Những ngộ nhận trong việc học lập trình máy tính

12:13 03/05/2018

Có vô số những lầm tưởng xung quanh công việc lập trình. Nhiều người cho rằng việc này chỉ dành cho người tài năng, có năng khiếu về toán, hoặc những người có niềm đam mê về các hoạt động trí não. Chính những ngộ nhận đó sẽ cản trở khả năng của bạn, cũng như cản bước bạn đến với nghề này. Hãy cùng lướt qua những quan niệm không đúng dưới đây nhé.

Lập trình viên đòi hỏi nơi bạn sự đam mê và kiên trì hơn là tài giỏi xuất chúng
Lập trình viên đòi hỏi nơi bạn sự đam mê và kiên trì hơn là tài giỏi xuất chúng
  1. Giỏi toán mới có thể học lập trình

Nhiều người thường nhầm lẫn về mối liên hệ giữa toán học và lập trình, nhưng thực tế là không liên quan. Là một lập trình viên, bạn sẽ đầu tư thời gian để viết code chứ không phải làm với các công thức toán. Bạn vẫn sẽ cần dùng đến toán, những chỉ dừng lại ở kiến thức cơ bản của môn đại sốmà thôi.

2. Chỉ số IQ cao mới học  được ngành này

Không quan trọng chỉ số IQ, việc lập trình phụ thuộc nhiề vào niềm đam mê của bạn. Bất cứ ai biết cách và có khả năng truyền đạt đều học được lập trình, bởi sâu xa, lập trình là một “ngôn ngữ” với mục đích giúp bạn tryền thông với máy tính để hoàn thành tác vụ nào đó.

Không giỏi toán học, bạn vẫn có thể theo đuổi ngành lập trình
Không giỏi toán học, bạn vẫn có thể theo đuổi ngành lập trình

3. Chỉ cần một thời gian ngắn đã có thể thành thạo ngôn ngữ lập trình

Bạn có thể học lập trình trong vài tuần, nhưng để thông thạo nó thì mất nhiều năm. Lập trình đòi hỏi bạn lòng đam mê, sự kiên trì và nỗ lực, vì những sản phẩm bạn tạo ra trong thời gian đầu sẽ chẳng có mấy người quan tâm hay tin dùng đến. Tuy nhiên, bạn đừng nản chí, hãy tiến từng bước một thật chậm và vững, những thất bại sẽ là đòn bẩy, là động lực để bạn tiến lên.

4. Không thể viết được nhiều code

Có thể bạn sẽ có chút sợ hãi khi cho rằng 4000 dòng code là quá nhiều khi thấy mã nguồn của một website. Tuy nhiên, nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy chúng chỉ có một mớ code gồm các câu lệnh lặp lại, các phương thức và vòng lặp mà thôi. Tất cả chỉ đơn giản vậy.

5. Phải nhớ tất cả các cú pháp

Bạn không cần lo lắng về việc nhớ tất cả các cú pháp, và bạn sẽ phải viết cùng đoạn code đó hàng ngàn lần trước khi có thể tạo ra một framework của riêng mình.

Google, IDE và các Framework không phải được tạo ra cho vui — chúng được thiết kế đặc biệt nhằm giúp bạn lập trình được nhanh hơn. Do đó, hãy sử dụng IDE cùng với cú pháp được đề xuất và tra cứu Google khi nào gặp phải một vấn đề nan giải. Sử dụng framework sẽ giúp bạn hiểu được ngôn ngữ lập trình đó, và những giới hạn của nó.

Google, IDE và các Framework sẽ giúp bạn lập trình nhanh hơn
Google, IDE và các Framework sẽ giúp bạn lập trình nhanh hơn

6. Phái yếu không học được lập trình

Thực tế đã chứng minh ngược lại. Phụ nữ đã và luôn ở trong top trên danh sách những lập trình viên có ảnh hưởng nhất. Tuy nhiên, chỉ có một tỉ lệ nhỏ phụ nữ so với nam giới tham gia nghề này, có thể là do các yếu tố tác động như áp lực xã hội, kinh tế, sự đam mê …

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *