Xây dựng web – bước đầu tiên chinh phục thị trường thương mại điện tử

16:55 24/11/2017

Cùng với sự phát triển đến chóng mặt của công nghệ, thương mại điện tử ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt của nhiều người. Nếu bạn muốn tiếp cận xu hướng kinh tế toàn cầu này, chinh phục thị trường đang rất màu mỡ, hãy bắt đầu bằng việc xây dựng một trang web đầy đủ thông tin, thân thiện với khách hàng.

Theo báo cáo của Google, quy mô thương mại điện tử của Việt Nam đang có sự tăng trưởng vô cùng thuận lợi, có thể đạt 7,5 tỷ USD trong năm 2025. Chính vì vậy, rất nhiều bạn trẻ đang lựa chọn đây là ngành học mình sẽ theo đuổi trong tương lai. Để bắt đầu bước chân vào con đường này, bạn hãy bắt đầu bằng việc lên kế hoạch xây dựng trang web cho mình/doanh nghiệp của mình.

Sau đây là những bước cơ bản để bạn có thể xây dựng một trang web thương mại điện tử.

Thiết kế website

Khác với các trang web của doanh nghiệp/tổ chức, một trang web với chức năng thương mại điện tử cần chú trọng đến việc hiển thị thông tin cụ thể về sản phẩm, giá cả, chất lượng và đề cao sự tương tác với khách hàng (khách hàng có thể đặt mua hàng và thanh toán qua mạng, doanh nghiệp phải hỗ trợ trực tiếp nhanh chóng và kịp thời). Điều này đòi hỏi đội ngũ thiết kế trang web cần chuyên nghiệp, có kỹ thuật và óc logic tốt.

Nếu không thể tự làm được điều này, bạn hãy thuê một đơn vị hỗ trợ việc thiết kế website. Ngoài ra, người làm thương mại điện tử cũng cần chú trọng đến các tính năng quản lý (số lượng hàng hóa, đơn đặt hàng, doanh thu, lợi nhuận…) ngay trên trang web.

Chọn tên miền phù hợp và tìm đơn vị cung cấp web-hosting

Sau khi hoàn thành xong việc thiết kế website, doanh nghiệp thương mại điện tử cần chú ý đến tên miền (địa chỉ website trên Internet). Bạn nên chọn tên miền sao cho vừa khiến khán giả hiểu được đây là trang web thương mại, mua bán, vừa nhắc đến thương hiệu của doanh nghiệp.

Một điều rất cần thiết tiếp theo là tìm đến một đơn vị cung cấp dịch vụ web-hosting (lưu trữ thông tin, tư liệu, hình ảnh của website trên máy chủ Internet). Thông thường, đơn vị thiết kế website sẽ tư vấn/cung cấp cả hai dịch vụ này. Bạn có thể bàn bạc, trao đổi để tìm ra gói dịch vụ thích hợp nhất.

Dịch vụ thanh toán trực tuyến do đơn vị nào phụ trách?

Thanh toán là vấn đề khá quan trọng trong thương mại điện tử, ảnh hưởng lớn đến doanh thu của đơn vị và quyết định mua của khách hàng. Bạn hãy chọn một đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và nhờ họ tư vấn thêm các vấn đề liên quan, ví dụ như thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản, có thể thanh toán online được không… Hãy chuẩn bị kỹ trước khi ký kết hợp đồng với họ. 

Ngoài ra đừng quên cập nhật thông tin doanh nghiệp, chính sách mua hàng, chính sách đổi trả, chất lượng dịch vụ – sản phẩm, các chương trình khuyến mại…, vì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của khách hàng.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *