Tìm hiểu khái niệm chuẩn xác nhất về Thương mại điện tử

11:32 10/01/2018

Thương mại điện tử là cụm từ đang trở nên ngày càng quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Nó hiện hữu mọi lúc, mọi nơi, được áp dụng với mọi mặt hàng. Tuy nhiên, việc hiểu sao cho đúng về khái niệm này vẫn là điều khiến nhiều người phân vân.

Thương mại điện tử lả cụm từ dùng để chỉ các hoạt động mua bán sản phẩm, dịch vụ dựa trên hệ thống mạng máy tính, Internet. Xu hướng này được phát triển mạnh vào những năm gần đây nhờ sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian cho người mua và khả năng tiêu thụ hàng hóa nhanh chóng với người bán. Phương pháp này giúp cho sự lưu thông buôn bán gặp nhiều thuận lợi nhưng cũng đòi hỏi sự nâng cấp không ngừng của công nghệ để quán lý hàng hóa, hỗ trợ thanh toán, thu thập dữ liệu…

Thương mại điện tử là khái niệm không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại.
Thương mại điện tử là khái niệm không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại.

Hiện nay khái niệm Thương mại điện tử được nhắc đến thường bị hiểu chung với kinh doanh điện tử. Thật ra, nó chỉ là một nhánh con trong Kinh doanh điện tử, chú trọng đến các hoạt động mua bán trực tuyến. Để hiểu rõ hơn, cùng tìm hiểu một số khái niệm về Thương mại điện tử được các tổ chức uy tín trên toàn cầu đưa ra.

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đưa ra khái niệm Thương mại điện tử là một quy trình gồm nhiều công đoạn, từ sản xuất, quảng cáo, bán hàng, thanh toán… trên mạng Internet. WTO cho rằng hoạt động này chỉ được công nhận với những sản phẩm hữu hình và các thông tin số hóa.

Với Ủy ban Thương mại điện tử của Tổ chức Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Thương mại điện tử là các hoạt động liên quan đến việc giao dịch thương mại, trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa các nhóm và cá nhân. Tức là các dịch vụ vô hình cũng có thể thực hiện qua Thương mại điện tử, miễn là giao dịch trên cơ sở nền tảng Internet.

Ủy ban châu Âu có quan niệm giống với APEC nhưng nêu rõ chỉ cần đặt hàng qua mạng Internet đã được coi là giao dịch Thương mại điện tử, còn việc thanh toán online hay thủ công đều được chấp nhận.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *