co 1 he cao dang sao ko la cao dang chinh quy ma la cao dang nghe,du kien trong tuong lai truong co chuyen thanh chinh quy ko

    1. Từ 1/7/2015 theo luật giáo dục nghề nghiệp được ban hành thì không có phân biệt giữa hệ cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề nữa em nhé. Bản thân FPT Polytechnic từ lúc thành lập cũng đi theo mô hình Thực học-Thực nghiệp chú trọng vào đào tạo kỹ năng nghề cho các bạn sinh viên để các bạn ra trường có thể làm được việc không đi vào lối mòn đào tạo lý thuyết.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *