Sinh viên FPT Polytechnic TP HCM ứng dụng Illustrator vào thiết kế bìa sách

17:52 27/02/2024

Thiết kế bìa sách là một trong những cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai dành cho các bạn trẻ đang mong muốn được làm việc trong môi trường sáng tạo. Để có thể tạo ra được một thiết kế bìa sách đẹp, cần đảm bảo các yếu tố về tạo hình, bố cục, màu sắc, sự kết hợp hài hòa giữa thông tin chữ và hình. Đây cũng là nội dung được sinh viên Thiết kế đồ hoạ FPT Polytechnic TP HCM học và thực hành, cho ra lò nhiều sản phẩm ấn tượng. 

Một thiết kế bìa sách hoàn thiện, ngoài kỹ năng thiết kế còn các yếu tố về kĩ thuật in ấn, chất liệu, yếu tố truyền tải cảm xúc đến cho những người yêu sách có thể cảm nhận được tinh thần và giá trị của một cuốn sách ngay cả khi còn chưa lật mở trang sách nào. Thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên sẽ tăng thêm trải nghiệm cho người đọc và ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Bìa sách không chỉ là nơi để thỏa mãn cái tôi cá nhân của người họa sĩ, mà còn là cách là một thông điệp tinh tế, trực quan và hiệu quả nhất đến với người đọc.

Thiết kế minh họa bằng phần mềm Adobe Illustrator là một trong các môn học phần mềm đầu tiên mà các bạn sinh viên bộ môn Thiết kế đồ họa sẽ được học vào học kì 2. Trước đó, các bạn đã được làm quen với một vài khái niệm cơ bản về mỹ thuật và thiết kế như: màu sắc, kĩ năng vẽ tay, yếu tố cơ bản của tạo hình trong môn nhập môn đồ họa. Tuy chỉ là một môn học phần mềm, nhưng không rập khuôn trong việc chỉ cần thông thạo mặt kĩ thuật, việc đưa ra bài tập có tính ứng dụng thực tế và một chủ đề gần gũi cũng là một cách để các bạn sinh viên làm quen với công việc thiết kế sau này.

Có thể bài làm của các bạn sinh viên còn sự vụn về trong các yếu tố bố cục, nguyên lý thị giác màu sắc, sự non trẻ trong tạo hình, nhưng đây chính là những bước chân đầu tiên của những nhà thiết kế trẻ đã không ngừng trau dồi và phát triển kĩ năng của mình qua từng môn học. Không chỉ là những người sử dụng thành thạo công cụ như máy móc, các bạn đã và đang truyền cảm xúc của mình để tạo ra những tác phẩm của mình. Mong rằng qua những thiếu sót của các môn học này, sẽ là tiền đề để các bạn phát triển thêm trong tương lai.

Sau đây xin mời các bạn xem qua một vài sản phẩm môn học Thiết kế trên phần mềm Illustrator – Bài tập thiết kế bìa sách và các ấn phẩm đính kèm.

Giảng viên Phạm Thanh Thúy An
Bộ môn Thiết kế đồ họa
FPT Polytechnic TP HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.